เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา เคยมีข้อมูลการจดสิทธิบัตรของมือถือเรือธงอย่าง motorola edge 30 Pro ออกมารอบนึง ว่ามันจะรองรับการใช้งานคู่กับปากกา Smart Stylus คล้ายกับ Galaxy Note Series หรือ Galaxy S Series และล่าสุดได้มีภาพเรนเดอร์พร้อมกับคลิปโปรโมทสั้น ๆ ของมือถือรุ่นนี้ หลุดออกมาเผยโฉมหน้าของปากกา Smart Stylus ให้เห็นกันแบบจะ ๆ ไปเลย

ก่อนหน้านี้ทาง Motorola เคยออกมาโพสต์ใน Twitter ว่าทางค่ายเตรียมเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งก็คาดว่าจะเป็นมือถือระดับเรือธงอย่าง motorola edge 30 Pro ที่ถูกรีแบรนด์จาก moto edge X30 รุ่นวางขายในจีนนั่นเอง

เปิดตัว moto edge X30 ใช้ชิป Snapdragon 8 Gen 1 รุ่นแรกของโลก – เสริมทัพด้วย moto edge S30 จัดเต็มไม่แพ้กัน

และจากภาพเรนเดอร์พร้อมคลิปวิดีโอสั้น ๆ ล่าสุด ที่หลุดออกมา เผยว่า motorola edge 30 Pro จะมากับฟีเจอร์ใหม่ นั่นคือความสามารถในการใช้งานคู่กับปากกา Smart Stylus ได้ด้วย โดยปากกาดังกล่าวไม่ใช่แค่ปากกา แบบ Capacitive ธรรมดา ๆ เหมือนที่ใช้ใน moto G Stylus นะ แต่มันเป็นปากกาสไตลัสที่มีหัวแหลมเล็กสำหรับการเขียนหรือวาดรูปที่ให้ความแม่นยำมากกว่า

นอกจากนี้ตามข้อมูลสิทธิบัตรยังบอกว่ามันจะเชื่อมต่อกับมือถือผ่านระบบบลูทูธ และมีฟีเจอร์อย่าง Air Gesture ใช้ปากกาสั่งการด้วยท่าทาง, Air Mouse ใช้ปากกาควบคุมเคอเซอร์บนหน้าจอได้เวลาต่อมือถือเข้ากับหน้าจอเสริม, ใช้ควบคุมการเล่น Multimedia และอื่น ๆ ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

นอกจากนี้ยังภาพของเคสแบบฝาพับ Smart Folio ซึ่งเป็นเคสที่เว้นช่องด้านหน้าเป็นแถบยาวสำหรับแสดงผลพวก Notification ต่าง ๆ รวมทั้งวันที่ + เวลา แถมยังพับฝาปิดให้เป็นขาตั้งได้อีก และถึงแม้ว่าจะไม่มีภาพด้านหลังของเคสให้เห็น แต่คาดว่ามันน่าจะมีช่องสำหรับเก็บปากกา Smart Stylus ตามภาพหลุดก่อนหน้านี้ด้วย

สเปค MOTOROLA EDGE 30 Pro (EDGE X30)

 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรต 144Hz
 • CPU : Snapdragon 8 Gen 1
 • RAM (LPDDR5) : 8GB / 12GB
 • ความจุ (UFS 3.1) : 128GB / 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 50MP
  – กล้อง Ultrawide 50MP
  – กล้องจับความลึก 2MP
 • กล้องหน้า : 60MP
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอ, รองรับ Dolby Atmos
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh, รองรับชาร์จไว 68W
 • ระบบ Android 112 ครอบด้วย MYUI 3.0

ต้องมารอดูกันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ว่า motorola edge 30 Pro พร้อมปากกา Smart Stylus จะออกมาเด็ดดวงแค่ไหน ไม่แน่ว่าอาจจะมาเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้มือถือ + ปากกาสไตลัสเจ๋ง ๆ ไว้ใช้ แต่ไม่อยากลงทุนเยอะเพื่อซื้อมือถือระดับพรีเมี่ยมอย่าง Galaxy S22 Ultra ก็ได้นะ

 

ที่มา : XDA-Developers