กลับมาพบกันอีกครั้งกับบทความแนะนำหนังและซีรีส์ ในสัปดาห์นี้เรื่องราวที่ร้อนระอุที่สุดในไทยก็คือ เรื่อง Forex-3D คดีฉ้อโกงที่มีความเสียหายสูงถึง 2.5 พันล้านบาท ทำให้ผู้เขียนนึกถึงภาพยนตร์แนวฉ้อโกง หลอกให้ทำธุรกิจร่วมหรือหลอกให้ลงทุนแล้วชิ่งขึ้นมาเลยล่ะค่ะ ซึ่งแต่ละเรื่องที่เรานำมาให้ทุกคนได้เลือกดูกันวันนี้นั้นจะมีกลโกงรูปแบบใด แล้วอัจฉริยะเกมโกงแต่ละคนจะแสบกันขนาดไหน ไปดูกันค่ะ !!!

1.The wolf of wall Street

Play video

หากพูดถึงเรื่องราวของการหลอกให้ลงทุน เรื่องแรกที่นึกถึงคือนี่เลยค่ะ The wolf of wall Street เรื่องราวของจอร์แดน หนุ่มช่างฝันสุดทะเยอทะยาน ที่พยายามสร้างเนื้อสร้างตัวโดยการใช้วาทศิลป์ในการหลอกล่อผู้คน จนสามารถเปิดบริษัทใหญ่โต มีเงินท่วมหัว แต่ก็นะ สิ่งที่เกิดจากความไม่ถูกต้อง ก็มักจะไม่ราบรื่นเสมอไปหรอก…

นักแสดง : ลีโอนาร์โด ดรีแคพรีโอ, มาร์โก รอบบี้

ช่องทางการรับชม : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/title/70266676

 

2.Inventing Anna

Play video

เรื่องราวการต้มตุ๋นแบบเจ็บแสบของ Anna Delvey  ที่หลอกลวงทุกคนว่าตัวเธอเองคือลูกสาวของมหาเศรษฐีเยอรมัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอได้เข้าสู่สังคมไฮโซและใช้จังหวะนี้สูบเงินพวกเค้า โดยแอนนาได้อ้างว่าเธอทำงานไม่เป็นเพราะเป็นลูกคุณหนู และกำลังจะได้สมบัติจากพ่อเมื่อเธออายุครบ 25 ปี แต่ว่าตอนนี้อายุยังไม่ถึง ต้องรบกวนเพื่อน ๆ ช่วยออกเงินให้ก่อนน้าาา

นักแสดง : Julia Garner, Anna Chlumsky, Laverne Cox

ช่องทางการรับชม  : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/search?q=Inventing%20Anna&jbv

 

3.Dirty Money

Play video

Dirty Money สารคดีที่ตีแผ่เรื่องราวการทำธุรกิจที่ศีลธรรมกับกำไรถูกเชือกบาง ๆ กั้นอยู่ มีทั้งธุรกิจปล่อยสินเชื่อออนไลน์ เป็นการช่วยเหลือคนจนโดยการกู้เงินง่าย ๆ แต่โดนดอกเบี้ยทับตายแน่, บริษัทยาที่เพิ่มราคาให้สูงเอา ๆ ประชาชนที่ไม่มีทางเลือกก็ก้มหน้าควักเงินจ่ายกันไป หรือ ธนาคารระดับโลกรับฟากเงินให้องค์กรยาเสพติด

นักแสดง : Matt Taibbi, Fisher Stevens, Alex Gibney

ช่องทางการรับชม  : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/search?q=Dirty%20Money&jbv

 

4.the Big short

Play video

ใครที่ชอบลงทุน ลงหุ้นทั้งหลาย แนะนำให้มาดูเรื่องนี้เลยค่ะ the Big short เรื่องราวบอกเล่าถึง วิกฤติ Subprime ที่เกิดจากธนาคารนำสินเชื่อเพื่อที่อยู่มาเปลี่ยนเป็นหลักทรัพย์ และขายให้นักลงทุนเพราะหวังฟันค่าธรรมเนียม สินเชื่อในธนาคารก็เลยไม่มีใครกู้ ตัวธนาคารเองจึงหาผู้กู้หน้าใหม่ ไม่ต้องมีเครดิตดีก็สามารถกู้ได้อ่านมาถึงตรงนี้แล้วพอเข้าใจได้ใช่มั้ยคะว่าการกู้เงินที่ไม่ปกติมาตั้งแต่ต้น และเมื่อวันใดที่เศรษกิจชะลอตัวเงินหมุนเวียนในระบบไม่พอ เพราะผู้กู้ไม่มีเงินมาจ่าย คนที่ซวยลำดับถัดไปก็คือคนที่ฝากเงินตามปกติอย่างพวกเรานี่แหละค่ะ

