เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Xiaomi พึ่งเปิดตัวจักรยานไฟฟ้า Ninebot C30 ไปหมาด ๆ และคราวนี้ก็ตามมาติด ๆ ด้วยสกูตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot ES1L ซึ่งเป็นรุ่นลดสเปคของซีรีส์ ES1 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง โดย Ninebot ES1L จะมีการลดระยะทางสูงสุดที่สามารถวิ่งได้ลงมาจาก ES1 เล็กน้อย แต่ก็จะมีราคาที่ถูกลงอยู่ที่ประมาณ 1,599 หยวน หรือแค่ประมาณ 7,200 บาท

สำหรับ Ninebot ES1L แฟน ๆ สกูตเตอร์ไฟฟ้าในบ้านเราอาจจะไม่คุ้นชื่อสักเท่าไหร่นัก เพราะจะนิยม Ninebot ES2, ES4 และ MAX กันซะมากกว่า ซึ่ง ES1L จะมีสเปคที่ด้อยกว่า ES1 อยู่เล็กน้อย โดยสามาถทำความเร็วสูงสุดได้ 20 กม./ชม. เท่า ๆ กัน แต่ลดระยะทางวิ่งสูงสุดลงมาเหลือ 20 กม. (จากเดิม 25 กม.) ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นระยะทางที่เพียงพอต่อการเดินทางระยะสั้นสบาย ๆ และหากสังเกตบริเวณส่วนล่างของคอรถดี ๆ จะเห็นว่า มีช่องสำหรับต่อแบตเตอรี่เสริมด้วย ซึ่งก็จะได้ทั้งระยะทางและความเร็วเพิ่มขึ้นมา (แต่ราคาแบตเสริมแอบแพงเหมือนกัน)

ส่วนสเปคด้านอื่น ๆ ของ Ninebot ES1L รวมถึงหน้าตาก็จะเหมือนกับ ES1 ทั้งหมด เริ่มจากวัสดุตัวรถที่ใช้อะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน เลือกใช้ล้อขนาด 8 นิ้วและยางตัน พร้อมทั้งมีโช้กหน้าลดแรงสะเทือน ส่วนระบบเบรกนั้นก็ยังคงใช้ระบบเบรกคู่แบบเบรกไฟฟ้าและเบรกเท้าเหมือนเดิม ส่วนน้ำหนักตัวรถนั้นหนักเพียงแค่ 11 กก. แต่สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กก.เลยทีเดียว

มาพร้อมระบบเบรกไฟฟ้าและเบรกเท้า

นอกจากนี้ Ninebot ES1L ยังมาพร้อมความสามารถในการกันน้ำที่ระดับ IPX6 โดยสามารถกันน้ำฉีดอย่างรุนแรงได้ ซึ่งเหนือกว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าแทบทุกรุ่นในตลาดที่ส่วนมากจะกันน้ำได้ที่ระดับ IPX4 (ระดับฝนปรอย ๆ น้ำสาด) เพียงเท่านั้น

ไฟหน้า LED 2.5 วัตต์ สว่างเทียบเท่า ES2 ขึ้นไป สว่างกว่า ES1 ที่ใช้ LED 1.5 วัตต์ซะอีก

Ninebot ES1L วางขายแล้ววันนี้ผ่านทาง JD ประเทศจีน มีสีให้เลือกสีเดียว คือ สีดำ-ส้ม สนนราคาอยู่ที่ 1,599 หยวน หรือแค่ประมาณ 7,200 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ถูกยิ่งกว่า Xiaomi Electric Scooter 1S ที่มีราคาประมาณ 10,000 บาทซะอีก ต้องบอกว่า ตลาดพาหนะไฟฟ้ามีสะเทือนแน่นอนกับราคาถูกขนาดนี้

ที่มา : JD ประเทศจีน จาก Gizmochina