เปิดเว็บมานานมากแต่เพิ่งมีโอกาสได้รีวิว -*- ไม่ใช่เพราะอะไร แค่อยากใช้ให้ช่ำชองก่อนไม่งั้นเดี๋ยวเอามาพูดแล้วผิดจะหน้าแตกเอา หะหะ เอาน่า มาช้าดีกว่าไม่มาใช่มั้ยครับ ^^

สำหรับเจ้า G1 ที่อยู่ในมือผมตอนนี้ไม่ได้ซื้อมาจากมาบุญครองแต่อย่างใด แต่ให้เพื่อนหิ้วตรงมาจากสหรัฐฯเลย ราคาเบ็ดเสร็จก็ 456 USD หรือประมาณ 16,000 บาทไทย อื้มมม ใช่เล่นเหมือนกัน


แรกสัมผัส

สัมผัสแรกที่ได้จับเจ้า G1 ตัวเป็นๆ ความรู้สึกคือวัสดุกิ๊กก๊อกไปหน่อยนะ เป็นพลาสติกที่ดูไม่ค่อยแข็งแรงเอาเสียเลย ส่วนหน้าตาก็อย่างที่เห็นๆกันในเว็บต่างๆแล้วคือไม่ได้ดีมาก แต่พอเจอตัวจริงๆก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่นะ ถือว่าโอเคเลยทีเดียวล่ะ (แต่ด้วยราคาขนาดนี้ หน้าตาก็น่าจะดีกว่านี้หน่อยนึงงงง)

วันแรกได้มาสิ่งที่ยากที่สุดคือ…เปิดฝาหลัง -_- ต้องสไลด์คีย์บอร์ดออกก่อนแล้วก็เปิด จากนั้นค่อยๆเอาเล็บแซะช่องว่างไปเรื่อยๆจนฝาหลังหลุด!! โอ้แม่เจ้า กว่าจะแกะได้ใช้เวลาร่วมชั่วโมงแหนะ หะๆ

เปิดเครื่อง

พอจัดการทุกอย่างเสร็จก็จัดการเปิดเครื่อง สิ่งแรกที่เห็นก็คือโลโก้ T-Mobile G1 เต็มหน้าโผล่ขึ้นมา จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นรูปเจ้าหุ่นกระพริบๆ และจบด้วยหน้าจอ Desktop ของแอนดรอยด์ แต่แด๊นนนน

เอๆ เค้าบอกจอสัมผัสใช่มั้ย ไหนลองใช้เล็บจิ้มหน่อย จึกๆๆๆ… เอ… ทำไมจิ้มไม่ติดหว่า? หรือจอเสีย!!!… แหะๆ เปล่าหรอกครับ จริงๆหน้าจอ Touch Screen มันเป็นแบบ Capacitive แบบเดียวกับไอโฟน ซึ่งถ้าใช่เล็บจิ้มจะไม่ติด ต้องใช้ “นิ้ว” จิ้มเท่านั้น

พอรู้ว่าต้องใช้นิ้วจิ้มก็เริ่มเล่นต่อทันที ลากซ้ายลากขวา เปิดเมนูขึ้นมา

เพียงแค่ 1-2 นาทีแรก Android บน G1 ก็สร้าง First Impression ให้ผมในด้านความเร็วได้มากจริงๆ มันทำงานเร็วมากๆ เมนูไม่มีคำว่าหน่วงเลย ลากไปไหนก็ทำงานได้ทันที สุดยอดจริงๆครับ ยอมรับ แต่ตอนหลังได้ไปดูเรื่อง CPU มาถึงได้รู้ว่ามันทำงานบน CPU 528 MHz Dual Core ก็เลยไม่ค่อยแปลกใจที่มันเร็ว ซึ่งพอได้รู้ข้อมูลตรงนี้ทำให้ยังไม่สามารถเปรียบเทียบกับซิมเบี้ยนได้ เพราะซิมเบี้ยน CPU สูงสุดก็อยู่ที่ 369 MHz เท่านั้น แต่สามารถเปรียบเทียบกับ Windows Mobile ได้ทันที เพราะ Windows Mobile ใช้ CPU 4xx-5xx มานานแล้ว แต่กลับทำงานได้ช้าและหน่วงเอามากๆ ด้านความเร็ว Android ชนะขาดครับ! แต่สำหรับด้านอื่นๆไว้อ่านหัวข้อวิเคราะห์อนาคต OS มือถือตอนท้ายบทความนะครับ 😉