นักแสดง : Steve Carel, Ryan Gosling, Christian Bale

ช่องทางการรับชม  : Apple TV

พากย์ไทย : ไม่ระบุ

ลิงก์ : https://tv.apple.com/us/movie/the-big-short/umc.cmc.

 

5.I care a lot

Play video

การโกง การต้มตุ๋นมีอยู่ทุกวงการ แม้กระทั่งวงการกฏหมาย เรื่องราวของมาร์ลา เกรย์สัน 1 ในผู้ร่วมขบวนการหลอกฮุบทรัพย์ผู้สูงอายุ มาร์ลาจะมีพยาบาลที่ดูแลผุ้สูงอายุคอยหาเหยื่อที่รวย ไม่มีลูกหลานดูแลมาให้ จากนั้นก็โมเมให้ศาลออกคำสั่งว่าบุคคลเหล่านี้ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จากนั้นก็มัดมือมัดเท้าจับเข้าสถานดูแล และเข้าไปจัดการทรัพย์สิน โดยอ้างว่าทำนำมาเป็นค่าเลี้ยงดูคนชราที่พวกเธอดูแลอยู่นี้

นักแสดง : Rosamund Pike, Eiza González, Peter Dinklage

ช่องทางการรับชม  : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/81350429

 

6.Billions

Play video

มาต่อกันที่ซีรีส์ที่ทำคนดูลุ้นจนนั่งไม่ติดเก้าอี้อีกหนึ่งเรื่องค่ะ เรื่องราวของอัยการผู้ไม่เคยแพ้เลยซักครั้ง จนกระทั่งมาถึงคดีของ บ็อบบี้ แอ็กเซลร็อด อภิมหาเศรษฐีพันล้านกองทุนเฮดจ์ฟันด์ ผู้อยู่เหนือทุกกฏเกณฑ์ ชนะทุกครั้ง และในการโดนไล่บี้ในครั้งนี้บ๊อบบี้จะยอมแลกทุกอย่างเพื่อแลกกับการชนะอัยการคนนี้ให้ได้

นักแสดง : Damian Lewis, Maggie Siff, Asia Kate Dillon

ช่องทางการรับชม  : Netflix

พากย์ไทย : มี

ลิงก์ :  https://www.netflix.com/search?q=Billio&jbv=80067290

 

7.Ozark

Play video

ใครที่ดู Billions จบแล้วยังไม่สาแก่ใจ แนะนำให้มาต่อกันที่ Ozark เลยค่ะ เรื่องราวของนักบัญชีที่ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่าง มาร์ตี้ เบาร์ด ที่จู่ ๆ ก็ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับแก๊งค์ค้ายารายใหญ่ ทำให้ภรรยาและลูก ๆ ต้องตกอยู่ในอันตราย มาร์ตี้ไม่มีทางเลือกจึงออกอุบายว่าสถานที่ที่ชื่อว่า Ozark สามารถฟอกเงินได้ (ซึ่งสถานที่ดังกล่าวเค้าไม่เคยไป แถมยังเป็นเพียงที่เที่ยวที่โฆษณาบนโบร์ชัวรอีก) แล้วครอบครัวนี้จะรอดจนจบซีซั่นมั้ยล่ะเนี่ยยย

นักแสดง : Jason Bateman, Julia Garne, Laura Linney

ช่องทางการรับชม  : Netflix

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.netflix.com/search?q=Ozark&jbv=80117552

 

