เมื่อช่วงปีก่อน NetEase ค่ายเกมยักษ์ใหญ่ในจีนเคยมีปมขัดแย้งกับ Blizzard เหตุเพราะดีลต่อสัญญาให้บริการเกมดังอย่าง World of Warcraft ในประเทศจีนไม่ลงตัว ส่งผลให้เกมทั้งหมดของ Blizzard ไม่มีตัวแทนจัดจำหน่ายไปยาว ๆ กว่า 1 ปีเต็ม ๆ ล่าสุดหลัง Microsoft เข้าซื้อ Activision Blizzard แบบเสร็จสมบูรณ์ ก็ได้เข้ามาช่วยเป็นกาวใจกลับมาคืนดีกันพร้อมนำเตรียมกลับมาเปิดให้เล่นในประเทศจีนอีกครั้ง

Blizzard Entertainment (บริษัทย่อยภายใต้ Activision Blizzard ซึ่งตอนนี้ถูกไมโครซอฟท์ซื้อไปแล้ว) ได้ประกาศกลับมาคืนดีกับ NetEase ภายใต้ข้อตกลงสัญญาใหม่อย่างเป็นทางการ ทำให้สามารถนำเกมดังในค่ายอย่าง World of Warcraft กลับไปเปิดให้บริการในจีน ซึ่งเป็นตลาดเกมที่ใหญ่อันดับ 2 ของโลกอีกครั้ง โดยมี Microsoft เป็นคนกลางเชื่อมสัมพันธ์

ซึ่งทาง Microsoft และ NetEase ยืนยันว่าข้อตกลงในครั้งนี้จะทำให้ชาวจีนกลับมาเล่นเกมแฟรนไชส์ดัง ไม่ว่าจะเป็น World of Warcraft, Hearthstone, Overwatch, Diablo และ StarCraft โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้เร็วสุดในช่วงฤดูร้อนปีนี้

อย่างไรก็ตาม World of Warcraft ถือว่าเป็นหนึ่งในเกมของ Blizzard ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากเหล่าเกมเมอร์ชาวจีน โดยมีตัวเลขคาดการณ์จากสื่อในประเทศว่ามียอดผู้เล่นกว่า 5 ล้านราย ดังนั้นหลังจากมีการประกาศคืนดีกัน ทำให้หุ้นของ NetEase มูลค่าพุ่งขึ้นกว่า 2%

นอกจากนี้ทาง NetEase ยังมีแผนที่จะนำเกมที่พัฒนาเองพอร์ตลงให้กับ Microsoft Xbox รวมถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยให้เกม NetEase เป็นที่รู้จักในระดับโลกมากขึ้น ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็มีเกมดังในมือถืออย่าง Identity V นั่นเอง

ที่มา: reuters