fbpx
News

Nokia ฟ้อง OnePlus กับ OPPO ละเมิดสิทธิบัตร จนต้องหยุดขายในเยอรมัน และอาจโดนแบนทั่วยุโรป

แบรนด์สมาร์ทโฟนยอดนิยมอย่าง OPPO และ OnePlus ต้องประสบปัญหาเพราะโดนบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์โทรคมนาคมอย่าง Nokia (คนละส่วนกับที่เป็นมือถือจาก HMD Global นะครับ) ฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีในตัวเครื่องมือถือ จนถึงกับโดนแบนห้ามขายมือถือในประเทศเยอรมนีกันไปซะแล้ว

ในตอนนี้หากเข้าไปดูที่เว็บไซต์ของ OPPO กับ OnePlus ของประเทศเยอรมนีก็จะเห็นว่าไม่สามารถกดสั่งซื้อมือถือของสองยี่ห้อนี้ได้อีกต่อไป แต่ปัญหาดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบกับเจ้าของมือถือ OPPO และ OnePlus ที่ซื้อเอาไว้แล้วนะครับ ก็เลยไม่ต้องเป็นห่วงไปว่าจะโดนยึดมือถือหรือจะใช้งานไม่ได้ เพราะคำสั่งนี้มีผลแค่การห้ามขายมือถือของ OPPO / OnePlus ในเยอรมนีเท่านั้น

OPPO และ OnePlus โดนฟ้องจนต้องหยุดขาย

โดยเรื่องที่มีการฟ้องร้องกันนั้นมีต้นตอจากการที่ Nokia เชื่อว่าทั้งสองแบรนด์มีการใส่เทคโนโลยี 5G ของ Nokia ที่มีการจดสิทธิบัตรเอาไว้ในมือถือค่ายตัวเอง โดยที่ไม่ได้มีการชำระค่าใช้สิทธิบัตรแต่อย่างใด ดังนั้น OPPO และ OnePlus ควรต้องหยุดขายสินค้าจนกว่าจะเคลียร์เรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นซะก่อน

สุดท้ายดูเหมือนว่าศาลจะเอนน้ำหนักไปให้ทาง Nokia มาก ๆ ครับ หมายความว่าต่อไปนี้ OPPO และ OnePlus ต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรในการใช้งานเทคโนโลยี 5G ให้ Nokia เพื่อที่จะสามารถวางจำหน่ายมือถือต่อไปได้ในเยอรมนี แต่ถ้าหากไม่อยากจ่าย ก็แค่เอาเทคโนโลยี 5G ออกจากมือถือที่จะวางขายในเยอรมนีไปซะ

แต่กว่าจะจัดการปัญหานี้ได้ ก็คงอีกยาวไกลเลยนะครับ ดังนั้นปัญหาใหญ่ที่สุดคงจะเป็นเรื่องที่ต้องหยุดขายมือถือไปก่อนนี่แหละ เพราะถ้าหากจู่ ๆ ต้องหยุดขายอย่างนี้ ยอดขายและรายได้ของบริษัทก็จะหายไปทันที เป็นเรื่องใหญ่มากเลยทีเดียว

และหากมาดูคำตัดสินของศาลแล้ว จะพบว่าจริง ๆ แล้วปัญหาข้อนี้อาจจะเกิดขึ้นกับมือถือ OPPO และ OnePlus ที่อยู่ในประเทศอื่น ๆ ของยุโรปได้อีกด้วย ในเมื่อมีคำติดสินของศาลเยอรมันเป็นต้นแบบแล้ว ไม่แน่ว่าประเทศอื่นก็อาจจะเห็นดีเห็นงามกับ Nokia ไปด้วย และอาจมีการฟ้องร้องในทำนองเดียวกันขึ้นมาอีกทั่วประเทศของโซนยุโรป…ถ้าถึงคราวนั้นบอกได้เลยว่า OPPO กับ OnePlus ถึงคราวซวยขั้นสุดกันเลยล่ะครับ

 

ที่มา: androidauthority

1 Comment

  1. Axactor Post on August 9, 2022 at 7:05 pm

    #1032722

    realme รอดเหรอ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save