fbpx
News

กสทช.ทวง กกท. 600 ล้านบาท ปม IPTV บอลโลก 2022 จอดำ – ส่วน กกท.บอก ไม่คืน ! เพราะทำตามกฏแล้ว

ฟุตบอลโลก 2022 ดำเนินมาถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งเหลือเวลาอีกเพียง 6 วัน ก่อนนัดชิงชนะเลิศจะเริ่มต้น อันหมายถึงบทสรุปของทัวร์นาเมนต์ แต่ถึงกระนั้น ความวุ่นวายเกี่ยวกับประเด็นการถ่ายทอดสดในประเทศไทยยังคงไม่จบสิ้น โดยการประชุมพิเศษของบอร์ด กสทช.ในวันนี้ ได้มีมิติเอกฉันท์ แจ้งให้การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. คืนเงินค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเป็นเงิน 600 ล้านบาท กรณีโทรทัศน์ระบบ IPTV จอดำ

กสทช.ระบุว่า กกท.ต้องคืนเงิน 600 ล้านบาทภายใน 15 วัน พร้อมอัตราดอกเบี้ยผิดนัดในอัตราร้อยละ 5 บาทต่อปี หากไม่สามารถหาเงินในจำนวนดังกล่าวมาคืนได้ ต้องเป็นเรื่องที่ต้องต่อสู้ในชั้นศาลปกครองต่อไป

ทาง กสทช.ระบุว่า กกท.ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป หรือที่เรียกติดปากกันว่า ‘Must Carry’ ซึ่งบังคับให้แพลตฟอร์มบริการโทรทัศน์ที่ได้ใบอนุญาตไป ต้องนำฟรีทีวีไปออกอากาศในทุกช่องทาง ได้แก่ ทางเสาอากาศ ทางจานดาวเทียม ทางเคเบิล และรวมถึงทางอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ กสทช.ยังชี้ให้เห็นว่า กสทช.ได้ส่งหนังสือด่วนแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าการ กกท. ให้ชี้แจงรายละเอียดของสัญญาที่จัดทำกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA รวมทั้งสัญญาหรือข้อตกลงหรือเงื่อนไขทางลิขสิทธิ์ที่จัดทำกับเอกชนรายอื่นที่เกี่ยวข้องทั้งหมด มาตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 แล้ว แต่ กกท.ไม่ดำเนินการหรือแก้ไขตามที่ได้รับแจ้งไป

สำหรับค่าใช้จ่ายการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 อยู่ที่ราว 1,400 ล้านบาท นอกเหนือจากงบ 600 ล้านบาทของ กกท.ที่ได้รับจาก กสทช.แล้ว ที่เหลืออีกประมาณ 800 ล้านบาทมาจากภาคเอกชนลงขันกันจ่าย


 

เรื่องยังไม่จบ… กกท.โต้กลับ ยืนยันทำตามกฎทุกอย่าง

ด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ออกมาโต้ตอบทันควัน โดยยืนยันว่า กกท.ไม่ได้ทำผิดกฎ Must Carry เพราะตอนนี้ผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบการถ่ายทอดสด ได้ดำเนินการส่งสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ให้ทุกคนได้ดูแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายตามกฎถูกต้องทุกอย่าง พร้อมส่งหนังสือโต้แย้งกลับไปยัง กสทช.แล้ว

ดร.ก้องศักด ยังบอกอีกว่า หากหาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ แล้วถ้า กสทช.ยังยืนกรานจะทวงเงิน 600 ล้านบาทคืน คงต้องไปสู้กันในกระบวนการของกฎหมายต่อไป แต่ส่วนตัวไม่อยากให้เรื่องวุ่นวายไปถึงขั้นนั้น

 

ที่มา : สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว | MGR Online

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save