ตามรายงานจาก DigiTimes ระบุว่า MediaTek ได้ทำข้อตกลงเพื่อสร้าง Mobile Chipset มือถือด้วย GeForce GPUs จาก Nvidia บนชิปใหม่ เพื่อใช้ภายในปีหน้าที่กำลังจะถึง โดยเป็นชิปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ในอุปกรณ์ของ ARM

ดูเหมือนว่าคราวนี้ MediaTek น่าจะเตรียมการเป็นอย่างดีที่จะใช้ Nvidia มาผลิต GPU GeForce ให้ เพราะที่ผ่านมา MediaTek ได้ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Chromebook รุ่นเริ่มต้น และคิดเป็นสัดส่วนตลาดอยู่ที่ 20% คาดการณ์ไว้ในอนาคตถึงการมาของ Nvidia จะเป็นการผลักดันให้ MediaTek เข้าไปสู่การใช้งานแล็ปท็อปในระดับเรือธงได้สบาย ๆ

นอกจากนี้ Nvidia ยังอยู่ในฐานะผู้ผลิตชิป Tegra ให้สำหรับ Nintendo Switch รวมไปถึง  Nvidia Shield อีกด้วย ซึ่งบอร์ดเหล่านี้มีไว้สำหรับงาน machine learning เป็นส่วนใหญ่ เช่น Jetson Orin NX มี GPU 1,024 คอร์ Ampere พร้อม GPU  32 Tensor คอร์ ควบคู่ CPU Cortex-A78AE 8 คอร์ และ RAM 16GB กับ TDP 10-25W เรียกได้ว่า GPU GeForce จะเข้ามาช่วยในเรื่องความสามารถในการเล่นเกมของชิป MediaTek อีกทั้ง การออกแบบ GPU ARM จะมุ่งเน้นไปที่แล็ปท็อป Windows และการใช้ความสามารถของ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอีกแรง เรียกว่าอีกไม่นานคงจะเป็นคู่แข่งกับ Apple M Series ได้อย่างสูสี

อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าการร่วมมือกันระหว่าง MediaTek และ Nvidia จะเน้นไปที่แล็ปท็อป Windows อย่างเดียวหรือเปล่า เพราะอาจจะใช้บนสมาร์ทโฟนด้วย ต้องติดตามกันต่อไปค่ะ เหมือนที่ Samsung ได้ร่วมมือกับ AMD นั่นเอง และถ้ามีอะไรเพิ่มเติมเราจะมาอัปเดตให้อีกทีค่ะ

 

ที่มา : digitimes