ในช่วงปีที่แล้วเราจะได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องเกมใหม่จาก Nintendo ที่มีชื่อเรียกว่า Nintendo NX ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่สุดท้ายทาง Nintendo เองก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้ ล่าสุดมีข่าวคราวออกมาเพิ่มเติมครับว่า ถึงแม้ Nintendo NX จะไม่ได้ใช้ระบบ Android แต่ก็เลือกใช้ชิปประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพาจากทาง Nvidia โดยใช้เป็นชิป Tegra X1

ตัวชิป Tegra X1 นั้นเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการประมวลผลกราฟิกหนักๆ โดยมาพร้อมกับคอร์สำหรับการทำงานด้านกราฟิกสถาปัตยกรรม Maxwell จำนวนสูงถึง 256 คอร์เลยทีเดียว ชิปตัวนี้ถูกนำมาใช้บนอุปกรณ์ Android บางรุ่น ได้แก่ Nvidia Sheild, Nexus 9 และ Google Pixel C แต่ก็ยังไม่ถูกนำมาใช้ประมวลผลกราฟิกแบบจริงๆ จังๆ ตามสเปคเท่าไรนัก นอกจากนี้แล้วทางเว็บไซต์ Eurogamer ได้บอกไว้ว่าตัวเครื่องของ Nintendo NX นั้นจะมีหน้าตาคล้ายกับแท็บเล็ตที่ถอด-ประกอบคอนโทรลเลอร์ได้ดังภาพข้างล่าง

ภาพสเกตช์ Nintendo NX จากทาง Eurogamer

ตัวเครื่องนั้นสามารถพกพาได้สะดวกเมื่ออยู่นอกบ้านและเมื่อถอดคอนโทรลเลอร์ออกมาก็จะสามารถนำตัวเครื่องไปเสียบกับ Dock เพื่อนำภาพแสดงขึ้นจอทีวีได้เช่นกัน ตัวเครื่องนั้นจะเล่นเกมโดยผ่านการเสียบตลับแต่ก็คาดว่าจะสามารถดาวน์โหลดเกมแบบดิจิทัลได้ด้วย สำหรับระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องก็คาดว่าจะเป็นของที่ Nintendo พัฒนาขึ้นเองและก็คงไม่ใช่ Android ครับ

เป็นหนึ่งในเครื่องเกมที่น่าสนใจครับว่าทาง Nintendo จะประยุกต์การออกแบบทั้งส่วนของคอนโทรลเลอร์ หน้าจอแบบสัมผัส และการนำชิปประมวลผลอุปกรณ์พกพาของ Nvidia มาผสมผสานออกมาได้เป็นเช่นไร และการมาของตัวเครื่อง Nintendo NX จะทำให้อุปกรณ์เล่นเกมพกพาสาย Android บูมขึ้นมาได้หรือไม่

 

ที่มา: eurogamer