โปรแกรมพื้นฐานในเครื่อง

โปรแกรมที่ลงติดมากับเครื่องเรียกได้ว่าเพียบพร้อมเลย มีครบทุกอย่างที่คนทั่วไปต้องการใช้ดังนี้
1. Alarm Clock – นาฬิกาปลุก
2. Amazon MP3 – ขาย MP3 ผ่าน Amazon
3. Browser – เว็บบราวเซอร์
4. Calculator – เครื่องคิดเลข
5. Calendar – ปฏิทินพร้อมความสามารถในการจดบันทึกตารางนัดหมายต่างๆ
6. Camera – โปรแกรมถ่ายภาพ
7. Contacts – บันทึกเบอร์โทรศัพท์และข้อมูลอื่นๆอีกเพียบ
8. Dialer – โปรแกรมโทรออก (จะแยกเป็นโปรแกรมทำไมเนี่ย)
9. Email – เช็คเมล์ได้ทุกสำนักผ่าน POP3 Server
10. Gmail – โปรแกรมสำหรับเช็คเมล์ gmail โดยเฉพาะ (สมเป็นกูเกิ้ลจริงๆ ทำโปรแกรมแยกมาเพื่อ Product ตัวเอง)
11. IM – Instant Messenger ต่างๆได้แก่ AIM, Google Talk, Windows Live Messenger และ Yahoo! Messenger ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้ซิม T-Mobile จะใช้ได้แค่ Google Talk (แต่แฮคได้)
12. Maps – แน่นอนขาดไม่ได้ Google Maps!
13. Market – Android Market มีโปรแกรมและเกมฟรีๆให้โหลดเพียบ (แต่ที่มีคุณภาพเนี่ยมีไม่ถึง 10 โปรแกรมหรอกนะ)
14. Messaging – รับ/ส่ง SMS/MMS (ยังมีปัญหากับ MMS อยู่เลย)
15. Music – ฟังเพลง
16. Pictures – ดูรูปในเครื่อง
17. Settings – ตั้งค่าต่างๆในเครื่อง
18. Voice Dialer – โทรออกด้วยเสียง
19. YouTube – ดูยูทู้บ… ชัดและเร็วมาก!!

การเชื่อมต่อ

เราสามารถเชื่อมต่อ G1 กับโลกภายนอกได้หลายวิธีด้วยกันได้แก่
1. WiFi
2. Bluetooth
3. GPRS/EDGE/3G
4. USB

สำหรับ WiFi, GPRS/EDGE/3G และ USB ทำงานได้ดีมาก แต่ Bluetooth เหมือนจะยังทำไม่เสร็จ ไม่สามารถรับส่งไฟล์ใดๆได้เลย

ประสิทธิภาพ GPS และ Maps

GPS ในสภาวะที่ทำงานเร็วก็เร็วใจหาย ขนาดอยู่ในร่มห่างจากหน้าต่างหลายเมตรก็ยังทำงานได้ดี เท่าที่มองด้วยตา Error อยู่ในหน่วยไม่เกิน 10 เมตรเท่านั้น แต่ในเวลาที่ทำงานช้าก็โหลดเป็นนาทีเลย แถม Error ก็ตูมๆๆๆ ไม่เข้าใจ แต่โดยรวมถือว่าโอเคเลยครับ ถ้าจับสัญญาณได้แล้วก็ไม่มีหลุดให้เห็น ยิ่งพอเอาไปรวมกับ Google Maps แล้ว G1 ดูมีค่าขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

คุณภาพกล้อง

ใครคิดจะซื้อ G1 มาถ่ายรูปให้ยกเลิกแผนการไปก่อนนะครับเพราะกล้องของ G1 เต็ม 10 ให้คะแนนไปเลย 1 คะแนน หรือจะให้พูดว่า “ห่วย” ก็คงไม่ผิดอะไรเพราะกล้องทำงานช้ามาก มากชนิดที่ยอมรับไม่ได้ แถมคุณภาพที่ออกมาก็ไม่เหมือนกล้อง 2MP เลย


ตัวอย่างภาพถ่าย

เรียกว่าพอใช้งานได้ แต่ถ้าคนชอบถ่ายภาพเนี่ยหงุดหงิดแน่นอน คอนเฟิร์ม!!

สำรวจตลาด (Android Market)

Android Market เป็นแหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมที่ทุกอย่าง”ฟรี” แต่อย่างที่บอกของฟรีดีๆมีไม่เยอะหรอก แต่อย่างน้อยก็ดีกว่าไม่มีล่ะ ใช่มั้ย? (หรืออาจจะไม่ใช่ หะหะ)

ข้างในแบ่งเป็นสองหมวดหลักๆคือ Applications และ Games ข้างใน Applications ก็จะแบ่งเป็นหมวดย่อยอีกกว่า 10 หมวด เช่นเดียวกับ Games ที่แบ่งหมวดย่อยไปตามสไตล์เกม

เมื่อเข้าไปดูในแต่ละหมวดจะเห็นว่ามันเรียงได้สองแบบได้แก่ตามความนิยมและตามการมาใหม่

