หลังจากที่เครื่องเกมต้นแบบ Nintendo PlayStation ได้ถูกนำมาประมูลตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในราคาเริ่มต้น 48,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,500,000 บาท) ล่าสุดการประมูลดังกล่าวได้จบลงแล้ว โดยผู้ที่ชนะการประมูลก็คือนาย Greg McLemore ผู้ก่อตั้งเว็บไซท์ Pets.com ซึ่งการประมูลจบลงที่ราคาเบาๆ แค่ 360,000 ดอลลาร์ หรือราวๆ 11 ล้านบาท เท่านั้นเอง

หลายๆ คนอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนว่าเจ้าเครื่องเกมดังกล่าวมันคือเครื่องเกมอะไรกันแน่…จะเป็น Nintendo หรือ PlayStation กันแน่? ซึ่งจริงๆ แล้ว เครื่องเกมดังกล่าว เป็นเครื่องเกมต้นแบบที่ค่ายเกมชื่อดังอย่าง Nintendo เคยคุยกับ Sony ว่าจะผลิตเครื่องเกมรุ่นใหม่ออกมา (ตอนนั้นยังไม่มีเครื่อง Sony PlayStation ออกมา) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องเกม Super Nintendo กับระบบ CD ให้ออกมาเป็น Nintendo PlayStation แต่สุดท้ายแล้วก็เจรจากันไม่ลงตัว ก็เลยผลิตออกมาเป็นแค่เครื่องต้นแบบที่มีอยู่แค่ไม่กี่เครื่องบนโลกนี้ และจริงๆ ก็น่าจะโดนทำลายทิ้งไปหมดแล้วด้วย แต่อยู่ๆ ก็ดันมีเครื่องเกมดังกล่าวโผล่ขึ้นมาบนเว็บไซท์ Reddit เมื่อปี 2015 และสุดท้ายก็ถูกเปิดประมูลไปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา

Nintendo PlayStation นับเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เกมที่มีราคาแพงที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการซื้อ-ขายกันมาเลยทีเดียว โดยนาย Greg McLemore ผู้ชนะการประมูลครั้งนี้ เป็นนักสะสมของต่างๆ ที่เกี่ยวกับวิดีโอเกมมาซักพักแล้ว ซึ่งตอนนี้เค้ามีของสะสมมากกว่า 800 ชิ้น และตั้งใจจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์อีกด้วย โดยหลังจากที่ Greg ชนะการประมูล เค้าได้บอกถึงเหตุผลเอาไว้ว่า “ไม่อยากให้เครื่องเกม Nintendo PlayStation ถูกซุกเก็บเอาไว้ในตู้เสื้อผ้าของใครซักคน” และเค้าก็ได้เอาเครื่องเกมดังกล่าวไปจัดโชว์ตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ให้คนที่สนใจได้ดูกัน

ก็หวังว่าซักวันนาย Greg McLemore จะได้สร้างพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเกม เป็นของตัวเองได้นะครับ หลังจากที่ได้ตระเวนหาซื้อ รวมถึงประมูลอุปกรณ์เกมต่างๆ มาเป็นของตัวเองเกือบๆ จะ 1,000 ชิ้นอยู่แล้ว ซึ่งรวมราคาแล้วก็น่าจะตกหลายสิบล้านบาทเข้าไปแล้วล่ะ

 

ที่มา : Thenextweb