วันนี้ (26 พฤษภาคม) มีโอกาสได้ไปงานเปิดตัว HTC Magic ที่นำเข้าโดยโอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง AIS

สถานที่จัดงานก็อยู่กลางเมืองเลย พูดชื่อไปใครก็ร้องอ๋อเป็นแน่ มันคือ J Gallery ใน J Avenue ซอยทองหล่อนั่นเอง

อื้ม… แต่ใครเคยไปก็คงจะรู้นะว่าสถานที่มันเล็กและคับแคบมาก โอย… วันนี้เลยจะเป็นลม อย่างกับไปจ่ายตลาดกลางห้างดัง หะหะ (เริ่มมาก็บ่นเลย แต่ก็ขอบ่นหน่อยละกัน ยอมรับว่าที่สวย แต่มันไม่เหมาะกับการเปิดตัวสินค้าเลย มันหายใจไม่ออกและจะเหยียบกันตาย นี่ถ้าไฟไหม้นี่ไม่มีใครหนีทันอ่ะ)

ยังไงต้องบอกก่อนนะครับว่าข่าวนี้จะเขียนแบบไม่เป็นทางการเพราะไม่ได้เป็นนักข่าวเชิงพาณิชย์ที่ต้องขายข่าวแต่เป็นนักข่าวเชิงแบ่งปันที่เป็นกลางและไม่ได้อะไรจากเนื้อข่าว

ตอนนั้นนักข่าวจำเป็นอย่างข้าพเจ้าไปถึงสายนิดนึงเพราะฝนตกหนักมากและรถติดมาก ยังไม่พอ หาทางขึ้นไม่เจอ กว่าจะเจอก็ผ่านเวลานัดไปร่วม 20 นาที… แต่งานก็ยังไม่เริ่ม หะหะ

บรรยากาศตอนแรกที่เข้าไปก็เห็นผู้คนมากมายล้นออกมาข้างนอกจนแทบจะปิดลิฟท์กลับบ้าน แต่ก็เอาวะ! ไหนๆก็มาแล้ว (คราวหน้าขอที่ใหญ่กว่านี้นะครับ ซีเรียสๆ)

จากนั้นก็เดินวนในงานทักทายคนโน้นคนนี้เพื่อเป็นการรอ สุดท้ายก็เจอคนรู้จักนิดนึง คุยกันไปคุยกันมา งานก็ไม่เริ่มสักที เลยไปขอ Pretty ถ่ายรูปคู่กับมือถือเพื่อมาลงเว็บ

เค้าก้มหน้าก้มตากด Magic อยู่ บทสนทนาเป็นดังนี้ “ขอถ่ายรูปหน่อยได้มั้ยครับ” เค้าก็เงยหน้าขึ้นมามอง “ได้คะ” แล้ว… ก็ก้มไปกดต่อโดยไม่สนใจอะไรเลย!! คือแอบเคืองนิดหน่อย รู้ว่าคงกำลังเทรนกันอยู่เพราะข้าพเจ้าก็ทำตรงนี้มาก่อน แต่ที่เคยทำมาก่อนนี่แหละเลยรู้ว่ามันมีวิธีมากมายที่จะไม่ให้น่าเกลียด แต่ดันเลือกวิธีนี้มาซะงั้น!

หงุดหงิดอารมณ์เสียจนแทบกลับบ้านเลยหละ (จริงๆนะ) แต่ก็อยู่ต่อจนงานเริ่ม วู้ดดี้(เกิดมาคุย)ก็เดินขึ้นเวทีเพื่อเป็นพิธีกรของงานนี้

เปิดมาพร้อมกับวีดีโอเปิดตัวที่ดูเรียบๆแต่ก็ดูดีด้วย Concept ง่ายๆ “The Right Match” ที่ไล่การจับคู่สิ่งที่เกิดมาคู่กันทีละคู่เช่น กุญแจกับแม่กุญแจ และปิดท้ายด้วย…

ก็เข้าใจสื่อดีนะ

หลังจากนั้นวู้ดดี้ก็พูดๆๆๆๆๆ อันนี้ยอมรับว่าไม่ได้ฟังเลย มัวแต่คุยกับคนดูแล Portal ของ AIS แต่ก็ไม่เป็นไรหรอก(มั้ง) น่าจะไม่มีเนื้อหาใจความสำคัญอะไร(มั้ง) แหะๆ

