ฟูรูกาวะ ชุนตาโร (Furukawa Shuntarō) ประธานของ Nintendo ได้มีการเปิดเผยต่อ Nikkei สื่อเจ้าดังในประเทศญี่ปุ่นว่า ปัญหาขาดแคลนชิปทั่วโลกอาจส่งผลให้บริษัทผลิตเครื่องเกม Switch ได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าจนกลับมาขาดตลาดอีกครั้งในปีนี้[1]

อันที่จริง จากรายงานผลประกอบการประจำปี 2563 – 2564 ของ Nintendo ได้มีการเอ่ยถึงอุปสรรคจากการจัดหาชิ้นส่วนชิปเซมิคอนดักเตอร์เอาไว้บ้างแล้วในเบื้องต้น ซึ่งล่าสุดได้มีการยืนยันจากปากของฟูรูกาวะโดยตรงอีกครั้ง


Nintendo Switch อาจขาดตลาดในปีนี้ – ปีหน้า

พร้อมกันนี้ฟูรูกาวะยังเปิดเผยถึงยอดส่งมอบ Switch ที่ตั้งเป้าเอาไว้จนถึงปีงบประมาณถัดไปที่ 25.5 ล้านเครื่อง (สิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2565) ลดลงจากที่ทำได้ 28.83 ล้านเครื่องในปีงบประมาณที่ผ่านมา (สิ้นสุดในวันที่ 31 มีนาคม 2564) เป็นจำนวนที่ลดลง 3.33 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็น 11.5% โดยประมาณ

Nintendo ได้มองว่า Animal Crossing: New Horizons ที่ได้รับความนิยมสุดขึดในช่วงล็อกดาวน์จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกนั้นเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ที่ช่วยผลักดันยอดขาย Switch ในปีที่ผ่านมา โดยจำหน่ายไปทั้งสิ้น 20.85 ล้านชุด สูงสุดที่สุดเป็นอันดับ 1 ทิ้งห่าง Mario Kart 8 Deluxe ที่ 10.62 ล้านชุดเกือบ 2 เท่า การรักษาตัวเลขยอดขายฮาร์ดแวร์ให้ได้ระดับเดิมในปีหน้าจึงเป็นไปได้ยาก เพราะสถานการณ์เริ่มดีขึ้นในหลาย ๆ ประเทศแล้วนั่นเอง

สำหรับประเด็นเรื่อง Switch Pro นั้น Nikkei ได้ตั้งข้อสังเกตว่า Nintendo พยายามติดต่อไปยังผู้ผลิตชิ้นส่วนหลาย ๆ เจ้าเพื่อเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งอาจมีความเกี่ยวข้องกับเครื่องเกมคอนโซลแบบไฮบริดรุ่นใหม่ดังกล่าวอยู่ก็เป็นได้[2] …แต่สุดท้าย Nintendo ยังคงยืนกรานปฏิเสธดังเช่นทุกทีที่ผ่านมา


The Legend of Zelda: Breath of the Wild 2 อยู่ระหว่างการพัฒนา

อย่างไรก็ตาม ยังมีข่าวดี (มาก) ให้แฟน ๆ ปู่นินได้แฮปปี้กันอยู่บ้าง เพราะ Nintendo ได้ยืนยันว่า The Legend of Zelda: Breath of the Wild 2 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา แม้ว่า ยังไม่มีการเปิดเผยถึงกำหนดการวางจำหน่ายก็ตาม[3]

 

อ้างอิง

  1. Nikkei จาก VGC
  2. Nikkei จาก VGC
  3. XDA Developers