fbpx
Accessories

[Review] รีวิว Pocket Troops: รวมพลทหารจิ๋ว สู้ศึกใหญ่สมรภูมิเดือด

Pocket Troops เกมแนววางแผนการรบโดยมียูนิตเป็นทหารใช้อาวุธร่วมสมัยในการต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ ทั่วโลกที่เล่นเกมนี้ 

ตัวเกมเปิดเรื่องมาด้วย Evil Badguy วางแผนที่จะครอบครองโลก แล้วทำให้โลกใบนี้กลายเป็นพื้นที่แห่งความมืด หน้าที่ของเราก็คือยับยั้งไม่ให้สีฟ้ากลายเป็นสีดำ 

ตัวเกมจะแบ่งพื้นที่การเล่นออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน นั่นคือ Story Mode, Multiplayer Mode, item mode (ไว้ล่าไอเท็มพิเศษ) และ Top Secret Mission อันนี้จะต้องใช้ Coin ในเกมเพื่อเข้าร่วมเล่นส่วนนี้ ซึ่งเป็นโหมดที่เปิดโอกาสให้เราเก็บสะสมอาวุธพิเศษได้ ทั้งนี้ใน Story Mode จะอยู่ในรูปแบบแผนที่ให้เราไล่สู้ไปตามแผนที่ แต่ที่น่าแปลกใจคือ ตัวเกมไม่เปิดโอกาสให้เรากลับไปเล่นหรือต่อสู้ในด่านเดิมได้ กล่าวง่ายๆ ไม่เปิดโอกาสให้เราได้ปั้มเลเวลเพื่อสร้างความแข็งแกร่งของตัวละครนั่นเอง

ทีนี้คุณผู้อ่านอาจสงสัย แล้วอะไรคือหนทางของการสร้างความแข็งแกร่งของตัวละครล่ะ? คำตอบก็คือ ผู้เล่นจะต้องนำพาตัวละครของเราไปเข้ายิม (Gym) เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง และสถานที่อย่างยิมนี่ละครับเป็นจุดสำคัญของบริการ in-app Purchase ของเกมนี้เลยล่ะครับ เนื่องจากว่า การเข้าใช้บริการยิมนั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก ผู้เล่นจะต้องตามเก็บเงิน ซึ่งถ้าหากไม่พอ หรือมีเงินเก็บน้อย “การใช้เงินจริง” เลยเป็นทางเลือกที่เกมเปิดช่องไว้ให้ แล้วก็ยังมีอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้เราเก่งขึ้นได้ นั่นคือการใช้ดาวเปิดกล่อง Inventory ซึ่งหากโชคดีก็ได้จะไอเท็มเจ๋งๆ มาประดับเสริมความแข็งแกร่ง

สิ่งที่ผมชอบอย่างมากในเกม Pocker Troops อยู่ตรงที่การดีไซน์ให้ Troops หรือทหารของเราอยู่ในสถานที่คล้ายกับเซฟเฮาส์ (Safe House) ซึ่งภายในบ้านก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกตั้งแต่ห้องพยาบาล อันเป็นสถานที่พักชั่วคราวทหารของเราถ้าหาก “ตาย” จากการต่อสู้ มีล็อบบี้สำหรับเป็นห้องพักก่อนเข้าไปบวกกับศัตรูและผู้เล่นเกมนี้ทั่วโลก ต่อมาคือสถานที่พักของทหารที่ไม่ได้ถูกเลือกปฏิบัติภารกิจ และยิม ที่กล่าวเบื้องต้นไปแล้ว

คราวนี้เรามาถึง “การต่อสู้” กันบ้าง โดยการต่อสู้จะมีความแตกต่างนิดหน่อยระหว่าง Story Mode กับ Multiplayer โดยที่การต่อสู้ในโหมด Story ผู้เล่นมีสิทธิที่จะร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนเราบน Facebook ได้

พร้อมกันนี้ยังมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกอย่างอุปกรณ์ปฐมพยาบาล ความสามารถในการชุบชีวิต และการขอความช่วยเหลือทางอากาศ (Air Strike) โดยพวกนี้จะต้องไปอัปเกรดที่ล็อบบี้ แต่ถ้าเป็นการต่อสู้แบบ Multiplayer เราไม่อาจทำอะไรได้ครับ ต้องนั่งดูอย่างเดียว พร้อมกับสวดมนต์ภาวนาว่าทหารของเรา “เจ๋ง” รึเปล่า

เมื่อผมเล่น Pocket Troops ไปสักระยะหนึ่ง ผมค่อนข้างชอบเกมนี้ตรงที่ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า Energy Bar ซึ่งเป็นสิ่งที่เกมทั่วไปมักจะมี แต่ Pocket Troops ไม่มีครับ อุปสรรคมันจะอยู่ที่ถ้าทหารของเราตาย เราก็แค่รอเท่านั้นเอง หรืออาจจะใช้เหรียญเพื่อเยียวยาอาการบาดเจ็บให้หายเจ็บได้ทันทีแทนครับ สิ่งที่เป็นอุปสรรคก็คงมีแค่แผนที่การต่อสู้ มันมีคู่ต่อสู้ที่เก่งมากๆ จนเราสู้ไม่ได้ ก็ได้แต่รอเวลาแล้วกดสุ่มเลือกจับคู่หาศัตรูใหม่ 

อ้อผมลืมบอกไปนะครับว่า เกมนี้อาวุธใน inventory มีสิทธิ์ที่จะพังได้ ถ้าพังแล้ว ก็ต้อง repair ซึ่งอาวุธเราจะถูกลดระดับลง 1 ขั้น 

โดยสรุปแล้ว Pocket Troops เป็นเกมที่โคตรสนุก และจะยิ่งเปรมมาก ถ้าหากมีเพื่อนมาร่วมอุดมการณ์เล่นเกมนี้พร้อมกัน

1 Comment

  1. KuLiKo

    KuLiKo Post on February 6, 2016 at 10:47 pm

    #941821

    ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ 🙂

Leave a Reply

To Top