แล้ววู้ดดี้ก็เชิญผู้บริหารจาก AIS และ HTC ขึ้นไปกล่าวเปิดงานและให้ข้อมูล

จากนั้นมีใครอีกเยอะแยะมากมายขึ้นเวที ส่วนใหญ่เป็นดาราเช่น ญารินดา ก้องการุณ ฯลฯ จำได้ไม่หมดแต่บอกได้ว่าเยอะมาก! แล้วพอรู้ตัวอีกทีก็เพิ่งได้สังเกตว่าคนรอบข้างเป็น Celeb ร่วม 20-30 คน!! ตรงนี้เป็นอีกจุดที่ไม่ประทับใจเอาเสียเลย บางคนอาจจะชอบนะมี Celeb มาเยอะแยะ แต่นี่มันงานเปิดตัวมือถือไม่ใช่งานโชว์ตัวดารารึเปล่า? ตัว Magic เลยกร่อยไปเลยหละ หะหะ

ระหว่างที่เค้าเปิดตัวบนเวทีกัน เราซึ่งไม่ได้พกกล้องใหญ่โตไปทำข่าวหรูหราก็เลยเดินไปคุยกับคนโน้นคนนี้ ถ่ายโน่นถ่ายนี่ไปเรื่อย สุดท้ายก็มีโอกาสได้เล่น Magic สักทีหลังจากที่ตอนแรกโดนแย่งจนไม่ได้เล่น ฉวยโอกาสตอนคนอื่นเค้าไปถ่ายรูปกันนี่แหละ! ฮ่าๆๆๆ

ตอนแรกได้มาเป็นเครื่อง Prototype ซึ่งปุ่มไม่เหมือนกับรุ่นที่เอามาขาย เลยต้องเดินไปขอพริตตี้คนนึงถ่ายรูป อันนี้ขอเอารูปลงเพราะเค้าเป็นคน Friendly มาก ชวนคนเดินงานคุยด้วย นี่แหละพริตตี้ในอุดมคติ

บ่นมาเยอะ มาดูตัวเครื่องกันบ้าง นี่คือขนาดของมันเทียบกับ iPhone

ถือว่าหน้าตาดีทีเดียว รวมถึงขนาดของมันก็ถือว่าเหมาะมือดีทีเดียว (รวมเป็นสองที ตึ่งงง)

โดยรวมแล้วเกือบเหมือน G1 ตัวเฟิร์มแวร์ 1.5 เลย จะมีรายละเอียดด้าน UI บางอย่างที่ต่างออกไป แต่ก็ไม่มาก ด้านการตอบสนองก็ยังเหมือนเดิม ไม่ช้าแต่ก็ไม่เร็ว เทียบกับ G1 ก็คือไม่ต่างจากเดิม

อ๊ะๆ สิ่งหนึ่งที่เห็นจากภาพด้านบนคือ “มันอ่านภาษาไทยได้แล้ว” อันนี้ไม่ได้เป็นภาพแต่อย่างใด มันเป็นตัวอักษรจริงๆ ไล่เข้าเว็บมาหลายเว็บแล้วปรากฎว่าแสดงผลได้ถูกต้อง แต่พูดตามตรง… ฟอนต์ไม่สวยเลย สู้ฟอนต์ที่ทุกท่านร่วมแรงกันทำไม่ได้เลยจริงๆ

มาถึงคำถามที่ทุกคนต้องถามกันบ้าง “มันพิมพ์ไทยได้มั้ย” คำตอบอยู่นี่แล้ว

ฟ้องด้วยภาพกันเลยทีเดียว ^ ^

แต่ก็ต้องยอมรับว่า Layout ค่อนข้างประหลาดและกดยากมาก เพราะหน้าจอมันเล็กแถมปุ่มมันหนาแน่นจัดอีกต่างหาก เรากดผิดไปหลายทีมาก แต่… จริงๆ iPhone ก็แบบนี้แหละ พอวันนึงก็น่าจะชินกับมันได้

อ้อ! เพิ่มเติมเล็กน้อย แอบไปสืบทราบมาว่าคีย์บอร์ดไทยมีแจกอยู่ใน AIS Market ด้วย!! เลยสงสัยและกังขาเล็กๆว่า เจ้าคีย์บอร์ดไทยเนี่ยมันจะมาในรูปแบบไหน ถ้า Bundle มากับเครื่องแล้วทำไมต้องใส่ใน Market ด้วย? อื้มมม

