คนที่ติดตามข่าวสารสมาร์ทโฟนน่าจะพอทราบความสัมพันธ์ระหว่าง OnePlus และ OPPO ดีอยู่แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ที่ทั้งสองจะออกมาประกาศควบรวมทีมนักพัฒนาเข้าด้วยกัน พวกเขาก็ได้แชร์เทคโนโลยีและดีไซน์มือถือบางตัวอยู่ตลอด ไหนจะ CEO ของ OnePlus ที่ไปนั่งตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ OPPO อีก ล่าสุดตอนนี้มีข้อมูลเปิดเผยว่า OxygenOS ของ OnePlus Nord 2 5G ที่เพิ่งเปิดตัวไป พัฒนาบนพื้นฐานจาก ColorOS อีกทีนึง

เอกสารสำหรับการรีวิวตัวเครื่อง OnePlus Nord 2 5G ที่ทางบริษัทฯ ส่งให้กับสื่อต่าง ๆ ได้เปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า Oxygen OS บนสมาร์ทโฟนป้ายแดงรุ่นดังกล่าว นอกจากจะพัฒนาบนพื้นฐานของ Android 11 จาก Google แล้ว ทางค่ายยังพัฒนารอมที่ว่าครอบทับกับ ColorOS ของ OPPO อีกที

ซึ่งก่อนหน้านี้ OnePlus ก็เคยออกมาประกาศรวม Codebase ของ OxygenOS กับ ColorOS เข้าด้วยกัน เพื่อที่จะอัปเดตซอฟต์แวร์ให้กับผู้ใช้งานได้ไวขึ้นและมีความเสถียรมากกว่าเดิม เนื่องจากพักหลัง ๆ OnePlus ได้โจมตีบ่อยมากในเรื่องการอัปเดตช้า หรือบางทีพอได้รับอัปเดตก็มีแต่บั๊คและปัญหามากมาย ผิดกับชื่อเสียงในอดีตของบริษัทฯ ที่คนในวงการขนานนามว่า OnePlus คือ Pixel ที่อัปเกรดขึ้นขั้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่า OxygenOS จะพัฒนาบนพื้นฐานของ ColorOS แต่หน้าตาอินเตอร์เฟซของ OnePlus Nord 2 5G ยังคงเหมือนกับสมาร์ทโฟน OnePlus รุ่นอื่น ๆ ในตลาด แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิม เว้นเสียแต่หน้าตั้งค่าในหัวข้อแบตเตอรี่ที่ออกมาเหมือนกับมือถือที่ใช้ ColorOS เป๊ะ ๆ

โดยปัจจุบันมือถือ OnePlus ที่ขายในจีน ต่างมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS แทนที่ HydrogenOS ด้วยกันหมดแล้วทั้งสิ้น ซึ่งในส่วนนี้ก็ไม่รู้ว่าต่อไปในอนาคต OxygenOS เวอร์ชั่นขายทั่วโลกจะถูกกลืนรวมไปกับ ColorOS หรือเปล่า

 

ที่มา: 9to5google