ดูเหมือนว่านอกจาก OnePlus 9 และ OnePlus 9 Pro แล้ว ทางบริษัทฯ จะมีแผนโอนถ่ายเครื่องจากระบบปฏิบัติการ HydrogenOS (OxygenOS ที่ไม่มี GMS) มาใช้เป็น ColorOS ของ OPPO เพราะล่าสุด Pete Lau ซีอีโอของค่าย ได้ออกมายืนยันว่า OnePlus 8, 8 Pro และ 8T จะได้รับอัปเดตย้ายไปเป็น ColorOS 12 เวอร์ชั่น Stable อย่างแน่นอนในปี 2022 หรือปีหน้า

อันที่จริง OnePlus 8, 8 Pro และ 8T ได้รับอัปเดต ColorOS 11 เวอร์ชั่น Early Access ไปให้ทดลองใช้งานก่อนเบื้องต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาแล้ว แต่จากข้อมูลล่าสุด เหมือนว่า Pete Lau จะยืนยันเฉย ๆ ว่าอีกไม่กี่เดือน ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนดังกล่าว (เครื่องจีน) จะได้ใช้เวอร์ชั่น Stable แบบเต็ม ๆ อย่างแน่นอน

ส่วนรุ่นอื่น ๆ อย่าง OnePlus 7, 7 Pro, 7T และ 7T Pro คาดว่าน่าจะข้ามเวอร์ชั่น Early Access ไปใช้งาน ColorOS 12 เลย แต่ไทม์ไลน์ของการปล่อยอัปเดตยังไม่แน่ชัด เชื่อว่าน่าจะหลังจาก OnePlus 8 Series ได้รับอัปเดต ColorOS 12 ไม่นาน

อย่างที่บอกไปข้างต้น การเปลี่ยนถ่ายเลือดมาเป็น ColorOS ของสมาร์ทโฟน OnePlus ในครั้งนี้ จะมีผลแค่เฉพาะเครื่องจีนเท่านั้น ส่วนรุ่นที่ขายทั่วโลกยังคงใช้ OxygenOS ตามเคย ทั้งนี้ UI บางส่วนของ OnePlus Nord 2 5G กลับมีหน้าตาที่ไปคล้ายคลึงกับ ColorOS ของ OPPO แล้วซะงั้น…

 

ที่มา: gizmochina