สายเกมเมอร์พีซีคนไหนที่ยังกลัว Windows 11 ทำเกมมีปัญหาอยู่ ถึงวันนี้ก็คงโล่งใจกันขึ้นได้อีกเปราะหนึ่ง เพราะในที่สุด Microsoft ได้ประกาศออกอัปเดตแก้ไขบั๊กจีพียูที่ทำเฟรมเรตเกมดร็อปบน Windows 11 22H2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังมีผู้ใช้ส่ง feedback ร้องเรียนปัญหานี้มาต่อเนื่องถึง 3 เดือน

หากจำกันได้ Microsoft ได้ปล่อยอัปเดตใหญ่ Windows 11 เวอร์ชัน 22H2 ออกมาเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน แต่หลังจากผู้ใช้พากันทยอยอัปเดตได้ไม่นาน ก็เริ่มมีรายงานว่าโน้ตบุ๊คหลายรุ่นที่ใช้การ์ดจอ NVIDIA พบปัญหาประสิทธิภาพเล่นเกมลดลง ช่วงแรกก็มีการแอบโทษกันไปกันมาอยู่ว่าปัญหามาจากใครกันแน่ระหว่าง Microsoft กับไดรเวอร์ NVIDIA แต่สุดท้าย Microsoft ออกมาเป็นฝ่ายรับผิด และตัดสินใจหยุดปล่อยอัปเดต Windows ให้กับรุ่นที่เจอชั่วคราวไปก่อน

Microsoft ยืนยัน Windows 11 22H2 ทำประสิทธิภาพเล่นเกมลดลงจริงบนพีซีบางรุ่น เตรียมหยุดปล่อยอัปเดตให้เครื่องที่เจอไปก่อน

หลังกินเวลามา 3 เดือน ล่าสุดปัญหาดังกล่าวได้รับการอัปเดตแก้ไขแล้ว โดย Microsoft ใช้วิธีปรับปรุงไม่ให้แอปหรือเกมเข้าไปสั่งเปิดใช้งานโหมด debug GPU ด้วยตัวเองได้ เพราะมีผลกับประสิทธิภาพเกมโดยตรง และได้ออกมาเป็น patch สำหรับ Windows 11 ทั้งแบบ Cumulative Update และแบบ optional รหัส KB5020044 ให้ทุกรุ่นสามารถรับการอัปเดตได้ (เช็คผ่าน Windows Update ได้เลย) โดยโน้ตบุ๊ครุ่นที่โดนหยุดปล่อยอัปเดตให้ชั่วคราวก่อนหน้านี้ก็กลับมาอัปได้เป็นปกติแล้วเช่นกัน

ทางฝั่ง NVIDIA ก็แนะนำให้ผู้ใช้ที่เจอปัญหาทยอยอัปเดตไดรเวอร์บน GeForce Experience ให้เป็นรุ่นล่าสุดพร้อมกันด้วย เพื่อจะได้ช่วยแก้ปัญหานี้ให้สมบูรณ์ขึ้นอีกทางหนึ่ง ฉะนั้นเมื่อทั้ง 2 ค่ายใหญ่ออกมายืนยันด้วยตัวเองแล้วแบบนี้ ก็น่าจะช่วยให้ผู้ใช้อย่างเรา ๆ สบายใจที่จะใช้กันได้มากขึ้นแล้วครับ

 

 

 

ที่มา : Microsoft, TechSpot