fbpx
News

ก.ล.ต. สหรัฐ ฯ สั่งปรับ Nvidia ร่วม 200 ล้าน! ข้อหาปกปิดข้อมูลสัดส่วนรายได้จากนักขุดคริปโต ฯ

หลังจากที่ทาง Nvidia ถูกบรรดาเกมเมอร์ และนักลงทุนกล่าวหามาตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาว่า อาจมีความพยายามปกปิดยยอดขายและสัดส่วนรายได้ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มนักขุด Cryptocurrency จำนวนมาก มากกว่าแค่ตลาดของ Gamers ตามที่มักจะเคลมเอาไว้ ส่งผลให้ทั้งราคาการ์ดจอและราคาหุ้นไม่สะท้อนความเป็นจริงเท่าที่ควร จนล่าสุดทางด้าน ก.ล.ต. ของสหรัฐ ฯ มีคำสั่งให้ Nvidia ต้องเปิดเผยข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงรวมถึงสั่งปรับพวกเขาเป็นเงินจำนวนร่วม 200 ล้านบาทเลยทีเดียว

สำหรับการสั่งปรับครั้งนี้ มีที่มาจากการที่ Nvidia ในฐานะบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐ ฯ มีหน้าที่ต้องชี้แจงต่อตลาด ฯ และผู้ลงทุนถึงประเภทของที่มาของรายได้ในแต่ละไตรมาส และปัญหาเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 2018 เป็นต้นมาที่ Nvidia มีการรายงานอัตราการเติบโตด้านยอดขายและผลกำไรจำนวนมากในส่วนของ Gaming Division หรือก็คือกลุ่มผลิตภัณฑ์การ์ดจอ (GPU) ประเภทสำหรับเกมมิ่งคอมพิวเตอร์

และในช่วงเวลาเดียวกันนี้ก็เกิดเทรนด์ การขุดคริปโต หรือ เหมืองคริปโต ซึ่งอาศัยการทำงานของการ์ดจอส่งผลให้เกิดความต้องการการ์ดจอจำนวนมากถึงขั้นขาดตลาดจนเกิดตลาด Resell ขายซ้อนขายกันอย่างที่ชาวเน็ตบ่นกันระงม โดยทาง Nvidia ก็ไม่ได้รายงานผลประกอบการในส่วนนี้เอาไว้ มีเพียงแค่ตัวเลขรวมจากยอดขายการ์ดจอในฐานะส่วนหนึ่งของ Gaming Division หรือก็คือเป็นการเหมารวมว่าสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากกลุ่ม Gaming Gears ซึ่งทางด้าน ก.ล.ต. ของสหรัฐ ฯ มองว่าเป็นความจงใจปกปิดรายละเอียดในส่วนนี้ไปนั่นเอง

ความผันผวนของ Crypto ที่ Nvidia ซุกเอาไว้ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากกว่าที่คิด

ด้วยธรรมชาติความผันผวนเป็นรถไฟเหาะของโลกคริปโต หากยอดขายการ์ดจอเกมมิ่งของ Nvidia นั้นมาจากสัดส่วนนี้เป็นจำนวนมากจริงอาจส่งผลให้ความน่าเชื่อถือและความมั่นคงด้านรายได้ของพวกเขานั้นต้องถูกประเมินแบบแตกต่างไปโดยสิ้นเชิง ทำให้บรรดานักลงทุนและนักวิเคราะห์สถาบันการเงินต่างพยายามทำความเข้าใจกับสัดส่วนรายได้ที่เติบโตขึ้นของ Nvidia มาโดยตลอด ด้วยความกังวลที่ว่าเหมืองคริปโตนี่แหละเป็นตัวทำยอดขายให้กับการ์ดจอเกมมิ่งอย่างมหาศาล

ในฝั่งของ Nvidia เองแม้ไม่ได้ยอมรับหรือปฏิเสธถึงเรื่องนี้เอาไว้อย่างชัดเจน แต่พวกเขากลับมีการทำรายงานรายไตรมาสที่พูดถึงตลาดคริปโตเอาไว้ความว่า “เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อรายได้ในตลาดอื่น ๆ” ซึ่งทำให้ ก.ล.ต. ยิ่งมองว่าเป็นความจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงที่ว่าตลาดคริปโตทำเงินให้กับ Gaming Division ของพวกเขาอย่างเป็นกอบเป็นกำแค่ไหน

จากการสอบสวนของก.ล.ต.ตั้งแต่ช่วงปี 2018 รวมถึงคำให้การของพนักงานฝ่ายขายของ Nvidia เอง พบความเป็นไปได้ว่ายอดขาย Gaming GPUs ในบางไตรมาสอาจมากจากความต้องการจากกิจการเหมืองคริปโตมากกว่าผู้ใช้งานกลุ่มเกมมิ่งจริง ๆ เสียอีกจึงเป็นที่มาให้ทาง Nvidia ต้องยอมเสียค่าปรับเป็นเงิน 5.5 ล้านเหรียญหรือกว่า 188 ล้านบาท และหลังจากนี้จะต้องเพิ่มเติมรายละเอียดของยอดขายในส่วนนี้ในรายงานผลประกอบการต่อไปด้วย

 

อ้างอิง: The Verge

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save