ขึ้น ขึ้น ลง ลง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา.. แค่ได้ยินคำนี้คอเกมที่เรียกขานตัวเองว่า เกมเมอร์ ต้องรู้จักเกมนี้อย่างแน่นอน Contra เกมดังแห่งยุคแฟมิคอมกำลังจะกลับมาอีกครั้งในรูปแบบเกมบนสมาร์ทโฟน การกลับมาของ Contra ในคราวนี้เกิดจากความร่วมมือกันของสองบริษัท ได้แก่ Konami ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ดั้งเดิมของเกมนี้กับ Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีน โดยการร่วมมือของทั้งสองบริษัทเริ่มต้นตั้งแต่พฤศจิกายนปีที่แล้ว 

ทั้งนี้ Contra ฉบับปี 2016 จะรีเมคใหม่ให้อยู่ในรูปแบบ HD โดยจะยังคงเก็บเอกลักษณ์ของเกมนี้ไว้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ตัวละครนำของเกม Bill Razer, Lance Bean, รูปแบบการเล่นที่เป็นสองมิติ เดินยิงไปข้างหน้า

นอกเหนือจากการคงรูปแบบเดิมไว้ ใน Contra 2016 จะมีการเพิ่มตัวละครใหม่อีกสองตัวได้แก่ Edge และ Ivy นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มโหมด PvP (Player versus Player) ไว้ประลองฝีมือกันอีกด้วย ตัวเกมจะมีให้ดาวน์โหลดทั้ง iOS และ Android แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือว่า ตัวเกมอาจจะเปิดให้เล่นเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้นรึเปล่า

Play video

จริงๆ ก่อนหน้านี้ Konami เคยปล่อยเกม Contra Evolution ออกมาแล้วครั้งนึง แต่ก็หายไปจาก Play Store แล้ว ก็หวังว่าภาคใหม่นี้จะไม่หายวับไปอีกนะครับ

 

ที่มา: dualshockers