โมโตโลร่าเป็นบริษัทแรกๆที่ประกาศตัวว่าจะทำโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์แต่หลังจากการประกาศตัวครั้งนั้นข่าวคราวก็กลับเงียบหายไป ตอนนี้เริ่มมีการเคลื่อนไหวออกมาจากทางค่ายนี้มาบ้างแล้ว โดยโมโตโลร่าประกาศเพิ่มการสนับสนุนการพัฒนาโปรแกรมบนแอนดรอยด์ในเว็บไซต์นักพัฒนาของโมโตโลร่าอย่าง MOTODEV เพื่อเป็นช่องทางสำหรับสนับสนุนนักพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ โดยมีการเปิดให้ดาวน์โหลด Tools สำหรับพัฒนาโปรแกรมชื่อ MOTODEV Studio for Android ที่สนับสนุนทั้ง Android 1.1 และ Android 1.5 และยังมี Emulator มาให้ทดสอบโปรแกรมกันอีกด้วย

อีกหนึ่งอย่างที่ทางโมโตโลร่าประกาศออกมาพร้อมกันคือ App Accelerator Program

AAP เป็นโครงการที่จะให้สิทธิประโยชน์ต่างๆแก่บริษัทที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการไม่ว่าจะเป็นการได้ทดสอบโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือแอนดรอยด์ของโมโตฯผ่านทางการรีโมตก่อนใคร รวมถึงการขอคำปรึกษากับวิศวกรของโมโตโลร่าได้โดยตรงผ่านฟอรั่มส่วนตัว และยังได้รับโอกาสในการร่วมงานกับทางโมโตโลร่าอีกด้วย ปัญหาอย่างเดียวของโครงการ AAP คือต้องสมัครในนามบริษัทเท่านั้น ผู้ที่เป็น Freelance Developer อด! (ทั้งๆที่โปรแกรมเจ๋งๆบนโทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่จะมาจาก Freelance Developer ทั้งนั้น)

นี่ถือเป็นก้าวแรกๆของค่ายตัวเอ็มนี้เลยก็ว่าได้ ใครสนใจก็เข้าไปดาวน์โหลดมาทดสอบกันได้ ส่วนผมกำลังดาวน์โหลดอยู่ครับ ถ้าทดสอบแล้วมีอะไรน่าสนใจจะรายงานให้ฟังกันอีกทีนึง

Source: Android Authority, Slashgear