ก่อนหน้านี้เราได้เห็นแบรนด์ Nokia เริ่มขยับขยายสินค้าออกมานอกไลน์มือถือบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ททีวี, หูฟังไร้สาย หรือกล่อง Android TV ซึ่งล่าสุดยังได้มีข่าวออกมาอีกว่า Nokia เตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่ในชื่อ Nokia Purebook ที่ตามคำโปรยบอกว่ามันจะมาพร้อมน้ำหนักตัวบางเบา ทรงพลัง และสมจริง (น่าจะหมายถึงหน้าจอ) ทำให้มีการคาดการณ์ว่าสินค้าตัวนี้น่าจะเป็นโน้ตบุ๊คนั่นเองครับ

โดยข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าตัวใหม่ของ Nokia มาจาก Flipkart ซึ่งเป็นอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในประเทศอินเดียได้ลงรูปโปรโมทในหน้า Nokia Laptop Store (แค่ชื่อเพจก็บ่งบอกแล้วว่าจะเป็นโน้ตบุ๊คแน่นอน) ด้วยรูปขนนกพร้อมข้อความ Ultralight, รูปชิปประมวลผลพร้อมข้อความ Powerful และ Immersive ที่คาดว่าน่าจะหมายถึงหน้าจอแสดงผลที่มีความสมจริงนั่นเอง

และหากว่าสินค้าดังกล่าวเป็นโน้ตบุ๊คจริงๆ นั่นหมายความว่า Nokia จะขอกลับเข้ามาสู่ตลาดโน้ตบุ๊คอีกครั้ง หลังจากเมื่อปี 2009 ทาง Nokia เคยเปิดตัว เน็ตบุ๊ค (Netbook) ระบบ Windows 7 รุ่น Nokia Booklet 3G ออกมาวางจำหน่ายรอบนึงแล้ว เป็นโน้ตบุ๊คขนาดเล็กมีน้ำหนักเบา ใช้พลังงานน้อย ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก (ถ้าใครยังจำได้อุปกรณ์ประเภท Netbook เคยเป็นกระแสอยู่พักนึงด้วยจุดขายที่เครื่องเล็กพกง่าย และราคาถูกกว่าโน้ตบุ๊ค แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด เพราะการมาของ iPad และแท็บเล็ตอีกหลายๆ รุ่น)

Nokia Booklet 3G

น่าเสียดายที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับโน้ตบุ๊คตัวดังกล่าวเลย เราก็คงจะต้องติดตามกันต่อไปครับว่าการกลับมาลุยตลาดโน้ตบุ๊คในครั้งนี้ Nokia Purebook จะมาพร้อมกับสเปคและประสิทธิภาพที่ดีพอจะสู้กับคู่แข่งอื่นๆ แค่ไหน

 

ที่มา : Flipkart via GSMArena