fbpx
News

ตลาดแตก… Xiaomi เปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot ES1L วิ่งเร็ว 20 กม./ชม. เคาะราคาสุดถูกแค่ประมาณ 7,200 บาท

เมื่อช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา Xiaomi พึ่งเปิดตัวจักรยานไฟฟ้า Ninebot C30 ไปหมาด ๆ และคราวนี้ก็ตามมาติด ๆ ด้วยสกูตเตอร์ไฟฟ้า Ninebot ES1L ซึ่งเป็นรุ่นลดสเปคของซีรีส์ ES1 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วนั่นเอง โดย Ninebot ES1L จะมีการลดระยะทางสูงสุดที่สามารถวิ่งได้ลงมาจาก ES1 เล็กน้อย แต่ก็จะมีราคาที่ถูกลงอยู่ที่ประมาณ 1,599 หยวน หรือแค่ประมาณ 7,200 บาท

สำหรับ Ninebot ES1L แฟน ๆ สกูตเตอร์ไฟฟ้าในบ้านเราอาจจะไม่คุ้นชื่อสักเท่าไหร่นัก เพราะจะนิยม Ninebot ES2, ES4 และ MAX กันซะมากกว่า ซึ่ง ES1L จะมีสเปคที่ด้อยกว่า ES1 อยู่เล็กน้อย โดยสามาถทำความเร็วสูงสุดได้ 20 กม./ชม. เท่า ๆ กัน แต่ลดระยะทางวิ่งสูงสุดลงมาเหลือ 20 กม. (จากเดิม 25 กม.) ซึ่งก็ยังถือว่าเป็นระยะทางที่เพียงพอต่อการเดินทางระยะสั้นสบาย ๆ และหากสังเกตบริเวณส่วนล่างของคอรถดี ๆ จะเห็นว่า มีช่องสำหรับต่อแบตเตอรี่เสริมด้วย ซึ่งก็จะได้ทั้งระยะทางและความเร็วเพิ่มขึ้นมา (แต่ราคาแบตเสริมแอบแพงเหมือนกัน)

ส่วนสเปคด้านอื่น ๆ ของ Ninebot ES1L รวมถึงหน้าตาก็จะเหมือนกับ ES1 ทั้งหมด เริ่มจากวัสดุตัวรถที่ใช้อะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน เลือกใช้ล้อขนาด 8 นิ้วและยางตัน พร้อมทั้งมีโช้กหน้าลดแรงสะเทือน ส่วนระบบเบรกนั้นก็ยังคงใช้ระบบเบรกคู่แบบเบรกไฟฟ้าและเบรกเท้าเหมือนเดิม ส่วนน้ำหนักตัวรถนั้นหนักเพียงแค่ 11 กก. แต่สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กก.เลยทีเดียว

มาพร้อมระบบเบรกไฟฟ้าและเบรกเท้า

นอกจากนี้ Ninebot ES1L ยังมาพร้อมความสามารถในการกันน้ำที่ระดับ IPX6 โดยสามารถกันน้ำฉีดอย่างรุนแรงได้ ซึ่งเหนือกว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าแทบทุกรุ่นในตลาดที่ส่วนมากจะกันน้ำได้ที่ระดับ IPX4 (ระดับฝนปรอย ๆ น้ำสาด) เพียงเท่านั้น

ไฟหน้า LED 2.5 วัตต์ สว่างเทียบเท่า ES2 ขึ้นไป สว่างกว่า ES1 ที่ใช้ LED 1.5 วัตต์ซะอีก

Ninebot ES1L วางขายแล้ววันนี้ผ่านทาง JD ประเทศจีน มีสีให้เลือกสีเดียว คือ สีดำ-ส้ม สนนราคาอยู่ที่ 1,599 หยวน หรือแค่ประมาณ 7,200 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก ถูกยิ่งกว่า Xiaomi Electric Scooter 1S ที่มีราคาประมาณ 10,000 บาทซะอีก ต้องบอกว่า ตลาดพาหนะไฟฟ้ามีสะเทือนแน่นอนกับราคาถูกขนาดนี้

