fbpx
News

Netflix เปิดผลความเร็วเครือข่ายไหนเข้าดูได้เร็วและนิ่งที่สุด ธันวาคม 2018

เราได้เห็นผลการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตจากแอปทดสอบความเร็วต่างๆ เช่น OOKLA หรือ nPerf ว่าเครือข่ายไหนเร็วเท่าไหร่กันไปบ้างแล้ว แต่หลายๆคนอาจจะไม่ได้สนตัวเลขความเร็วนัก แต่ขอเน้นที่การใช้งานจริงมากกว่า สามารถดูคลิปเล่นเว็บต่างๆได้ลื่นรึเปล่า ปัจจุบัน Netflix ก็กลายเป็นหนึ่งในแอปที่หลายคนใช้ และเค้าก็มีเก็บความเร็วการเชื่อมต่อแต่ละเครือข่ายเอาไว้ ซึ่ง AIS Fibre ก็เป็นเครือข่ายที่เร็วที่สุดในตอนนี้

สำหรับการวัดความเร็วเครือข่ายของทาง Netflix นี้เรียกว่า Netflix ISP Speed Index ซึ่งเป็นการวัดประสิทธิภาพของแต่ละผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในช่วงเวลาไพร์มไทม์ของ Netflix เอง (ทาง Netflix ไม่ได้แจ้งมานะครับว่าในประเทศไทยเป็นช่วงเวลาใดแต่ให้เดาก็น่าจะ 20.00-22.00 น.นั่นแหละ) แต่ข้อมูลชุดนี้ไม่ได้รวมถึงความเร็วโดยรวมของผู้ให้บริการนั้นๆนะ เป็นแค่การเข้าใช้ Netflix เจ้าเดียวเท่านั้น

โดย Netflix ได้เปิดเผยตัวเลขนี้ผ่านทางหน้าเว็บของ Netflix เองที่ ispspeedindex.netflix.com ซึ่งเป็นการเก็บข้อมูลมาจนถึงเดือนธันวาคม 2018 จัดเรียงผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ที่เข้าใช้งาน Netflix ได้เร็วที่สุด 9 อันดับมาให้เราทราบกันครับ ตามตารางด้านล่างนี้เลย

อันดับความเร็วในการเข้าใช้งาน Netflix

 1. AIS Fibre ความเร็วเฉลี่ย 4.17 Mbps ให้บริการเป็น Fiber เพียงอย่างเดียว
 2. True Broadband ความเร็วเฉลี่ย 3.97 Mbps ให้บริการด้วย Fiber, Docsis, DSL, WiFi
 3. Symphony ความเร็วเฉลี่ย 3.64 Mbps ให้บริการด้วย Fiber เพียงอย่างเดียว
 4. CS LoxInfo* ความเร็วเฉลี่ย 3.61 Mbps ให้บริการด้วย Fiber เพียงอย่างเดียว
 5. 3BB ความเร็วเฉลี่ย 3.58 Mbps ให้บริการด้วย Fiber, Docsis, DSL, WiFi
 6. TOT ความเร็วเฉลี่ย 3.55 Mbps ให้บริการด้วย Fiber, Docsis, DSL, WiFi
 7. CAT ความเร็วเฉลี่ย 3.25 Mbps ให้บริการด้วย Fiber, Docsis, DSL, WiFi
 8. AIS WiFi ความเร็วเฉลี่ย 2.65 Mbps ให้บริการด้วย WiFi เพียงอย่างเดียว
 9. True Internet ความเร็วเฉลี่ย 2.58 Mbps ให้บริการด้วย Fiber, Docsis, DSL, WiFi

*ปัจจุบัน CS LoxInfo ที่เป็นอันดับ 4 นั้นทาง AIS ก็เข้าควบรวมกิจการไปเรียบร้อยนะครับ

ซึ่งถ้าเกิดดูตามสถิติที่ Netflix เก็บของ AIS Fibre มาตั้งแต่ธันวาคม 2017 จะเห็นได้ว่า AIS Fibre นั้นจะทำความเร็วได้สูงสุดมาโดยตลอด นำห่างจากอันดับ 2-6 อย่าง True Broadband, Symphony, CS LoxInfo, 3BB, และ TOT กันไปพอสมควรเลย ส่วน AIS WiFi ที่ให้บริการ WiFi ตามสถานที่สาธารณะต่างๆนั้นอาจจะยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ ซึ่งน่าจะเกิดจากการโดนแชร์ใช้งานกันค่อนข้างเยอะนั่นเอง

สำหรับตัวเลขความเร็วอินเทอร์เน็ตนี้ก็น่าจะเป็นอีกตัวชี้วัดที่ดีถึงคุณภาพของเครือข่ายได้ นอกเหนือจากแค่การทำทดสอบความเร็วผ่านแอปต่างๆนะครับ และใครที่ชอบดูหนังคุณภาพสูงสำหรับโทรทัศน์ความละเอียด 4K ทาง Netflix ก็มีให้บริการหนังความละเอียดระดับ Ultra HD อยู่ด้วยนี้ยังไงก็อย่าลืมเลือก Package ที่มีความเร็วเพียงพอด้วยนะ โดยทาง Netflix แนะนำความเร็วเอาไว้ที่ขั้นต่ำ 25Mbps ถ้าเผื่อๆช่องว่างแบนด์วิธให้อุปกรณ์อื่นใช้งานด้วยก็ควรจะอัพขึ้นเป็นสัก 50Mbps ก็น่าจะดีกว่านะ ส่วนจะไปกับ ISP ไหนก็เชิญเลือกกันตามสะดวกเลยจ้า Netflix เค้าแนะนำให้แล้ว หรือลองถามเพื่อนบ้านกันดูก็ได้ เผื่อแต่ละพื้นที่ความสามารถในการให้บริการไม่เท่ากันครับ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเอามาฝาก

ดู Netflix แต่ละความละเอียดต้องใช้ดาต้ามากน้อยแค่ไหน?

 • คุณภาพต่ำ (Low) ใช้ดาต้า 0.3 GB ต่อชั่วโมง
 • คุณภาพปานกลาง (SD) ใช้ดาต้า 0.7 GB ต่อชั่วโมง
 • คุณภาพสูง (HD) ใช้ดาต้า 3 GB ต่อชั่วโมง
 • คุณภาพสูงมาก (Ultra HD หรือ 4K) ใช้ดาต้า 7 GB ต่อชั่วโมง

1 Comment

 1. Avatar

  nutcwy Post on February 7, 2019 at 9:04 am

  #1004550

  ดีแทคไม่ติดอันดับเลยหรอครับ

Leave a Reply

To Top