fbpx
News

ไม่ต้องกลัวจอมือถือมีรอยหรือแตกร้าวอีกต่อไป นักวิจัยพบ Polymer ชนิดใหม่ที่รักษาริ้วรอยได้ด้วยตัวเอง

ปัญหาของหน้าจอมืิอถือในตอนนี้คือไม่ว่าจะเป็นกระจกชนิดไหน 2.5D, Gorilla Glass ก็ยังหนีไม่พ้นกับการโดนขูดขีดจนเป็นรอยทั้งๆ ที่เราไม่ได้ตั้งใจ รวมถึงเผลอทำหล่นนิิดเดียว ก็น้อยใจแตกละเอียดทำลายตัวเองไปซะยังงั้น แต่งานวิจัยชิ้นใหม่นี้อาจจะหมายถึงกาลอวสานของการเปลี่ยนจอ หรือการขายฟิล์มต่างๆ ไปในทันที เพราะมีการค้นพบโพลีเมอร์ชนิดใหม่ที่สามารถประสานรอยแตกหรือลบรอยขีดข่วนด้วยตัวเอง

การค้นพบนี้ถูกตีเผยแพร่บนเวบ science โดยทีมวิจัยของศาสตราจารย์ Takuzo Aida จากมหาวิทยาลัยโตเกียว โดยเป็นการค้นพบวัสดุโพลีเมอร์ชนิดใหม่ ที่สามารถสมานรอยต่อหรือรักษาตัวเองได้ด้วยการใช้แรงกดจากมือเท่านั้น วัสดุนี้มีชื่อเรียกว่า polyether-thioureas ซึ่งแตกต่างจากโพลีเมอร์ทั่วไป ที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ ถึง 120 องศาเซลเซียสในการคืนสภาพ

The Guardian รายงานว่ากระจกโพลีเมอร์ชนิดใหม่นี้ถูกค้นพบโดยบังเอิญโดยนักศีกษาปริญญาโท Yu Yanagisawa ที่ตอนแรกคิดว่ามันกลายสภาพคล้ายกาว และหลังจากนำโพลีเมอร์ทั้ง 2 ชิ้นที่ตัดออกจากกันมาประกบใหม่ แล้วใช้แรงกดที่อุณภูมิเพียง 21 องศาเซลเซียส มันก็ต่อติดกันเหมือนเดิม

นี่อาจไม่ใช่ครั้งแรกในการค้นพบวัสดุที่รักษารอยได้ด้วยตนเอง เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีฝาหลังของ LG G Flex ที่รักษารอยขีดข่วนหรือขนแมวได้ และก็ยังมี Motorola ที่เคยจดสิทธิบัตรหน้าจอรักษาริ้วรอยไปแล้ว ก็หวังว่าการค้นพบใหม่ๆ เหล่านี้จะถูกพัฒนาต่อและนำมาใช้จริงอนาคต เพื่อเราจะได้ไม่ต้องมาคอยกังวลปัญหาหน้าจอแตกร้าวหรือเป็นรอยอีกต่อไป

source : engadget

1 Comment

  1. bankkanb Post on December 19, 2017 at 9:52 pm

    #985138

    ค่าซ่อมจอนี่แต่ละรุ่นแทบจะซื้อเครื่องใหม่กันเลย 555

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save