มาดูตรงปุ่มกันบ้าง สำหรับรุ่นที่ออกขายปุ่มจะเป็นสี่เหลี่ยมๆ กดไม่ยากแต่… ไม่รู้ว่า OS มันเพี้ยนหรืออะไรเพราะกดปุ่ม Home แล้วมันไม่ยอมเด้งไปหน้าจอหลัก ต้องกดปุ่ม Back เอา หะหะ ยังไงไว้เครื่องจริงออกลองไปกดดูละกันนะฮับ อ้อ! มี Joystick ให้หมุนๆเล่นอยู่นะรุ่นนี่ สนุกมือดีๆ อิอิ

แล้วข้าพเจ้าก็ไปลองกดๆเล่นดู เท่าที่พอจะจับสาระมาได้ก็มีดังนี้

1. Accelerometer ทำงานได้ Responsive กว่า G1 อย่างเห็นได้ชัด

2. กล้อง 3.2 Mega Pixels แต่ตอบสนองต่ำและคุณภาพห่วยเหลือเกิน

3. กล้องถ่ายวีดีโอได้ เห็นว่าอัพวีดีโอขึ้น YouTube โดยตรงได้ด้วย

โดยรวมของการเปิดงานก็มีแค่นี้ ที่เหลือจะพาชมงานหละนะ!!

เริ่มจากอาหาร… งานนี้นี่ยืนกินกันแทบอิ่ม มีอาหารให้กินมากมาย อย่างแรกที่เด่นตระหงานเลยคือ… Cupcake

ไม่รู้ว่าตั้งใจให้ไปสอดคล้องกับ Cupcake ของ Android มั้ยแต่ดูดีทีเดียวๆ

แล้วก็นี่เลยข้าวเหนียวหมูย่างไฮโซ ถูกปากคนไทยถูกใจฝรั่ง

นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารแบบคอกเทลให้กินอีกเพียบแต่ไม่ค่อยได้ถ่ายมายกเว้นสิ่งที่ชอบมั่กๆ กินไปจนแทบอิ่มเลยคือกุ้งราดไข่ปลาคาร์เวีย

อร่อยขนาดคนแพ้กุ้งอย่างเนยยังทนอาการแพ้เลย ๕๕๕ สุดยอด~~~

อีกมุมนึงที่ประทับใจไม่แพ้กันคือมุมสกรีนเสื้อ… งานนี้เค้าสกรีนเสื้อกันให้สดๆเลย มีสีให้เลือกตั้ง 5 สีแถมมีตั้งหลายขนาด เลือกตำแหน่งได้เองอีกต่างหาก

ซึ่งเนยสั่งสีเขียวไป แล้วก็ไปเดินวนรอบงานอีก 15 นาทีเพื่อรอสีแห้ง สุดท้ายก็ได้มันมา…

อ้าว เฮ้ย! ไหนว่าสีเขียวไง!! ไม่เป็นไรๆ จะเอาอะไรกับของฟรี ได้มาก็บุญแล้วววว ยังไงก็ขอบคุณนะฮะ เป็นไอเดียที่ดีทีเดียวเลย ^_^

จากนั้นก่อนงานจะจบก็มีการรวมตัวดารามาชักภาพพร้อมกัน แช๊ะๆๆๆๆ

ซึ่งสองคนนี้แอบขอไปถ่ายนอกรอบ น่ารักดีๆทั้งคู่เลย

และงานก็จบลงอย่างเป็นทางการด้วยการปิดท้ายด้วยวงกรุงเทพมาราธอน ร้องได้เพราะมากครับ ถึงกับน้ำตาซึมเลยทีเดียว

หลังจากจบงานก็มีไปสัมภาษณ์คน HTC และ AIS ด้วยสื่อต่างๆใน iBerry แล้วก็จบบริบูรณ์ เฮ…

ปล. หลังจากตะล่อมคุยกับคนโน้นคนนี้แล้ว ค่อนข้างชัวร์ว่า AIS เอา Magic เข้ามาลองตลาดไม่ใช่ทำตลาด ซึ่งจากมุมมองส่วนตัวของข้าพเจ้าแล้ว… ราคา 25,900 บาทนี้ไม่สามารถเจาะเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายไหนได้เลยจริงๆ เลยคิดว่าน่าจะเป็น Android รุ่นเดียวที่จะมีโอกาสได้เข้ามาในไทยในช่วงปีนี้เป็นแน่

ปล. 2. ย้ำอีกที ยังไงใครสนใจก็ไปสอยได้เลย สนนราคาเพียง 25,900 บาท!!