มีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้ให้เห็นถึงจุดจบของกล้อง DSLR อยู่รำไรในช่วงหลัง รอบ 10 ปีที่ผ่านมา ยอดขายของกล้องในกลุ่มนี้ลดลงอย่างต่อเนื่องในชนิดที่ไม่มีเพิ่มขึ้นแม้แต่ปีเดียว ค่ายใหญ่อย่าง Canon กับ Sony ต่างแสดงจุดยืนไปในทิศทางเดียวกัน คือ หันไปโฟกัสกับกล้อง Mirrorless ที่ดูมีอนาคตสดใสมากกว่า และล่าสุดมีรายงานว่า Nikon ก็เป็นอีกรายที่เตรียมจะยกธงขาวถอยทัพแล้วเหมือนกัน

ทำไมกล้อง DSLR ถึงเข้าสู่ยุตตกต่ำ


ยอดขาย DSLR ดิ่งเหวยาว ๆ ไม่มีวี่แววจะฟื้น

สาเหตุของการตกต่ำของกล้อง DSLR หลัก ๆ มาจากปัจจัย 2 ข้อ อย่างแรกคือ สมาร์ทโฟน ที่สามารถพัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพไปได้อย่างรวดเร็ว จนคุณภาพเป็นที่พึงพอใจสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ในขณะที่มีข้อได้เปรียบอย่างมหาศาลในเรื่องของความสะดวกในการพกพา เห็นได้จากยอดขายโดยรวมของอุปกรณ์ทั้ง 2 ประเภทนี้ที่สวนทางกันอย่างชัดเจน ฝ่ายหนึ่งมีแต่ลดลง ในขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งเติบโตอย่างต่อเนื่อง


พอมาเทียบกับยอดขายสมร์ทโฟน คือไปคนละทางแล้ว

อย่างถัดมาคือ กล้อง Mirrorless ที่เปรียบเสมือนเป็นร่างอัปเกรดของ DSLR โดยการตัดกระจกสะท้อนภาพออก ทำให้บอดี้มีขนาดกะทัดรัดขึ้นอย่างมาก น้ำหนักก็เบาลง พื้นที่ภายในที่ได้คืนมาก็เอาไปใส่เทคโนโลยีล้ำ ๆ อย่างอื่นเข้าไปได้ ส่วน LCD หรือ EVF ที่เข้ามาแทนที่ช่องมองภาพแบบเดิม ๆ ก็ทำอะไรได้มากกว่า สามารถแสดงผลเป็นภาพพรีวิวให้ดูได้แบบเรียลไทม์ ไม่ต้องมาลุ้นว่าภาพจะเป็นยังไงหลังลั่นชัตเตอร์

คือ DSLR จะแข่งกับ Mirrorless ที่เป็นกล้องด้วยกันเองยังมองแทบไม่เห็นทางชนะเลย เจอความแข็งแกร่งของตลาดมือถือเข้ามาถล่มอีกทางยิ่งไม่ต้องพูดถึง มองไปทางไหนก็ตายลูกเดียว


ไปก่อนละจ้า…

กล้อง DSLR กำลังจะหยุดนิ่ง กล้องมือกำลังจะแซง (?)


แผนการพัฒนากล้องมือถือของ Sony มั่นใจแซง DSLR ได้ใน 2 ปี

ทาง Sony ที่ปัจจุบันเป็นผู้นำอันดับ 2 ในตลาดกล้องดิจิทัล (อันดับ 1 และ 3 คือ Canon และ Nikon ตามลำดับ) เคยเปิดเผยมุมมองว่า “กล้องสมาร์ทโฟนจะสามารถแซงหน้ากล้อง DSLR ได้ในอีก 2 ปีถัดจากนี้” ซึ่งดูแล้วก็มีโอกาสเป็นไปได้สูง เพราะสถานะของ DSLR ตอนนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากนาฬิกาเรือนเก่าที่ถ่านกำลังจะหมดลง ทำได้แค่รอวันหยุดเดินอย่างเงียบ ๆ เท่านั้นเอง

Nikon แถลงการณ์คลุมเครือ ไม่ยอมรับตรง ๆ แต่ก็ไม่ปฏิเสธเช่นกัน


D5600 ถูกประกาศเลิกผลิตไปเมื่อเดือนก่อน

ทั้งนี้ รายงานเรื่องการถอนตัวจากธุรกิจ DSLR ของ Nikon มีต้นทางมาจาแหล่งข่าววงในของ Nikkei ซึ่งเป็นสื่อใหญ่ที่มีความน่าเชื่อถือสูง แต่ภายหลัง Nikon ได้ออกแถลงการณ์ว่า “ข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการคาดเดาของสื่อ ซึ่ง Nikon ไม่ได้มีการยืนยันหรือประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ”

สื่อชื่อดังอีกเจ้าอย่าง The Verge ให้ความเห็นในกรณีนี้ว่า ทาง Nikon ออกแถลงการณ์มาแบบนี้ก็จริง แต่ในคำแถลงไม่ได้มีการยืนยันหรือปฏิเสธโดยตรง เรื่องนี้จึงเป็นไปได้ทั้ง ‘จริง’ และ ‘ไม่จริง’ แต่เรื่องที่จริงแน่ ๆ เรื่องหนึ่งคือ เดือนที่แล้ว Nikon พึ่งประกาศเลิกผลิต D3500 และ D5600 ที่เป็นกล้อง DSLR ไปหมาด ๆ

 

ที่มา : Nikkei | Nikon