fbpx
News

Nokia เปิดตัว Reefshark ชิปเซ็ต 5G สำหรับเสาสัญญาณ ทำความเร็วได้สูงสุด 84Gbps ต่อเซลล์

Nokia จับมือกับโอเปอเรเตอร์อีก 30 บริษัทในการพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายโทรศัพท์ยุค 5G ด้วยชิปเซ็ต Reefshark แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดเพราะว่านี่ไม่ใช่ชิปของสมาร์ทโฟน แต่มันเป็นชิ้นส่วนหนึ่งภายในระบบของผู้ให้บริการที่จะช่วยลดต้นทุนในการให้บริการ และผู้ก็ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นอีกด้วย

การพัฒนาที่เด่นๆ เลยก็คือแต่ละเซลล์จะมีความเร็วมากกว่าเดิม 3 เท่าด้วยการทำงานร่วมกับเสาสัญญาณ MIMO ที่มีขนาดเล็กลงครึ่งนึงและประหยัดพลังงานกว่าแบบที่กำลังใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันถึง 64%

ชิป Nokia Reefshark นี้ทำออกมาในรูปแบบของชิปสำหรับติดตั้งลงไปในโมดูล AirScale ของ Nokia เองที่สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ในอนาคตเพื่อรองรับการทำงานบนมาตรฐาน 5G อย่างเต็มรูปแบบได้ เมื่อใช้ชิปนี้ร่วมด้วยแล้วจะทำให้ทำความเร็วได้ถึง 84Gbps ต่อหนึ่งเซลล์และสามารถทำได้สูงสุดที่ 6Tbps เมื่อหลายๆ เซลล์ทำงานร่วมกัน ซึ่งความเร็วระดับนี้มีความจำเป็นสำหรับบริเวณภายในตัวเมืองขนาดใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น

Nokia AirScale base station

นอกจากนั้นเซ็ตอุปกรณ์ดังกล่าวของ Nokia ยังรองรับการแชร์เครือข่ายอย่างเต็มตัวที่ในอุปกรณ์เพียงชุดเดียวสามารถแชร์กันใช้งานในกลุ่มโอเปอเรเตอร์หลายๆ รายได้ บริษัทจะเริ่มส่งมอบชิป Reefshark นี้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

 

ที่มา: GSMArena

2 Comments

 1. OmniZ Post on February 20, 2018 at 11:09 am

  #987734

  ความเร็วในการอ่านเขียนของเมมตามไม่ทัน

  • Pegasus7th Post on February 20, 2018 at 4:20 pm

   #987748

   เค้าไม่ได้พัฒนาให้ใช้เครื่องเดียวครับ แต่เพื่อแบ่งกันได้หลายเครื่องเพิ่มมากขึ้น จะได้ช่วยกันแก้ปัญหาเน็ตอืดในพื้นที่คนใช้หนาแน่นครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save