จากที่เคยมีข่าวลือกันมาก่อนหน้านี้ว่าเราอาจได้เห็นมือถือเรือธงจาก Nokia ภายในงาน MWC 2017 ที่พึ่งจบไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว และสุดท้ายก็ไม่มีแม้แต่วี่แววของมือถือเรือธงจากอดีตราชาแห่งมือถือออกมาเลย…แต่ตอนนี้ก็ได้มีข้อมูล(ข่าวลือ)ล่าสุดออกมาจากสื่อของประเทศจีนว่า Nokia เตรียมเปิดตัวมือถือเรือธงในเดือนมิถุนายนนี้!

มีความเป็นไปได้ว่า ที่ HMD (HMD Global คือบริษัทที่เป็นผู้มีสิทธิใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ในการทำตลาดมือถือและแทบเล็ต) ไม่ได้เปิดตัวมือถือเรือธง Nokia ภายในงาน MWC 2017 เป็นเพราะ HMD ยังไม่สามารถนำชิป Snapdragon 835 มาใส่ในมือถือเรือธงของตัวเองได้ เนื่องจากต้องรอคิวต่อจาก Samsung ซึ่ง Qualcomm น่าจะพร้อมส่งมอบชิป Snapdragon 835 ให้กับบริษัทมือถืออื่นๆได้ใช้กันบ้างในเดือนมิถุนายน  

และตามที่ได้รับรายงานมาจากสื่อของประเทศจีน มือถือเรือธงของ Nokia จะมีตัวเครื่องเป็นโลหะ และแน่นอนว่าจะใช้ CPU Snapdragon 835, จะวางจำหน่ายด้วยกัน 2 ขนาด ซึ่งรุ่นใหญ่จะมี RAM 6GB และรุ่นเล็กจะมี RAM 4GB แต่น่าเสียดายว่ามือถือเรือธงของ Nokia ตัวนี้จะไม่ได้ใช้เทคโนโลยี PureView หรือเลนส์ Carl Zeiss เหมือนเรือธงรุ่นก่อนๆ แต่คาดว่าอย่างน้อยน่าจะมีกล้องคู่ความละเอียด 23MP

สำหรับราคาของมือถือเรือธงของ Nokia ตัวนี้คงไม่ได้มีราคาถูกเหมือนกับมือถือเรือธงจากประเทศจีนแน่นอน โดยรุ่นจอเล็กที่มี RAM 4GB จะมีราคาที่ 580 ดอลลาร์ (ประมาณ 20,300 บาท) และรุ่นจอใหญ่ที่มี RAM 6GB จะมีราคา 650 ดอลลาร์ (ประมาณ 22,750 บาท)

ถึงยังไงข้อมูลทั้งหมดนี้ก็ยังเป็นแค่ข่าวหลุดข่าวลือนะครับยังไงก็เผื่อใจไว้บ้างละกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็พอจะมีความเป็นไปได้อยู่ เพราะเนื่องจาก Samsung ได้เหมาชิป Snapdragon 835 ไปหมดเลย ทำให้แบรนด์อื่นๆ กว่าจะได้ใช้ชิปตัวนี้ก็เป็นช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย. เข้าไปแล้ว…ซึ่งก็ตรงกับข่าวที่ได้มาว่า Nokia จะเปิดตัวมือถือเรือธงในเดือน มิถุนายน เช่นกัน

 

ที่มา : Phonearena, GSMarena