Elon Musk เผยความคืบหน้าโครงการหลักของ Neuralink โปรเจกต์เชื่อมต่อสมองมนุษย์เข้ากับการสั่งการคอมพิวเตอร์ ว่าใกล้ถึงช่วงทดลองใช้งานในมนุษย์แล้วในอีก 6 เดือน พร้อมโชว์หน้าต่างการใช้งานที่จะช่วยให้ผู้พิการสามารถขยับร่างกาย และสื่อสารข้อมูลได้ แถมยังสามารถคืนมองเห็นสำหรับผู้พิการทางสายตาได้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ทาง Neuralink ได้ทดลองใช้เทคโนโลยีเหล่านี้กับสัตว์ พร้อมได้พยายามส่งคำร้องไปถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ให้อนุญาตเริ่มทดลองกับมนุษย์จริง ๆ ดูบ้าง แม้ทาง FDA เองก็เคยชี้แจงเอาไว้ว่า ไม่สามารถระบุได้ว่าเทคโนโลยีของ Neuralink จะถูกนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้จริงหรือไม่ หรือว่าตอนนี้โครงการมีความก้าวหน้าไปถึงระดับไหนแล้ว

ช่วยคนเป็นอัมพาตเคลื่อนไหวร่างกาย

โดยเดิมที Neuralink เบื้องต้นทำได้แค่ตรวจจับคลื่นสมองที่ลิงปล่อยออกมาเวลาเล่นเกม Pong จากนั้นก็เพิ่มความสามารถใช้คลื่นสมองในการควบคุมเกมเองได้

ล่าสุดตอนนี้ Neuralink ได้โชว์ความก้าวหน้าอีกขั้นนึง ได้สาธิตให้ลิงกดแป้นพิมพ์ตามคำสั่งได้จากคลื่นสมองของมันเท่านั้น ซึ่งก็จะเป็นการส่งสัญญาณจากสมองไปยังอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่มีความล้ำกว่านั้น ที่สัญญาณดังกล่าว สามารถถูกส่งกลับไปยังสมองและระบบประสาทในร่างกายสิ่งมีชีวิตได้ด้วย

อีกการสาธิตนึงแสดงให้เห็นว่า เราสามารถส่งสัญญาณไปยังอิเล็กโทรดในเส้นประสาทสันหลังของหมู เพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของขามันได้ โดยไม่ได้เพียงสามารถรับคำสั่งจากสมองแล้วส่งไปยังขา แต่ยังสามารถส่งข้อมูลประสาทสัมผัสจากขากลับคืนสู่สมองได้ เป็นการส่งข้อมูลสองทาง ที่จะมีประโยชน์หากนำมาใช้กับผู้พิการเป็นอัมพาต ทำให้สามารถสั่งการเคลื่อนไหวร่างกายและรับรู้ถึงอวัยวะตัวเองได้ 

คืนการมองเห็นให้ผู้พิการทางสายตา

Neuralink ได้ทำการทดลองอีกอย่างนึง เป็นการส่งข้อมูลภาพที่ถูกถ่ายด้วยกล้อง เข้าไปยังส่วนการมองเห็นของสมองลิง ทำให้ลิงสามารถรับข้อมูลภาพและประมวลว่าเป็นอีกสถานที่นึงได้ ซึ่งก็จะเป็นพื้นฐานเทคโนโลยีที่จะมาใช้ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถมองเห็นสิ่งแวดล้อมภายนอกได้

โดยทีมวิจัยเค้าชี้แจงว่า Neuralink รุ่นเก่านั้นมีองค์ประกอบอิเล็กโทรดเพียง 1,024 จุด แต่โมเดลใหม่นี้จะใช้มากถึง 16,000 จุด และเมื่อเอาเครื่องมือมาวางไว้บนส่วนการมองเห็นของสมองสองด้าน ก็จะได้อิเล็กโทรดทั้งหมดถึง 32,000 จุดเลยทีเดียว ซึ่งก็จะช่วยให้ภาพที่ผู้พิการทางสายตาได้รับมีความคมชัด สมจริงมากขึ้นครับ

Neuralink ยังอยู่ไกลจากการใช้งานจริง

Elon เองก็ยอมรับว่ากว่าจะได้ใช้เทคโนโลยี Neuralink จริง คงต้องใช้เวลาอีกยาวนาน อีกทั้งต้องเจออุปสรรค์ด้านการผลิตเครื่องออกมาสำหรับการใช้งานจริงอีก เพราะตอนนี้เครื่องมือที่ใช้ยังคงเป็นตัว Prototype ถ้าจะให้คนได้ใช้กันอย่างแพร่หลายก็ต้องปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ ให้เข้ากันได้กับทุกสภาพการใช้งาน แถมยังต้องควบคุมราคาให้ผู้คนเข้าถึงได้อีก ถือเป็นงานหินเอามาก ๆ

โดยอีลอนได้ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะผลิตชิปสมอง Neuralink นับล้านสำหรับผู้คนทั่วโลก รวมไปถึงสำหรับตัวเค้าเองด้วย ซึ่งก็จะใช้หุ่นยนต์มาคอยจัดการเรื่องการผ่าตัดเป็นหลัก เพราะว่าทั้งโลกมีศัลยแพทย์ระบบประสาทจำนวนน้อย ด้วยอัตราส่วนเพียงแพทย์ 10 คน ต่อประชากร 10 ล้านคนเท่านั้น จึงต้องมีการออกแบบระบบติดตั้งให้หมอ 1 คนสามารถควบคุมการผ่าตัดได้จำนวนมากพร้อม ๆ กันให้ได้ครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเนื้อหาสำคัญจากงาน Show and Tell จาก Neuralink ซึ่งก็เห็นได้ว่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างก้าวกระโดด แต่ยังไงก็น่าติดตามว่าเค้าจะสามารถเริ่มทดลองในมนุษย์ได้ภายใน 6 เดือนตามคำอ้างหรือเปล่า เพราะจากข้อมูลก็ดูเหมือนว่ายังคงรอคำอนุญาตจาก FDA อยู่เลย ถ้าเริ่มได้จริงก็จะเป็นข่าวใหญ่น่าติดตามกันต่อมาก ๆ ครับ

 

ที่มา : cnet, reuters