ไม่นึกเลยว่าจะต้องเขียนบทความเรื่องนี้ :~

เรื่องมันเริ่มจากการที่พยายามหาวิธีหิ้ว Nexus One ให้ถูกที่สุด หามา 4 วัน ถกเถียงกับเฟอร์ @bpasu เจ้าเก่าที่เป็นคนหิ้วมือถือให้เราเครื่องแล้วเครื่องเล่า จึงได้รู้ว่าวิธีการสั่ง Nexus One มันมีหลายท่ามาก ขอเริ่มเขียนจากราคาเบ็ดเสร็จที่ต้องเสียเพื่อให้เครื่องมาถึงบ้านที่ USA, Singapore และ Hongkong

1. USA: จะต้องเสียค่าเครื่อง 529.99 USD ยืนพื้นอีกส่วนที่ต้องเสียคือภาษี ซึ่งแต่ละรัฐจะเสียไม่เท่ากัน เปิดเช็คได้จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Sales_taxes_in_the_United_States ถ้าเกิดโชคดีมีเพื่อนอยู่รัฐที่ Free Tax หละก็เตรียมเปรมได้เลยเพราะคุณจะเสียแค่ 529.99 เท่านั้น เนื่องจาก Free Shipping (ทั้งนี้จะส่งเฉพาะในเมกานะจ๊ะ) ตีเป็นเงินไทย 17430 บาท

2. Singapore: คนอาจจะเข้าใจผิดกันว่า Singapore ก็จ่ายแค่ 529.99 USD แต่จริงๆแล้วผิดเพราะมีภาษีขาเข้าด้วยทั้งหมด 7% แถมเครื่องก็มาจากเมกา ดังนั้นจึงมีค่าส่งอีก $29.65 หลังจากรวมค่าส่ง ค่าประกัน ฯลฯ แล้วจะต้องเสียรวม 800 SGD หรือประมาณ 577 USD ตีเป็นเงินไทย 18960 บาท

3. Hongkong: เช่นเดียวกับ Singapore ที่เครื่องจะมาจากเมกาฯ แต่โชคดีที่ไม่มีภาษีขาเข้า แต่ไม่รู้มีค่าอะไรอีก เลยต้องเสียประมาณ 580 USD หรือตีเป็นเงินไทย 19100 บาท (ไหงแพงกว่า Singapore ฟระ!!)

4. UK: … ขอให้ลืมมันไป แพงโพดดดดดดดดดดดดดดด

คราวนี้เก็บข้อ 1-3 (และขอให้ลืมข้อ 4 ไป) ไว้เป็นตัวแปร X นะจ๊ะเด็กๆ

จากนั้นสิ่งที่เราต้องเสียเพิ่มคือค่าส่งจากประเทศนั้นๆมาถึงไทย

X+<Shipping Cost to Thailand>+ภาษีขาเข้า

ซึ่งเท่าที่ดูแล้ว USA ส่งมาไทยจะมีค่าส่งประมาณ 40-50 USD ส่วน Singapore ไม่มีข้อมูล และสุดท้ายฮ่องกง ได้ข่าวว่าถ้าหาบริษัทส่งแบบถูกๆได้จะเสียไม่ถึง 10 USD เลยทีเดียว

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า… ไปหาข้อมูลค่าส่งมา!! แล้วไปบวกกับข้อ 1-3 (ลืมข้อ 4 ไปอีกที) รวมถึงสวดภาวนาให้พัสดุของคุณไม่ถูกศุลกากรสงสัย ก็อาจจะลดภาษีขาเข้าได้อีกพันกว่าๆ (คงทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้)

หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือถ้ามีใครกำลังจะกลับจากประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องใดๆทั้งสิ้น ให้เค้าหิ้วเข้ามาให้เลย ไม่ต้องเสียทั้งค่าส่งและค่าภาษี แต่พาเพื่อนคุณไปเลี้ยงหน่อยก็ดีนะ จุ๊บๆ

จบบทความเพียงเท่านี้ ขอให้สนุกกับการหิ้ว Nexus One นะทุกคน ฮ่าาาาาา

ขอบคุณข้อมูลจาก Budi Putra