8.My fellow citizens

Play video

พักเรื่องราวการหลอกให้ลงทุนแบบเข้มข้น มาดูเรื่องราวของยังจองกุก นักต้มตุ๋นสุดหล่อที่หลอกให้คนมาลงทุนแล้วก็ชิ่งหนีที่โดนแฟนเก่าสุดแสบบอกเลิกพร้อมทั้งหลอกเอาเงินไปจนหมด กับคิมมิยอง ตำรวจสายสืบสาวสุดสวยที่ซวยเพราะโดนแฟนหนุ่มนอกใจ ในเมื่อความเหงาเป็นขั้วบอกขั้วลบ หนุ่มสาวได้มาพบกันในคืนร้าวราวจนลงเอยด้วยการแต่งงาน แต่ชีวิตหลังแต่งงานกลับไม่เป็นดั่งฝันเพราะทั้งคู่ดั๊นนนไม่เคยเปิดเผยตัวจริงให้กันและกันรู้ เนื่องจากกลัวว่าอีกฝ่ายจะรับไม่ได้ จึงทำให้เกิดความวุ่นวายตามมาอีกเพียบ

นักเเสดง : ชีวอน, อียูยอง

ช่องทางการรับชม : ก่อนหน้านี้มีฉายทั้ง Netflix, viu แต่ตอนนี้เอาออกไปแล้ว แต่ถ้าหากกลับเข้าแพลตฟอร์มไหน จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งจ้า

 

9.The dropout

Play video

อีกหนึ่งซีรีส์ที่สร้างมาจากเรื่องจริง เรื่องราวของ อลิซาเบธ โฮล์มอัจฉริยะสาวผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเธอก็ได้คิดค้นอุปกรณ์สุดล้ำอย่างเครื่องตรวจเลือดวิเคราะห์ได้หลายโรคที่สามารถกวาดเงินเข้ากระเป๋าไปได้สูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์ แต่ทำธุรกิจไปมาดันมาพบทีหลังว่า ไอเจ้าอุปกรณ์การแพทย์ที่เธอคิดค้นดันใช้งานไม่ได้จริง และเธอก็ยังคงหลอกลวงประชาชนต่อไป โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ซื้อเลย (เรื่องนี้มีททำออกมาหลายเวอร์ชั่นนะคะ สามารถไปตามหาดูกันได้ อีกเวอร์นึงชื่อว่า Inventor มันไม่แพ้กันค่ะ )

นักแสดง : Amanda Seyfried, Naveen Andrews, Kate McKinnon

ช่องทางการรับชม  : Disney + Hotstar

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.hotstar.com/th/tv/the-dropout/1260084766

 

10.The Swindlers

Play video

ขอปิดท้ายด้วยเรื่องราวสุดหักมุมของจีซองมิจฉาชีพมือโปรที่ต้องมาตามจับนักต้มตุ๋นอีกคน ที่สร้างความเสียหายเอาไว้สูงถึงสี่ล้านล้านวอน โดยจีซองเรียกได้ว่าเป็นนักต้มตุ๋นที่จะหลอกเอาเงินจากพวกมิจฉาชีพเท่านั้นได้ให้ความร่วมมือกับอัยการในการตามล่านักต้มตุ๋นตัวดีคนนี้ให้ได้ แต่เรื่องราวมันไมม่ได้ง่าย เพราะเจ้าคนนี้ดันฝีมือดี สับขาหลอกเก่งจนตามจับกันไม่ทันเลยล่ะค่ะ

นักแสดง : Hyun Bin, Yoo Ji-tae, Bae Seong-woo

ช่องทางการรับชม  : iQIYI

พากย์ไทย : ไม่มี

ลิงก์ : https://www.iq.com/album/the-swindlers-wa9dhcewg0

 

และทั้งหมดนี้ก็คือหนังและซีรีส์แนวนักต้มตุ๋น หลอกลวงให้ลงทุน แล้วชิ่งหนีอย่างเจ็บแสบ เอาไว้ดูกันเพลิน ๆ ตลอดวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ และถ้าหากว่าดูหมดลิสต์แล้วยังไม่พออีก ก็แวะมาดูหนังและซีรีส์น่าดูประจำเดือนสิงหาคม 2565 ได้ที่บทความด้านล่างนี้ได้เลยค่าาาา

แนะนำ 10 หนังและซีรีส์น่าดู ประจำเดือนสิงหาคม 2565 จาก Netflix, VIU และ Disney+hotstar