ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Nintendo จะทำเกมลง Android และ iOS เกมแรกในปลายปีนี้ โดยเป็นการร่วมมือกับ DeNa ค่ายพัฒนาเกมมือถือ ซึ่งแค่นี้แฟนๆ Nintendo ก็น้ำตาจิไหลแล้ว แต่ตอนนี้ นาย Satoru Iwata ประธานบริษัทของ Nintendo ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า จำนวนเกมที่จะทำลงบนมือถือหรือ Mobile Platform นั้น คาดว่าจะมีจำนวน 5 เกมภายในปี 2017

นาย Satoru Iwata กล่าวว่า

คุณอาจจะคิดว่าเกมแค่ 5 เกมเป็นจำนวนที่น้อยมาก แต่ถ้าเราอยากให้แต่ละเกมนั้นเป็นเกมที่ฮิตติดชาร์ต และ เนื่องจากเราต้องจัดการดำเนินงานอื่นๆหลังจากที่เกมได้ถูกปล่อยไปแล้ว ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก ซึ่งจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจอันแน่วแน่ของเราในธุรกิจ smart devices

ส่วนเกมที่จะเอามาลงในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ทจะเป็นเกมที่ทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ไม่ใช่การพอร์ตเกมยอดฮิตเก่าๆมาลง ซึ่งนาย Satoru พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

ถ้าเราทำการพอร์ตซอฟต์แวร์ที่มีอยู่แล้วมาใช้ มันจะไม่เข้ากับสไตล์การเล่นบน mobile platfprm และ รูปแบบธุรกิจของทั้งสองก็มีความแตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาไม่ดีอย่างที่ต้องการ

นอกจากนี้ Nintendo ก็กำลังพัฒนาคอนโซล หรือ เครื่องเล่นเกม ตัวใหม่ที่มีโค้ดเนมว่า NX อยู่ด้วย ซึ่งทาง Nintendo หวังว่าจะให้ผู้เล่นสามารถเล่นแบบ cross-platform ได้ ทั้งบน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ท และ คอนโซล 

ส่วนเกมแรกที่จะออกมาในปีนี้นั้น ยังไม่มีข่าวใดๆหลุดออกมาว่าจะเป็นเกมแนวไหนกันแน่ 

 

ที่มา: Nintendo via The Verge