เมื่อเราเลือกลงโปรแกรมใดๆแล้ว เราสามารถ Rate โปรแกรมนั้นๆได้ด้วย

ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องปรับปรุงอีกมากเพราะ “เกรียน” เยอะจริงๆ ฝรั่งก็เกรียนเป็นนะจ๊ะ

ตอนนี้เท่าที่ดูยังมีโปรแกรมให้เลือกโหลดไม่มากนัก มียังไม่ถึง 500 โปรแกรมเลยกระมัง คงเพราะว่าทุกอย่าง”ฟรี” เลยยังไม่มีใครอยากทำออกมากัน

โครงสร้างภายใน

พูดในระดับ User มาเยอะแล้วขอพูดในเชิงลึกบ้าง

Android ถึงจะมีดีที่ความเร็ว แต่พอใช้ไปเรื่อยๆผมรู้สึกได้เลยว่า “มันยังไม่ใช่ OS ที่สมบูรณ์” หรือที่หลายๆคนบอกว่า “เป็นแค่ Alpha แต่เ-ือกเอามาขายจริง” ยืนยันครับว่าประโยคนี้จริง

ยิ่งได้มีโอกาสไปคลุกคลีกับ Source Code จนเข้าถึง Core แล้วก็พบว่ามันยังไม่ใช่ OS ที่สมบูรณ์จริงๆ ยังขาดอะไรอีกมาก อย่างแรกคือระบบแสดงผล ไม่มี Preprocessor สำหรับภาษาต่างๆเลย นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำงานเร็ว เพราะมันทำงานตรงไปตรงมา ได้รับข้อความมาก็วาดลงจอทันที ซึ่ง OS ที่สมบูรณ์มันไม่ได้มีแค่นั้น

พวกระบบ Localization ก็ยังทำไม่เสร็จ ในฟังก์ชั่นที่ถามว่าตอนนี้เป็น Locale อะไร พี่แกก็เล่น Hard Code ไปดื้อๆว่า return “en_US”; เอิ่ม…

พักหลังก็มีโอกาสได้พัฒนาโปรแกรมสำหรับ Android บ้างเพื่อลองโน่นลองนี่ จึงได้พบว่าข้อจำกัดมันเยอะมากกกกกกก มากจนรู้สึกหงุดหงิดในการพัฒนาโปรแกรม เพราะเราพัฒนาโปรแกรมเจ๋งๆไม่ได้เลย ทุกอย่างโดนจำกัดหมด ห้ามทำๆๆๆๆ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้มีแค่ระดับ Application Layer เท่านั้น ถ้าอยากจะทำโปรแกรมเจ๋งๆเครื่องผู้ใช้ต้องมี Root Access ถึงจะทำงานได้ ขนาดแค่โปรแกรม Capture Screen Shot ยังต้องมี Root Access อ่ะ คิดดู!! หากให้พูด Android ก็คือมือถือ J2ME ที่ Scope ใหญ่กว่า ทำอะไรได้มากกว่า แต่ก็ไม่มากพอที่จะเรียกว่า Smart Phone

วิเคราะห์อนาคต Symbian vs WM vs iPhone vs Android vs RIM

การมาของ Android จะทำให้ตลาดมือถือมีผลกระทบอะไรบ้าง?

iPhone – คนละตลาดอย่างสิ้นเชิง ไม่มีผลกระทบเลย

RIM – คนละตลาดอีกเช่นกัน

Symbian – มีผลกระทบเล็กน้อย แต่ Android ไม่ใช่คู่แข่งของ Symbian เพราะ Symbian กับ Android มีความต่างทางด้าน Function และทางด้าน Value หรือเรียกได้ว่าเป็นคนละตลาดแบบกึ่งๆ

Windows Mobile – เหงื่อตก…

ตอนแรกผมเคยวิเคราะห์ว่า WM อาจจะตายได้ถ้า Android มา แต่พอได้ใช้จริงจึงได้พบว่าถึง Android จะเร็วมากและดีกว่า WM ในหลายๆด้าน แต่ความสามารถมันก็ยังจำกัดและต้องการการพัฒนาอีก”มาก” ในตอนนี้ยังไม่สามารถโค่น Windows Mobile ให้ตายได้แน่นอน อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆเลย

สรุปคือทุก OS จะยังอยู่ ส่วน Market Share ของ WM จะค่อยๆลดลง ส่วน Symbian กับ Android จะเป็นคู่แข่งกันแต่ก็จะครองคนละตลาดกันคือ Symbian จะครองตลาดบนและปั้นให้ตนเป็นมือถือสำหรับคนที่อยากจะมีชีวิตหรูๆ ส่วน Android จะครองตลาดล่างๆและกลายเป็นมือถือสำหรับคนที่งบน้อยแต่อยากได้ Smart Phone