fbpx
News

NT ยืนยันไม่ทิ้งคลื่น 5G ความถี่ 700 MHz เตรียมเดินหน้าพัฒนาต่อ รองรับฐานลูกค้า และภารกิจภาครัฐในอนาคต

หลังจากที่ข่าวลือกันว่า NT (CAT และ TOT) จะทิ้งคลื่น 5G หลังจากที่ชนะการประมูลไป ล่าสุดทาง NT เองได้ออกมายืนยันแล้วว่า ข่าวลือที่ว่าไม่เป็นความจริง ทางบริษัทหลังจากที่ชนะการประมูลไปแล้ว พร้อมเดินหน้าขยายตลาด 5G เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในอนาคต และยืนยันราคาที่ NT ชนะในการประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz นั้น เป็นราคาที่ไม่ได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ให้บริการรายอื่น เมื่อเทียบกับการประมูลคลื่นในย่านความถี่ต่ำก่อนหน้านี้

ข้อความจากอีเมลประชาสัมพันธ์

NT แจงไม่มีแนวทางทิ้งคลื่น 700 MHz ตามข่าวลือ พร้อมพัฒนา 5G หลากหลายแนวเพื่อรองรับภารกิจภาครัฐตามนโยบายกระทรวงดิจิทัลฯ

“นางสาวโชติกา ไพจ์ศรี ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีปรากฏ ข่าวลือว่า NT จะทิ้งคลื่นความถี่ 700 MHz ว่า NT มิได้มีแนวทางที่จะดำเนินการในลักษณะดังกล่าวแต่ประการใด คลื่นความถี่ 700 MHz มาจากการชนะประมูลของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ก่อนการควบรวมกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT จำนวน 2 ใบอนุญาตในย่านความถี่ 738-748 MHz คู่กับ793-803 MHz ด้วยราคาการประมูลสูงสุด 34,306 ล้านบาท

โดยเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 NT ได้ชำระค่าคลื่นความถี่ดังกล่าวในงวดที่ 1 แก่สำนักงาน กสทช. เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 3,670.742 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) คิดเป็นอัตราร้อยละ 10 ของราคาการประมูลสูงสุด พร้อมหนังสือค้ำประกันการชำระเงินค่าคลื่นความถี่งวดที่ 2-10 รวมมูลค่ากว่า 33,000 ล้านบาท ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ NT ในการพัฒนาโครงข่าย 5G บนคลื่น 700 MHz

เป้าหมายสำคัญในการพัฒนาการให้บริการ 5G ของ NT คือการเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้มอบหมายให้ CAT และ TOT เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ในย่านที่แตกต่างกันก่อนการควบรวมเป็น NT เพื่อความเหมาะสมในการนำมาใช้สนับสนุนภารกิจของภาครัฐที่มีความหลากหลาย NT จึงมุ่งพัฒนาการให้บริการคลื่นความถี่ 700 MHz เพื่อช่วยสร้างโอกาสในการเข้าถึงและใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแก่ประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น รวมถึงการสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับองค์กรควบคู่กัน

ส่วนคลื่น 26 GHz ได้เริ่มนำไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน 5G ในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ร่วมกับการวางโครงสร้างพื้นฐานระบบโทรคมนาคมและดิจิทัล เพื่อนำร่องเตรียมพร้อมให้บ้านฉางเป็นเมืองอัจฉริยะต้นแบบ 5G แห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ราคาที่ NT ชนะในการประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz เป็นราคาที่มิได้สูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ให้บริการรายอื่น โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการประมูลคลื่นในย่านความถี่ต่ำก่อนหน้านี้สำหรับการดำเนินงานภายหลังจากการชนะการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 700 MHz นั้น NT ได้เดินหน้าขยายตลาดไร้สาย 5G เพื่อให้รองรับความต้องการของลูกค้าที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

รวมถึงสามารถต่อยอดการพัฒนา 5G ของประเทศให้ก้าวหน้าและสามารถรองรับยุทธศาสตร์ Thailand 4.0 ในด้านต่าง ๆ โดยจะดำเนินการทั้งในด้านการจัดสร้างโครงข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการทั่วประเทศสำหรับลูกค้าปัจจุบัน การเพิ่มลูกค้ารายย่อย การบริการขายส่ง MVNO ตลอดจนการให้บริการด้าน Digital Service ในรูปแบบอื่นๆ ร่วมกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ เพื่อจัดสร้างและใช้โครงข่าย 5G ร่วมกันและลดการลงทุนซ้ำซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการทำตลาดบริการ my และบริการ Digital Solution รูปแบบใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ 5G ของ NT ในหลากหลายด้าน ได้แก่ การพัฒนาแอปพลิเคชัน 5G การสร้างระบบดิจิทัลของภาครัฐ และการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลตามแนวทางของ EEC เป็นต้น”

จากข้อความดังกล่าวจะเห็นได้ว่า NT มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนา 5G ต่อไปในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นคลื่นความถี่ 700 MHz และ 26 GHz ซึ่งจะเปิดให้บริการเมื่อไร สัญญาณครอบคลุมขนาดไหน และมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง ยังไงก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับผม

 

ที่มา : เมลประชาสัมพันธ์

3 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on April 9, 2021 at 5:23 pm

  #1027233

  คิดเช่นกันว่าตอนมาประมูล น่าจะต้องมีความพร้อมนะ จะกู้หรืออะไรก็ตามแต่ เงินไม่พอจ่ายนี่เสียหน้าโคตร

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on April 10, 2021 at 12:04 pm

  #1027237

  เจ้านี้เป็นความหวังเดียวเลย เพราะไม่โกง ไม่ลดสปีด ไม่ตัดเนตเป็นระยะๆ ราคาก็โอมาก

  • Avatar

   หลุยส์ กำปง Post on April 10, 2021 at 6:44 pm

   #1027239

   ใช่  เห็นด้วยอย่างยิ่ง  ใช้มาหลายค่าย สุดท้ายก็จบด้วยค่ายนี้ ด้วยเหตุผล ไม่โกง ไม่ลดสปีด ไม่ตัดเน็ต ราคาโอมากๆ

Leave a Reply

To Top