สงกรานต์ 2566 นี้ ใครที่อยากออกไปร่วมกิจกรรมให้ชุ่มฉ่ำหัวใจแต่ไม่รู้ว่ามีงานจัดที่ไหนบ้าง ขอแนะนำให้เข้าเว็บไซต์ NiceMap Songkran เว็บแผนที่บอกพิกัดจุดจัดงานทั่วกรุงเทพฯ โดยรวมไว้ทั้งหมด 198 จุด พร้อมทั้งแสดงข้อมูลชื่องาน, วันเวลาและสถานที่, กิจกรรม, สินค้าและบริการในงาน รวมถึงระดับความเปียกด้วย

NiceMap Songkran เป็นเว็บไซต์แผนที่ที่ระบุพิกัดจุดจัดงานสงกรานต์ 2566 เฉพาะพื้นที่ในจังหวัดกรุงเทพฯ เท่านั้น จัดทำขึ้นโดยกรุงเทพหมานคร ในงานที่จัดไม่ใช่แค่เน้นเล่นน้ำเท่านั้น แต่ยังมีงานตามประเพณีหรืองานทำบุญเพิ่มความเป็นสิริมงคลด้วย

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าเว็บไซต์ได้รวบรวมสถานที่จัดกิจกรรมไว้ทั้งหมด 198 จุด ทั่วกทม. ซึ่งหากสถานที่ไหนจัดงานก็จะสามารถกดเพื่อดูรายละเอียดที่ไอคอนบนแผนที่ได้

สำหรับไอคอนบนแผนที่เมื่อเข้ามาในเว็บ จะเห็นไอคอนใหญ่ ๆ ปักหมุดอยู่บนแผนที่ก็จะมี 4 จุดคือ เมืองเก่า, สยาม, พระราม 9 และ เจริญกรุงเจริญนคร เมื่อคลิกเข้าไปก็จะเป็นสถานที่เทศกาลไฮไลท์ค่ะ

สถานที่เทศกาลไฮไลท์

ถ้าเป็นรูปเจดีย์สถานที่จัดงานก็จะเป็นวัด ส่วนถ้าเป็นรูปขัน กิจกรรมก็จะเเรนดอมกันออกไปมีทั้งกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ, งานสืบสานประเพณีไทย ฯลฯ ค่ะ

ไอคอนรูปเจดีย์และรูปขัน

ข้อมูลของสถานที่จัดงาน ตัวเว็บจะระบุทั้งชื่องาน, ตารางวันเวลาจัดงาน, สถานที่ และที่ชอบที่สุดคือบอกระดับความเปียกด้วยนี่แหละ เพราะผู้ใช้งานจะได้เตรียมตัวถูก หากเปียกมากก็จะมีไอคอนหยดน้ำ 2 หยด เปียกน้อยหยดเดียว และแห้ง

ข้อมูลของสถานที่จัดงาน

พร้อมทั้งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่จัดงานนั้น ๆ ว่ามีกิจกรรมอะไรบ้าง ซึ่งมีทั้งการแสดง, ไฮไลท์งานล ร้านค้า, กิจกรรมพื้นบ้าน ฯลฯ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานแล้วล่ะค่ะ ว่าต้องการเที่ยวรูปแบบไหน

จากการใช้งาน เว็บไซต์สามารถเลือกได้ 2 ภาษาคือไทยและอังกฤษ และเมื่อเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแล้วนั้นรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ จะยังเป็นภาษาไทยเหมือนเดิม

การใช้งานเว็บไซต์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ดี NiceMap Songkran ถือว่าเป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายและมีประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวอย่างเรามาก เพราะรวมรวมมาให้ค่อนข้างครบเลย ยังไงก่อนลงสนามเปียกจริงก็เช็คกันก่อนว่าที่ไหนจัดกิจกรรมอะไรบ้าง จะได้ไม่ไปเก้อเพราะบางที่คือแห้งเลย เอาเป็นว่าสงกรานต์ 2566 นี้ขอให้แฮปปี้กันถ้วนหน้านะคะ