หลังจากandroid 2.1 ได้ทำ Multi-Touch ออกมาให้เป็น Standard แล้วนั้น แต่ว่าด้วยขีดจำกัดของ Hardware ของโทรศัพท์ในท้องตลาดอย่างแบรนด์ hTC (Nexus1) ยังต้องบอกว่ามันยังคงดูกากส์พอสมควรเลย ถ้าใครเคยจับดูและเทียบกับ Apple หรือดู Review Hardware มาก่อนก็จะทราบกับข้อนี้ดี

แต่ว่าตอนนี้เค้าเริ่มพัดตะนาแว้วววว รอดูกันได้ใน Droid Incredible และ Evo4G ซึ่งมีการใช้ Hardware ตัวใหม่ ทำให้ Multi-Touch มันแหล่มขึ้นกว่าเดิมเพียบบบบ!! ลองดูจากคลิปประกอบนะ

Play video


คราวนี้ Multi-Touch บน Android ก็จะเป็น Multi-Touch แท้ที่สามารถจิ้มได้ทีละหลายๆนิ้วแล้ว ไม่ใช่เลื่อนได้นิ้วเดียวอย่างที่เป็นมา ใครเล่น Zenonia หรือเกมบนแอนดรอยด์น่าจะเคยเจอปัญหานี้ดี กดพร้อมๆกันสองปุ่มไม่ได้เฟ้ยยยย >o< และบริษัทที่เป็นผู้พัฒนาและช่วยชีวิตเหล่าผู้ผลิตมือถือไม่ให้เสียหน้ากะ Multi-Touch "เทียม" นี่ก็คือบริษัท Atmel โดยใช้เทคโนโลยีที่ชื่อ maxTouch Sensors มาลองดูวีดีโอโปรโมตของเค้ากันดีกว่า ทำออกมาเนียนเลยยย

Play video

ตอนนี้ใครจะซื้อโทรศัพท์ใหม่ก็อย่าลืมเชคเสปคหน้าจอด้วยละกันนะคับและหวังว่า Technology นี้จะเป็น Standard ของ Android Phone ในรุ่นต่อๆไปทุกเจ้าด้วยนะครับ

ที่มา from Android Phone Fans by Quentyn Kenneme

แก้ไข
จากcommentของคุณsupreeแจ้งว่า motorola milestone ไม่มีปัญหาmultitouchอย่าง hTCรุ่นอื่นนะ ตามเนื้อหาของข่าวนะครับ จึงเอามาแจ้งให้ทราบ และขอบคุณคุณsupreeมากครับ

Play video