Nintendo จัดงาน Nintendo Direct เมื่อคืนนี้ เน้นไปที่การเปิดตัวเกมใหม่ที่จะออกในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 และปี 2025 เป็นหลัก ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับ Nintendo Switch รุ่นใหม่ยังไม่มีการอัปเดต (ตามที่แจ้งไว้ก่อนหน้านี้) ไฮไลต์ที่น่าสนใจคือ The Legend of Zelda: Echoes of Wisdom ที่ภาคนี้มีองค์หญิงเซลดาเป็นตัวเอกในการดำเนินเรื่อง ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 38 ปี นับตั้งแต่แฟรนไชส์เซลดาถูกสร้างในปี 1986

The Legend of Zelda: Echoes of Wisdom

โดยปกติแล้ว เกมตระกูลเซลดามักเริ่มเกมด้วยเหตุการณ์อะไรบางอย่าง ที่จะทำให้ ‘ลิงก์’ พระเอกของซีรีส์ต้องออกเดินทางไปช่วย ‘องค์หญิงเซลดา’ และกอบกู้โลกจากเงื้อมมือของสิ่งชั่วร้าย แต่ภาคนี้เกมเปลี่ยนเล็กน้อย ลิงก์เกิดพลาดท่าให้กับศัตรูจนหายตัวไปอย่างลึกลับในต่างมิติ เซลดาจึงเป็นฝ่ายที่ต้องเดินทางไปช่วยลิงก์คืนบ้าง

อาร์ตสไตล์ของเกมจะมีลักษณะเป็นตัวละคร SD ดุ๊กดิ๊ก แบบเดียวกับ The Legend of Zelda: Link’s Awakening ที่ออกในปี 2019 ส่วนในแง่เกมเพลย์จะเป็นการผสมผสานระหว่างแนวแซนด์บ็อกซ์กับพัซเซิล

The Legend of Zelda: Echoes of Wisdom มีระบบก๊อบปี้สิ่งของที่เรียกว่า ‘echo’ ซึ่งจะเป็นกุญแจสำหรับการแก้พัซเซิลในฉากต่าง ๆ รวมถึงใช้ประโยชน์ในการต่อสู้ นอกจากนี้ echo ยังสามารถก๊อบปี้มอนสเตอร์ที่พบเจอตามฉาก มาช่วยเหลือในการต่อสู้ได้ด้วย

 • The Legend of Zelda: Echoes of Wisdom – กำหนดวางขาย 26 กันยายน 2024

DRAGON QUEST III HD-2D Remake

หลังประกาศโปรเจกต์ครั้งแรกเมื่อ 3 ปีก่อน แล้วเงียบหายไปแบบงง ๆ ในที่สุดวันนี้ DRAGON QUEST III HD-2D Remake ก็ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เป็นการนำ DRAGON QUEST III ภาคดั้งเดิมของปี 1988 มารีเมกใหม่ ให้มีกราฟิกสวยงามทันสมัยในรูปแบบ HD-2D พร้อมดนตรีออร์เคสตราแบบจัดเต็มเช่นเคย

ขณะเดียวกัน SQUARE ENIX ยังได้ถือโอกาสนี้ประกาศเตรียมออก DRAGON QUEST I & II HD-2D Remake ที่เป็นเกมรีเมกของ 2 ภาคแรกด้วย โดยจะตามมาภายหลังในปี 2025 แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาที่แน่นอน

 • DRAGON QUEST III HD-2D Remake – กำหนดวางขาย 14 พฤศจิกายน 2024
 • DRAGON QUEST I & II HD-2D Remake – กำหนดวางขาย ภายในปี 2025

Mario & Luigi: Brothership

เกมแอกชัน RPG ภาคใหม่ของแฟรนไชส์ Mario & Luigi ในรอบ 9 ปี ถัดจาก Mario & Luigi: Paper Jam ที่สมัยนั้นยังเป็นเครื่อง Nintendo DS อยู่ ดังนั้น Mario & Luigi: Brothership จึงถือเป็นภาคแรกของเครื่อง Nintendo Switch ไปด้วยโดยปริยาย

Mario & Luigi: Brothership เปิดให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นมาริโอและลุยจิ ตะลุยไปยังเกาะต่าง ๆ ทำภารกิจและต่อสู้กับศัตรูเพื่อหาทางกลับอณาจักรเห็ด โดยใช้ตัวละครสองพี่น้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน (เกมเป็นซิงเกิลเพลเยอร์สำหรับเล่นคนเดียว)

 • Mario & Luigi: Brothership – กำหนดวางขาย 7 พฤศจิกายน 2024

Nintendo Switch Sports

เกมนี้ไม่ใช่เกมใหม่ แต่เป็นเกมเดิมที่อัปเดตโดยการเพิ่มโหมด ‘บาสเกตบอล’ เข้าไป รองรับการเล่นทั้งแบบ local และ online ตามเดิม เตรียมปล่อยให้อัปเดตฟรี ภายในช่วงฤดูร้อนของปีนี้

ในโหมด local เลือกเล่นได้ระหว่าง ‘Solo Three-Point Challenge’ ชูต 3 แต้มให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่กำหนด หรือ ‘Five-Streak Battle’ แข่งกันชูตต่อไม่จำกัดเวลา ใครชูต 5 ครั้งต่อเนื่องก่อน เป็นฝ่ายชนะ เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 4 ตัว ส่วนโหมด online จะเป็นการแข่งแบบ 2v2 ควบคุมโดยใช้ฟีเจอร์โมชันคอนโทรลของ Joy-Con