ที่มา : JD ประเทศจีน จาก Gizmochina

6 Comments

 1. Faris Post on July 16, 2020 at 10:25 am

  #1021445

  ผมว่าบ้านเราไม่ค่อยเหมาะครับ หาสถานที่ใช้ยาก จะใช้บนฟุตบาท สภาพฟุตบาทก็แย่ จะเอาไปใช้บนถนนก็สู้ซื้อมอไซค์มือสองถูกๆ มาใช้ยังคุ้มกว่า

  สำหรับผมเต็มที่ ณ ตอนนี้ในบ้านเราเป็นได้แค่ของเล่นคนมีเงินเหลือใช้ครับ

 2. boatheng Post on July 16, 2020 at 10:30 am

  #1021446

  ผลิตไม่ทันขาย ในเมืองไทยน่าจะหาซื้อยากแน่ๆ 
  ราคาแค่นี้น่าสนใจมากๆ

 3. Facebook Profile photo

  Satan_droid Post on July 16, 2020 at 12:09 pm

  #1021449

  อยากได้ครับ แต่ไม่ทราบตามกฎจราจรต้องขี่บนฟุตบาทหรือถนนกันแน่ครับ

  • Facebook Profile photo

   ounnorio Post on July 16, 2020 at 3:32 pm

   #1021453

   ถ้าตามกฎจราจรไทยตอนนี้ ขี่ไม่ได้ทั้ง บนฟุตบาท และ บนถนนครับ
   พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการศึกษา ฐานะเชี่ยวชาญกฎหมายจราจร เปิดเผยว่า พิจารณาตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 4 กำหนดความหมายของรถจักรยานยนต์ คือ รถที่เดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ หรือกำลังไฟฟ้าและมีล้อไม่เกินสองล้อ ถ้ามีพ่วงข้าง มีล้อเพิ่มอีกไม่เกินหนึ่งล้อ และให้หมายความรวมถึงรถจักรยานที่ติดเครื่องยนต์ด้วย
   ทั้งนี้รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า และมีสองล้อ จึงเข้าข่ายเป็นรถจักรยานยนต์ การนำมาขี่บนถนนสาธารณะ เจ้าของต้องไปขอจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ได้ป้ายทะเบียนและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี หรือป้ายวงกลม และ เสีย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยทางรถยนต์ให้ถูกต้อง จึงจะนำมาวิ่งบบนท้องถนนได้ โดยผู้ขับขี่ก็จะต้องสวมหมวกนิรภัย และปฏิบัติตามกฎหมายจราจร เช่นเดียวกับการขี่รถจักรยานยนต์ แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่พบว่ามีการนำรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ขอจดทะเบียนกับขนส่งฯ ได้
   ดังนั้น หากพบมีการนำมาขี่บนท้องถนน จึงมีความผิดชัดเจน ตาม พ.ร.บ.รถยนต์ ข้อหา “นำรถจักรยานยนต์ที่ยังไม่ได้จดทะเบียนใช้ในทาง” มีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หากนำไปขี่บนฟุตบาท จะผิดเด้งที่สอง เหมือนกับการขี่จักรยานยนต์ บนทางเท้า ใครที่มีรถประเภทนี้อยู่แล้ว จะขี่ได้เฉพาะพื้นที่เอกชน หรือตามที่พักของตัวเองเท่านั้น เช่น ตามหมู่บ้าน หรือลานจอดรถห้างสรรพสินค้า

   **ปล. ผมเอาบทความมาจากเว็ป thaiquote ครับ

 4. Facebook Profile photo

  Satan_droid Post on July 16, 2020 at 9:22 pm

  #1021463

  ขอบคุณมากเลยครับ คุณ OUNNORIO สงสัยมานานแล้ว เห็นคนใช้ชี่ไปทำงาน มีนัดเป็นกลุ่มไปเขาใหญ่ด้วย

 5. iristoh Post on July 19, 2020 at 1:53 am

  #1021493

  ซื้อก่อน หลังหักก่อน ไปตามๆกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save