fbpx
News

ปัญหาจอยดริฟต์จะหมดไป ! GuliKit เปิดตัวแกนอะนาล็อกแม่เหล็กไฟฟ้า ทนทานกว่าเดิมเยอะ

เราต่างทราบกันดีว่า จอยเกมในปัจจุบันนั้นมีปัญหาชวนปวดหัวในเรื่องของอายุการใช้งานแกนอะนาล็อก เมื่อเวลาผ่านไปจะเกิดอาการ “จอยเดินเอง” หรือที่เรียกว่า “จอยดริฟต์” ล่าสุด GuliKit บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมชื่อดังได้เปิดตัวแกนอะนาล็อกแบบใหม่ออกมา ทำงานด้วยกลไกแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

แกนอะนาล็อกจอยเกมในปัจจุบันส่วนใหญ่ทำงานโดยอาศัยหลักการแปลงตำแหน่งและระยะการเคลื่อนที่ให้อยู่ในรูปของค่าความต้านทานไฟฟ้าผ่านชิ้นส่วนที่เรียกว่า โพเทนชิโอมิเตอร์ มีข้อดีคือ โครงสร้างไม่ซับซ้อน ทำให้ง่ายต่อการผลิต อีกทั้งยังมีราคาถูก ยกตัวอย่างเช่น Sony ที่ใช้งานมานานตั้งแต่สมัย PlayStation 2 ยัน PlayStation 5 ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม โพเทนชิโอมิเตอร์มีข้อจำกัดในเรื่องของความทนทาน แผ่นฟิล์มคาร์บอนที่เป็นตัวต้านทานเกิดการสึกหรอตรงบริเวณหน้าสัมผัสได้ง่าย ทั้งจากการใช้งานทั่วไปและปัจจัยอื่น ๆ เช่น ฝุ่น เหงื่อ และของเหลว เป็นต้น อย่างกรณี DualSense นั้น iFixit ทดสอบออกมาแล้วมีอายุการใช้งานเฉลี่ยเพียงแค่ 4 – 7 เดือนเท่านั้น

แกนอะนาล็อกแบบใหม่ของ GuliKit ได้แทนที่แผ่นฟิล์มคาร์บอนด้วยแกนแม่เหล็กไฟฟ้าแบบถาวร ระบุตำแหน่งอย่างแม่นยำด้วยเซนเซอร์สนามแม่เหล็ก (Hall sensor: Hall effect sensor) ซึ่งเพลาหมุนจะไม่มีการสัมผัสกัน ดังนั้นจึงไม่มีการสึกหรอเกิดขึ้นภายใน บริษัทฯ เคลมว่า เทคโนโลยีนี้สามารถแก้ปัญหาจอยดริฟต์ได้อย่างหมดจด ที่สำคัญคือ ราคาแทบไม่แตกต่างไปจากเดิม

 

ทั้งนี้ GuliKit ยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่า จอยเกมรุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมแกนอะนาล็อกแม่เหล็กไฟฟ้าจะเผยโฉมเมื่อใด และจะมีการขายชิ้นส่วนนี้ให้กับบริษัทอื่น ๆ หรือไม่

ปัจจุบันนี้ GuliKit เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมให้เครื่องเกม Switch ของ Nintendo มีผลิตภัณฑ์มากมาย อาทิ จอยเกม แท่นชาร์จจอยคอน อุปกรณ์รับสัญญาณบลูทูธ แบตเตอรี่พกพา ชุดเครื่องมือสำหรับซ่อม เป็นต้น

 

ดูเพิ่มเติม : GuliKit

2 Comments

 1. klebkamol Post on June 14, 2021 at 2:59 pm

  #1028239

  รบกวนทำ Joycon ของNintendo Switch ออกมาก่อนเลบนะครับ  เปลี่ยนมาสามคู่แล้ว

 2. theproject Post on June 14, 2021 at 10:11 pm

  #1028244

  มันมีมาตั้งนานละ sensor ตำแหน่งแบบแม่เหล็ก แต่เพิ่งมาคิดทำกัน..

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save