fbpx
Android Device Reviews

รีวิว Motorola Droid จาก Gizmodo

วันนี้ Gizmodo เพิ่งหยิบเอา Motorola Droid มารีวิวให้ดูเลยขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยและสรุปคร่าวๆว่าเค้ารีวิวว่าอย่างไรนะครับป๋ม

วันนี้ Gizmodo เพิ่งหยิบเอา Motorola Droid มารีวิวให้ดูเลยขอเอามาแปลเป็นภาษาไทยและสรุปคร่าวๆว่าเค้ารีวิวว่าอย่างไรนะครับป๋ม

ระบบปฏิบัติการใหม่ที่แพรวพราว

Motorola Droid จะมากับระบบปฏิบัติการ Android 2.0 ซึ่งมีการปรับเปลี่ยน UI ใหม่เล็กน้อยพร้อมกับปรับปรุงโปรแกรมต่างๆหลายตัวให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รูปร่างหน้าตาและการประกอบ

Motorola Droid ถูกออกแบบด้วยรูปทรงที่ค่อนข้างออกไปในทางผู้ชาย และด้วยสีดำปนทองคล้ายแบตแมนของมันทำให้ทั้งเค้าและเด็กๆของเค้าชอบกันมาก

หน้าจอสุดล้ำ

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดของเจ้า MotoDroid นี้คือหน้าจอที่สวยงาม หน้าจอของเจ้าโมโตดรอยด์นี้มีขนาด 3.7 นิ้ว ความละเอียดจอ 854×480 พิกเซล โดยมีความหนาแน่นของพิกเซลถึง 267 พิกเซลต่อนิ้ว ด้วยความหนาแน่นขนาดนี้ทำให้สามารถอ่าน eBook บนจอนี้ได้เป็นชั่วโมง ในขณะที่ไม่สามารถทำได้บนไอโฟนซึ่งความหนาแน่นพิกเซลต่ำมาก สีของจอก็ทำได้ดีมากถึงจะไม่ดีเท่า Zune HD OLED ก็ตาม

หน้าจอทัชสกรีนทำออกมาได้มีประสิทธิภาพ แต่ก็มีบางทีที่พยายามปัดนิ้วให้เมนูขึ้นแต่มันก็ไม่ยอมเด้งขึ้นมา แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ซีเรียสอะไร

คีย์บอร์ดที่มีปุ่มประหลาด

คีย์บอร์ดดูโอเคดีแต่ปุ่มแบนจนเป็นเนื้อเดียวเกินไปทำให้พิมพ์ยากเพราะเราจะไม่รู้ว่าเรากดปุ่มอะไรอยู่

D-Pad อาจจะไม่ลื่นไหลเมื่อเทียบกับ Track Ball แต่สำหรับการกดเลื่อนเพื่อดูข้อความพบว่ามันทำได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ และตั้งแต่ใช้ D-Pad นี้เค้าก็ไม่เคยกดอะไรผิดอีกเลย

แต่สิ่งที่ผู้รีวิวไม่ชอบเลยก็คือสี่ปุ่มที่อยู่ด้านหน้า มันไม่มีปุ่มสำหรับวางสายหรือรับสายเลย ถ้าคุณเกิดโทรหาใครผิดโดยบังเอิญ(เช่นใช้ก้นกดโทร) คุณจะวางสายด้วยปุ่มไม่ได้เลย ต้องไปวางสายด้วยการจิ้มหน้าจออย่างเดียวซึ่งไม่สะดวกเอาเสียเลย นอกจากนั้นสี่ปุ่มด้านหน้านี้ก็ยังทำงานช้าอีกด้วย อย่างเช่นการกดปุ่ม Search ต้องกดนานมากกว่ามันจะขึ้นมา สุดท้ายสี่่ปุ่มด้านหน้านี้เลยเป็นเหมือนส่วนเกิน

กล้องที่แสนบัดซบ

ใช้คำว่าบัดซบไม่รู้จะแรงไปมั้ย แต่ภาษาอังกฤษเค้าเขียนว่า “This Camera Sucks”

นอกจากนั้นเค้ายังเขียนอีกว่ากล้องของ Motorola Droid ถือว่าขยะมาก มันใช้เวลานานมากกว่จะถ่ายได้รูปนึง เพราะโฟกัสก็นานและกว่ากล้องจะถ่ายให้ก็นานเข้าไปอีก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์แต่ผลออกมาคือ “ภาพถ่ายแย่มาก”

สำหรับวีดีโอคุณภาพถือว่าโอเคแต่จะออกมาเป็นฟอร์แมตประหลาดที่แม้แต่ VLC ก็ยังเล่นไม่ได้

ประสิทธิภาพ

MotoDroid ใช้ซีพียู ARM Cortex A8 TI OMAP 3430 ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Palm Pre และ iPhone 3GS ดังนั้นทุกอย่างจึงทำงานได้เร็วและลื่นไหลมาก

ความอึดของแบตเตอรี่

จากการใช้งานอย่างหนักทั้งการเล่นปกติ ใช้ Gmail เปิดโปรแกรมต่างๆ แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้ 8-12 ชั่วโมง ความอึดของแบตจะแปรผันตามโปรแกรมที่เปิดทิ้งไว้อยู่ใน Background ด้วย ถ้ายิ่งเปิดเยอะแบตก็จะยิ่งหมดเร็ว และยิ่งถ้าใช้ GPS ด้วยแล้วแบตก็จะลดฮวบๆเลยทีเดียว แต่โดยรวมแล้วถือว่ารับได้สำหรับ Smartphone

คุณภาพการโทรและความเสถียร

คุณภาพเสียงจากการโทรถือว่ายอดเยี่ยมมากถ้าไม่ได้คุยผ่าน Google Voice

สำหรับความเสถียรถือว่าเพียงพอที่จะใช้เป็นโทรศัพท์หลักได้ แต่บางทีก็จะมีบั๊กอยู่บ้างเช่น GPS อาจจะไม่ตรงในบางโอกาส (ผิดไปแค่พันไมล์) และปัญหาจะคงอยู่ถาวรจนกว่าจะ Reboot เครื่อง และก็ยังมีการ Crash หลังจากวางสายจนต้อง Reboot อีก และที่หนักที่สุดคงจะเป็นว่าโปรแกรมหยุดตอบสนองเยอะมาก เยอะกว่าแอนดรอยด์รุ่นก่อนๆที่มี และจะทำอะไรไม่ได้นอกจาก Force Closed อย่างเดียว

=== จบแล้วจ้า ขอให้ทุกคนมีความสุข!! ^ ^ ===

(ถ้าใครอยากเห็นภาพหรือวีดีโอเพิ่มเติมก็ตามไปดูที่แหล่งข่าวได้เลยจ้า)

Source: Gizmodo

2 Comments

 1. bangdew

  milky Post on November 4, 2009 at 11:21 pm

  #3182

  ชอบแบทแมน

 2. k0ng

  k0ng Post on November 5, 2009 at 3:47 pm

  #3193

  อยากกินฟักทองบวช

Leave a Reply

To Top