การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ประจำปี 2020 กำลังเกิดขึ้นที่โตเกียว และถึงแม้จะยังมีการระบาดของโควิด 19 แต่การแข่งขันก็ยังต้องดำเนินการต่อ ทาง Google จึงได้ปล่อยเกม Interactive Doodle เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการแข่งขัน ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยเป็นผลงานจากอนิเมชันสตูดิโอชื่อดังอย่าง Studio 4°C โดยเกมนี้มีชื่อว่า Doodle Champion Island เป็นมินิเกมที่มาในธีมโอลิมปิกแบบ 16bit ที่เราสามารถเล่นและติดตามผลคะแนนที่แบ่งเป็น 4 กลุ่มกับผู้เล่นอื่น ๆ ทั่วโลกได้ 

ตัวละครที่เราเป็นคือ Lucky the Calico Ninja Cat ซึ่งเราสามารถเลือกทีมได้ทั้ง สีน้ำเงิน แดง เหลือง หรือเขียว โดยแต่ละสีจะมีสัญลักษณ์เป็น วัว (Ushi) อีกา (Karasu) หมาป่า (Inari) และ กัปปะ (Kappa) ตามลำดับ มินิเกมทั้ง 7 เกม จะถูกแบ่งออกเป็นอีเวนท์ในช่วงซัมเมอร์ต่าง ๆ เช่น สเก็ตบอร์ด ปิงปอง และปีนเขา แต่ละการแข่งขันจะมี Legendary Champion ให้เราได้เล่นตามตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่น

ตัวอย่างจากเกม

 

มินิเกมนี้ก็เหมือนกับเกม RPG ขนาดเล็ก ที่มีการใส่ความเป็นแฟลชเกมที่จะทำให้เด็ก ๆ เล่นแบบไม่ทันได้มองนาฬิกาเลยทีเดียว โดยเราจะสามารถพาเจ้า Lucky ผ่านด่านเทศกาลต่าง ๆ และทำภารกิจระหว่างทาง และเรายังได้สัมผัสประสบการณ์จากผลงานของ Studio 4°C ที่มาสร้างเกม Doodle นี้อีกด้วย โดยทาง Google บอกว่าเกมนี้มีกลิ่นอายที่ทำให้เราคิดถึงเกม 16bit ของญี่ปุ่น และถึงแม้มันจะมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำไม่ได้ตามแบบฉบับของเกมชนิดนี้เพราะว่าต้องเล่นผ่านบราวเซอร์ แต่มันก็ยังรักษาความเป็นเกมในรูปแบบ 16bit ได้เป็นอย่างดี

โดยเกม Doodle Champion Island จะเปิดให้เล่นในหน้าเสิร์ชของ Google วันที่ 22 กรกฎาคมนี้ เวลาเที่ยงคืน หรือประมาณบ่าย 2 บ้านเรา ในวันที่ 23 (ตอนนี้เล่นได้แล้ว!)

ที่มา : The Verge