 • Nintendo Switch Sports – ปล่อยอัปเดต ภายในปี 2024

Hello Kitty Island Adventure

หากจะบอกว่า Hello Kitty Island Adventure คือ Animal Crossing ที่มาในธีม Sanrio ก็คงไม่ผิดนัก แต่นอกเหนือจากการทำภารกิจประจำวัน การคราวต์ไอเทม การฟื้นฟูและตกแต่งเกาะแล้ว Hello Kitty Island Adventure ยังมีเกมเพลย์ในส่วนของการผจญภัยเพิ่มเข้ามา เดิมที เกมนี้เคยเปิดให้เล่นบน Apple Arcade มาก่อน ส่วนคราวนี้เป็นการเปิดตัวบนแพลตฟอร์ม Nintendo Switch ที่เป็นคอนโซลบ้าง

 • Hello Kitty Island Adventure – กำหนดวางขาย ภายในปี 2025

Metroid Prime 4: Beyond

Metroid Prime 4: Beyond เป็นอีกเกมที่ทิ้งช่วงมานาน หลังประกาศเริ่มพัฒนาในงาน E3 2017 ตั้งแต่ 7 ปีก่อน แล้วมีเหตุให้ต้องเปลี่ยนมือผู้พัฒนากลางทาง จาก Bandai Namco มาเป็น Studios Retro Studios ทำให้โปรเจกต์ดีเลย์ไปจากโรดแมปเดิมมาก แต่ในที่สุดก็ประกาศวันวางจำหน่ายแล้ว โดยระบุคร่าว ๆ ว่าภายในปี 2025

 • Metroid Prime 4: Beyond – กำหนดวางขาย ภายในปี 2025

Donkey Kong Country Returns HD

Donkey Kong Country Returns HD เกมแพลตฟอร์มมุมมองด้านข้าง ที่ผสมผสานระหว่างเกมเพลย์แบบ 2D และกราฟิกแบบ 3D ภาคนี้เป็นเวอร์ชันตีบวกกราฟิกจากสมัยเครื่อง Wii ให้เป็นภาพ HD พร้อมนำฉากจากภาคที่ออกบนเครื่อง Nintendo 3DS มาเติม รวมมีฉากให้เล่น 80 ฉาก และรองรับการเล่นพร้อมกัน 2 คนแบบ local ด้วย

 • Donkey Kong Country Returns HD – กำหนดวางขาย 16 มกราคม 2025

Super Mario Party Jamboree

เกมทำลายมิตรภาพ เกมสร้างมิตรภาพภาคใหม่สุดของซีรีส์ Super Mario Party อัดแน่นไปด้วยมินิเกมให้เลือกเล่นได้มากถึง 110 เกมตามความชอบ และบอร์ดเกมอีก 7 เกม (มาจากภาคเดิม 2 เกม) รองรับการเล่นมัลติเพลเยอร์ทั้งแบบ local และ online โดยโหมด online เล่นได้พร้อมกันสูงสุด 20 คน

 • Super Mario Party Jamboree – กำหนดวางขาย 17 ตุลาคม 2024

Ace Attorney Investigations Collection

ภาคแยกของเกมผจญภัยแนววิชวลโนเวลยอดฮิต Ace Attorney ที่เราจะได้เล่นเป็น Miles Edgeworth แทนที่จะเป็น Phoenix Wright เหมือนภาคอื่น โดย Ace Attorney Investigations Collection จะมัดรวมเกมรีมาสเตอร์มาให้ 2 ภาค คือ Ace Attorney Investigations: Miles Edgeworth และ Ace Attorney Investigations 2: Prosecutor’s Gambit! ซึ่งภาคหลังจะเป็นครั้งแรกที่รองรับภาษาอังกฤษด้วย รวมถึงภาษาอื่นอีก 4 ภาษา ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมัน เกาหลี จีนตัวย่อ และจีนตัวเต็ม (จากที่เวอร์ชันเดิมมีเฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

 • Ace Attorney Investigations Collection – กำหนดวางขาย 6 กันยายน 2024

MARVEL vs. CAPCOM Fighting Collection: Arcade Classics

แพ็กรวมเกมไฟติงอาร์เคดคลาสสิกจาก MARVEL และ CAPCOM มามัดรวมขายใหม่ในชื่อ MARVEL vs. CAPCOM Fighting Collection: Arcade Classics ภายในมีทั้งหมด 7 เกม ดังนี้

 • X-MEN CHILDREN OF THE ATOM
 • MARVEL SUPER HEROES
 • MARVEL vs. CAPCOM CLASH OF SUPER HEROES
 • MARVEL vs. CAPCOM 2 New Age of Heroes
 • MARVEL SUPER HEROES vs. STREET FIGHTER®
 • X-MEN vs. STREET FIGHTER
 • THE PUNISHER

MARVEL vs. CAPCOM Fighting Collection: Arcade Classics รองรับการเล่นออนไลน์กับผู้เล่นทั่วโลกผ่าน netcode ฟีเจอร์ใหม่บางส่วนที่โปรโมตออกมาคือ โหมดฝึกซ้อม คอลเลกชันเพลง แกลเลอรี ฟิลเตอร์การแสดงผล และมาโคร (แมปหลาย ๆ ปุ่มมารวมในปุ่มเดียว)

 • MARVEL vs. CAPCOM Fighting Collection: Arcade Classics – กำหนดวางขาย ภายในปี 2024

ดูงาน Nintendo Direct เดือนมิถุนายน 2024 ย้อนหลัง

เกมที่นำเสนอข้างต้น เป็นเพียงของใหม่บางส่วนจากงาน Nintendo Direct เดือนนี้เท่านั้น หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากรับชมตัวอย่างเกมใหม่ ๆ (รวมถึงการอัปเดตของเกมเดิม) ทั้งหมดแบบจัดเต็ม 43 นาที ก็สามารถดูย้อนหลังได้ตามลิงก์วิดีโอด้านบน