ข้อสงสัยของใครหลายๆคนเกี่ยวกับ Nokia X คงเป็นเรื่องการใช้งานแอพต่างๆว่าจะมีจำนวนมากน้อยแค่ไหนอย่างไร ซึ่งตามที่ทางโนเกียบอกมาคือ 75% ของแอพแอนดรอยด์ทั้งหมดสามารถใช้งานบน Nokia X ได้โดยไม่ต้องการการแก้ไขปรับปรุง ส่วนอีก 25% ที่เหลือต้องการการดัดแปลง เนื่องจากแอพเหล่านั้นมีการเรียกใช้งาน Google Services หรือมีการเรียกใช้ API จำเป็นบางตัวบน Android ซึ่งทางโนเกียก็มีการออกเครื่องมือเพื่อช่วยให้นักพัฒนาสามารถแก้ปัญหาและย้ายบริการมาใช้บนระบบของ Nokia/Microsoft ได้อย่างง่ายดาย ในเวลาประมาณ 8 ชม.เท่านั้น

เรื่องการทดสอบว่าแอพแอนดรอยด์ที่เขียนมาใช้บน Nokia X ได้รึเปล่านั้น @nuuneoi ได้เคยเขียนเอาไว้ทีนึงแล้ว ลองกลับไปอ่านกันดูได้ครับ [นักพัฒนาทั้งหลาย มาทดสอบกันว่าแอพฯของท่านใช้กับ Nokia X ได้หรือไม่ ด้วย “Analyser”]

ก็น่าสนใจดีนะว่า 25% ที่เหลือจะพอร์ทมาครบรึเปล่า เพราะว่าหลังๆมานี้แอพดีๆเจ๋งๆมีการเรียกใช้ Google Services ด้วยกันทั้งสิ้น เช่น การ login ด้วย Google+ และเก็บข้อมูลต่างๆในนั้น สร้างความสะดวกให้เราๆไม่น้อย และจริงๆแล้วตัวเลข 75% อาจจะไม่มีความหมายเลยก็ได้ ถ้าแอพเหล่านั้นเป็น”แอพขยะ” ที่พวกเราหลายๆคนก็รู้เห็นกันอยู่แล้วว่ามีอยู๋เพียบบน Play Store ^__^”

สำหรับนักพัฒนาที่ต้องการจะทำให้แอพแอนดรอยด์ตัวเองใช้งานบน Nokia X Platform ได้ เข้าไปที่ Nokia Developer for Nokia X Platform ได้เลยครับ

source: GSM Arena

สำหรับคำถามอื่นๆที่น่าสนใจ อ่าน..ถาม-ตอบ Nokia X ไขข้อข้องใจที่หลายๆคนอยากรู้