fbpx
News

ก่อนซื้อควรอ่าน.. รวมปัญหาต่างๆของ Nintendo Switch ตั้งแต่เริ่มวางขายมา

อะไรๆที่ออกมาเป็นรุ่นแรกย่อมมีปัญหาต่างๆตามมา ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะการตรวจสอบคุณภาพก่อนวางขายที่ไม่ค่อยละเอียดนัก ทำให้บริษัทต้องมาตามล้างตามเช็ดหลังจากวางขายไปแล้ว Nintendo Switch เครื่องเกมกึ่งคอนโซล/พกพาที่กำลังได้รับความสนในตอนนี้ก็เกิดปัญหาจุกจิกอยู่พอสมควร คนที่กำลังตัดสินใจซื้อมาดูกันก่อนว่ารุ่นนี้จะยังน่าซื้ออยู่หรือไม่หรือควรรอซื้อรุ่นที่ปรับปรุงปัญหาใหญ่ๆไปแล้วออกมาก่อน

1.หน้าจอเป็นรอยขูดเมื่อเสียบเข้ากับ dock ต่อทีวี


ปัญหานี้แลดูจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเพราะมีโอกาสเป็นกับเครื่อง Switch ทุกเครื่องที่เสียบเข้ากับตัว dock เพื่อนำภาพขึ้นจอทีวี จน Nintendo ถึงกับต้องเลิกขาย dock แยกต่างหากในตัวเว็บไซต์ วิธีการป้องกันเบื้องต้นคือนำผ้าบางๆมาหุ้มส่วนที่จะโดนขูดไว้เวลาเสียบเข้ากับ dock (แต่ส่วนตัวแล้วเครื่องของทีมงานที่ไปสอยมาก็ไม่เจอปัญหานี้นะ)

2.Joy-Con ฝั่งซ้ายไม่ทำงานเมื่อสัญญาณโดนบัง


หลายคนอาจจะคิดว่าสัญญาณระหว่าง Joy-Con กับตัวเครื่องโดนบังก็ต้องใช้งานไม่ได้เป็นธรรมดาอยู่แล้วสิ แต่ในเคสนี้คือเพียงแค่เอามือมาวางบน Joy-Con สัญญาณก็โดนบังซะแล้ว อาจเกิดปัญหานี้เฉพาะในบางเครื่อง ทาง Nintendo กำลังทำการตรวจสอบเรื่องนี้อยู่และยังไม่มีแนวทางแก้ปัญหาใดๆ ออกมา (อันนี้เหมือนเจออาการบ้างแต่ไม่บ่อย และเท่าที่ลองก็มีผลจากระยะห่างจากเครื่องด้วย)

3.ระยะเวลาการใช้งานใน portable mode สั้นเกินไป


เมื่อชาร์จเจ้า Switch จนแบตเต็มแล้ว จะสามารถพกออกไปเล่นข้างนอกติดต่อกันได้ประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยมากเลยทีเดียว เครื่องเล่นเกมพกพาควรจะเล่นติดต่อกันได้ประมาณ 5 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย อาจเป็นเพราะหน่วยประมวลผลที่จัดว่าแรงมากสำหรับเครื่องเกมพกพา ทำให้มันกินพลังงานมากตามไปด้วย (ข้อนี้ต้องใช้ Powerbank ช่วยแทนครับ ชาร์จได้เหมือนกัน)

4.เฟรมเรตเกมใน docked mode ต่ำกว่าใน poratble mode


อันนี้ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่มีรายงานว่าเฟรมเรตเกม Zelda: Breath of the Wild ในโหมด dock นั้นตกลงจากโหมดพกพา เพราะความละเอียดหน้าจอแตกต่างกันโดยใน dock mode นั้นจะใช้ความละเอียด Full HD 1080p แต่บนโหมดพกพานั้นจะเป็นแค่ HD 720p เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลว่าเกมอื่นๆ จะมีอาการเดียวกันหรือไม่ เพราะจากในตอนนี้มีเกมออกายังไม่เยอะ และ Zelda เป็นเกมที่กราฟิคหนักหนาที่่สุด

คาดว่าทาง Nintendo คงจะมีการทะยอยแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ และอาจมีการออก software มาแก้ไขปัญหาในบางส่วน หรือออก hardware รุ่นปรับปรุงใหม่ออกมาภายหลัง ผู้อ่านคนไหนที่มี Nintendo Switch อยู่ลองคอมเมนต์กันดูว่ามีปัญหาแบบที่กล่าวมาข้างต้นกันหรือเปล่า

 

ที่มา: Trusted Reviews 1, 2, Nintendo Everything

5 Comments

 1. Avatar

  boatheng Post on March 14, 2017 at 10:32 am

  #973594

  ข้อ 1 นี่ตอนคุณพัท live ถามแล้ว คุณพัทบอกเครื่องเค้าไม่เป็นครับ

 2. Avatar

  Saran Jenjirawat Post on March 14, 2017 at 2:30 pm

  #973601

  มีเจ้านี้แกะจอยซ้ายออกมาดูว่าต่างกับจอยขวาตรงที่ โมดูลตัวเสาสัญญาณของจอยซ้ายฝังลงไปบนบอร์ดของจอยเลย
  แต่จอยขวาเป็นโมดูลแยกออกมา

 3. iristoh

  iristoh Post on March 14, 2017 at 4:40 pm

  #973605

  ใน youtube นี่ปัญหาบานเลย
  1.ใส่สายคล้องกับจอยคอนกลับด้านแล้วดึงไม่ออก
  (ต้องสอดไขควงไปเขี่ยสลักข้างใน)
  2.งานประกอบก๋องแก๋ง บอบบาง
  3.จอยคอนเสียบกับจอแล้วโยกเยกได้
  4.อาการแครช เครื่องค้าง

 4. Avatar

  tuumz Post on March 14, 2017 at 6:51 pm

  #973612

  ที่เฟรมเรทตกน่ะครับ

  จริงๆที่ตกคือใน Docked mode ครับ เฟรมเรทจะตกกว่าแบบ Portable Mode เหตุผลเพราะใน Portable Mode จะโดน downscale ลงมาที่ 720p ทำให้สามารถเล่นได้ลื่นกว่า docked mode ที่รันอยู่ระดับ 1080p ครับ

  • summerslam

   summerslam Post on March 14, 2017 at 11:43 pm

   #973619

   ลดสเกลไม่น่าเกี่ยวครับเพราะ Dock mode ก็จะมี GPU Speed ต่างกันนะครับ
   ส่วน Zelda 900p แม้จะเป็น Dock mode แถมไม่ลื่นอีกต่างหาก แสดงให้เห็นว่าสเป็คมีปัญหาจริงๆ

Leave a Reply

To Top