หลายๆ คนคงเคยเกิดอาการเซ็งบ้างไม่มากก็น้อยเวลาจะ log in เข้าเว็บ…หรือเวลาจะดาวน์โหลดอะไรซักอย่าง แล้วก็จะมีช่องให้ติ๊กว่าฉันไม่ใช่หุ่นยนต์ (I’m not a robot) หรือต้องมาคอยแก้ปริศนาเรียงรูป หรือเลือกรูปที่มีป้ายจราจร ฯลฯ แต่ต่อไปนี้เราอาจไม่ต้องคอยตอบคำถามน่าเบื่อพวกนั้นอีกแล้ว เพราะ Google กำลังพัฒนาระบบความปลอดภัยใหม่ให้สามารถตรวจได้ว่าผู้ที่ log in เข้ามานั้นเป็นคน หรือ bot โดยไม่ต้องแก้ปริศนา CAPTCHA กันแล้ว

CAPTCHA (แค้ปช่า) ย่อมาจาก Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart ซึ่งเป็นระบบที่มีไว้เพื่อจำแนกคนออกจากเหล่า bot ทั้งหลายที่จะ log in และ spam เว็บบอร์ดด้วยโฆษณาหรืออื่นๆ โดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นการสร้างความรำคาญให้กับผู้ใช้เว็บคนอื่นๆ

ปริศนา CAPTCHA ที่บางทีก็อ่านแทบไม่ออก

และเนื่องจากช่วงหลังๆ มานี้ bot พวกนี้ก็เริ่มมีการพัฒนาให้แก้ปริศนา CAPTCHA ง่ายๆ ได้บ้างแล้ว…ทำให้ CAPTCHA ต้องมีปริศนาที่ยากขึ้นกว่าเดิม…ซึ่งบางทีมันก็วุ่นวายเกินไปสำหรับผู้ใช้ที่มีอายุมากแล้ว หูตาไม่ค่อยจะดี มองภาพปริศนา CAPTCHA ไม่ค่อยจะชัด ทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะ log in กันได้

reCAPTCHA หารูปภาพต่างๆ

 

เมื่อปี 2014 Google ก็ได้ทำการอัพเกรดระบบความปลอดภัยใหม่โดยใช้ชื่อว่า “reCAPTCHA” โดยตอนนี้เป็นแค่การติ๊กถูกที่ช่อง I’m not a robot  และ reCAPTCHA จะมีการตรวจพฤติกรรมในการ log in เช่น ถ้าเป็น bot มันก็จะคลิกที่กลางกล่องสี่เหลี่ยมเพื่อทำการ log in (ซึ่งโดยทั่วไปคนจะไม่มีทางกดตรงกลางกล่องเป๊ะๆ) และถ้าเจ้า reCAPTCHA นี้เกิดสงสัยขึ้นมา…มันก็จะสุ่มปริศนางมหาป้ายรถเมล์ที่เราคุ้นเคยกันดีมาให้เล่นกัน

Play video

แต่ตอนนี้ Google ได้พัฒนาระบบความปลอดภัยแบบใหม่เรียกว่า “advance risk analysis engine” ซึ่งมีความฉลาดในการจำแนกคนออกจาก bot มากขึ้น จนไม่ต้องทำการติ๊กถูกที่ชอง I’m not a robot เวลาจะ log in อีกแล้ว เพราะระบบ “reCAPTCHA ล่องหน” ตัวนี้จะไปแอบอยู่ภายในเว็บไซท์นั้นๆ และแอบดูพฤติกรรมการเข้าใช้เว็บของเราแบบเงียบๆ เพื่อวิเคราะห์ว่าเราเป็นคนจริงๆ รึเปล่า ซึ่งถ้าดูแล้วไม่น่าใช่ มันก็จะให้แก้ปริศนาเพื่อยืนยันว่าเราเป็นคนอีกเช่นเดิม

 

ที่มา : Thenextweb