เมื่อวานมีโอกาสโหลด Android SDK 2.0 มาลองเล่นดู เลยมาขอรีวิวว่ามีอะไรยังไงบ้าง

การติดตั้ง

1. โหลดโปรแกรมจาก http://developer.android.com/sdk/index.html

2. สังเกตว่าไฟล์ zip จะเล็กลงกว่าเวอร์ชั่นก่อนมาก จากเดิมรุ่นก่อนๆไฟล์จะใหญ่ประมาณ 180 MB แต่มาเวอร์ชั่นนี้จะเหลือแค่ 20 MB เท่านั้น ไม่ใช่เพราะว่ามันถูก Optimize มาอย่างแหลกลาญจนเหลือเล็กมากแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่า SDK 2.0 (และถัดๆไป) จะมีมาแต่พวก SDK Tools พื้นฐานเท่านั้นซึ่งไม่เพียงพอที่เราจะมาทดสอบ Emulator แต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อไม่ให้นักพัฒนาโหลดไฟล์มาเยอะเกินความต้องการ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ Unzip ไฟล์ zip ที่โหลดมาไว้สักที่แล้วสั่งรัน SDK Setup.exe เพื่อโหลดส่วนที่เหลือมาเพิ่มเติม


จากนั้นจะมีหน้าจออะไรสักอย่างโผล่ขึ้นมาก็ให้กด Cancel ไป (หลายคนจะมีปัญหาเรื่องการโหลด repository ตรงนี้ เลยขอตัดปัญหาด้วยการ Cancel แล้วไปทำด้วยมือ) แล้วไปที่หน้า Settings พร้อมติ๊กถูกที่ Force https://… sources to be fetched using http:// แล้วกด Save & Apply

3. ไปหน้า Available Packages คลิกที่ https://dl-ssl.google.com/android/repository/repository.xml (ย้ำว่าแค่คลิกชื่อ ไม่ต้องกาถูก) และกด Refresh จะปรากฎเป็นลิสต์ของสิ่งที่เราสามารถดาวน์โหลดได้ ให้กาถูกตามนี้

สุดท้ายตามด้วย Install Selected

4. เลือก Accept All แล้วกด Install Accepted

5. จากนั้นโปรแกรมจะทำการโหลด จุดนี้ให้นั่งรอมันโหลดเสร็จตามยถากรรมและความเร็วเนต ใครใคร่ดูหนังดู ใครใคร่ต้มมาม่าต้ม

……. ครึ่งชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก สมมติว่าโหลดเสร็จแล้ว!! ……

6. ไปที่หน้า Virtual Devices กด New… และกำหนดค่าตามนี้

ตามด้วยกด Create AVD โปรแกรมจะทำการสร้าง AVD และ SD Card ให้ อาจจะใช้เวลาแป๊บนึง แต่คาดว่าคงไม่ถึงกับต้องไปต้มมาม่ารอ เมื่อเสร็จแล้วจะมี Dialog ขึ้นมา ตรงนี้ก็กด OK ไปอย่างไม่มีทางเลือก

7. กลับไปที่หน้า Virtual Devices ให้เลือก AVD2.0 ที่โผล่ขึ้นมาแล้วกด Start…

และกด Launch

แล้วก็บู้มมมมมม เกิดเป็นโกโกครั้นนนนนซ์ เอ้ย! ไม่ใช่ เกิดเป็น Emulator Android 2.0 ให้ลองเล่นกันแล้ววว 😀

สำหรับรีวิวตัว Android 2.0 ขอเอาไปเขียนในตอนหน้านะครับ ระหว่างนี้ใครอยากเล่นก็ลองโหลด Emulator มาลองเล่นได้ตามวิธีข้างบนนี้ ขอให้สนุกนะก๊ะ!! 😀