จากที่เคยมีข่าวว่าทาง OnePlus จะจับมือกับค่าย OPPO เพื่อใช้ระบบ ColorOS กับมือถือของตัวเอง (ทั้ง 2 ค่ายอยู่ภายในเครือ BBK Electronics) เพื่อที่จะได้ร่วมกันพัฒนาระบบให้ดียิ่งขึ้น และยังใช้งาน Ecosystem ด้วยกันได้อีกต่างหาก โดยตอนแรกมีข้อมูลว่าเฉพาะมือถือ OnePlus ที่ขายในจีนเท่านั้นที่จะใช้ ColorOS แต่ไป ๆ มา ๆ ล่าสุดมีคนไปเจอเข้ากับ OnePlus 9 Pro เวอร์ชั่นขายนอกจีนที่ใช้ ColorOS 12 เข้าซะนี่

สำหรับข้อมูลดังกล่าวได้มาจากภาพของมือถือรุ่น OnePlus 9 Pro รหัส LE2121 ซึ่งเป็นเครื่องเวอร์ชั่น Global ที่วางจำหน่ายนอกจีน (คาดว่าเป็นของประเทศอินโดนีเซีย) โผล่ขึ้นมาบนโลกออนไลน์ โดยจากภาพจะเห็นว่ามันใช้ระบบ ColorOS 12 ที่มีพื้นฐานบน Android 12 อยู่ แทนที่จะใช้ระบบ Oxygen OS ของค่าย OnePlus เอง

โดยก่อนหน้านี้ทาง OnePlus เคยออกมาบอกว่ามือถือรุ่นเรือธงอย่าง OnePlus 9 Series จะเริ่มใช้ระบบ ColorOS 12 ในจีนภายในเดือนพฤศจิกายน 2564 ส่วนรุ่นที่ขายนอกจีนอาจจะได้เริ่มใช้ ColorOS 12 ภายในปี 2565 (บอกช่วงเวลาเอาไว้กว้างมาก ไม่มีกำหนดการที่เป๊ะกว่านี้)

และจากที่มีภาพของ OnePlus 9 Pro พร้อมระบบ ColorOS 12 ดังกล่าวหลุดออกมา ก็พอจะรู้แล้วว่าตอนนี้ OnePlus กำลังทดสอบระบบ และความเข้ากันได้ระหว่างมือถือและ OS ซึ่งอาจกินเวลาในการทดสอบ + ปรับปรุงอีกหลายเดือนกว่าจะปล่อยออกมาให้ได้ใช้จริง ๆ

Play video

ถ้าหากว่าภาพของ OnePlus 9 Pro ที่ใช้ ColorOS 12 เป็นของจริง ก็แสดงว่ายุคของ Oxygen OS กำลังจะหมดไป และถูกแทนที่ด้วย ColorOS ในอนาคตแล้ว…จริง ๆ ก็มีการคาดการณ์เอาไว้จากสื่อของต่างประเทศว่าการที่ OnePlus มาร่วมมือกับ OPPO เพื่อใช้ ColorOS น่าจะเป็นเรื่องดีก็ได้ เพราะหลัง ๆ Oxygen OS ดูจะไม่ค่อยเสถียรเหมือนช่วงแรก ๆ ซักเท่าไหร่นั่นเอง

 

ที่มา : Gizchina