เรียกว่าเป็น OS ใหม่ที่ดูเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเสียจริงสำหรับ Windows 11 เพราะนอกจากจะเจอวิกฤตคนอยากเปลี่ยนมาใช้น้อยอยู่แล้ว ไม่นานมานี้อุตส่าห์ปล่อยอัปเดตใหญ่เวอร์ชัน 22H2 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่เพื่อดึงใจคนเพียบ แต่ดูเหมือนไม่ได้มาแค่ฟีเจอร์อย่างเดียว เพราะดันมีรายงานว่าตัวอัปเดตไปทำให้โน้ตบุ๊กที่มีการ์ดจอ NVIDIA บางรุ่นมีประสิทธิภาพเล่นเกมลดลง หรือบางเครื่องก็เจออาการจอฟ้าบ่อยด้วย ทำเอาคนหวั่นไม่อยากใช้ไปกันใหญ่

ในช่วงแรกที่มีรายงานเรื่องนี้ออกมา (ปลายเดือนกันยายน) ณ ตอนนั้นไม่รู้ว่าสาเหตุมาจากใครกันแน่ระหว่าง Microsoft กับ NVIDIA แต่ทาง NVIDIA ได้ออกโรงประกาศก่อนว่าให้ผู้ใช้ลองแก้ด้วยการอัปเดตแอป GeForce Experience ดู ซึ่งผู้ใช้บางรายก็พบว่าไม่หาย

ล่าสุดผ่านไป 1 เดือนกว่า ๆ ทาง Microsoft เป็นฝ่ายออกมาประกาศรับทราบปัญหาบ้าง ซึ่งก็ได้ยอมรับตรง ๆ แล้วว่าการอัปเดต Windows ของตัวเองนี่แหละที่เป็นสาเหตุที่แท้จริง โดยมีส่วนไปทำให้บางเกมและบางแอปสั่งเปิดใช้ฟีเจอร์การ debug GPU เองโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งไปมีผลกับประสิทธิภาพกราฟิกหรือ FPS ของเกมโดยตรง (ฟีเจอร์นี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึงได้)

ทาง Microsoft จึงประกาศว่าเตรียมจะหยุดปล่อยอัปเดตเวอร์ชัน 22H2 ให้อุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบชั่วคราวไปก่อน และหากพีซีรุ่นที่ตอนนี้ยังไม่ได้ขึ้นมาให้อัปเดตได้ผ่าน Windows Update แนะให้พยายามเลี่ยงใช้เครื่องมือ Update Now และ Media Creation Tool อัปเดตเองก่อน เพราะอาจเสี่ยงเป็นรุ่นที่กำลังมีปัญหาอยู่ตอนนี้ได้เหมือนกัน

ส่วนรุ่นที่อัปไปแล้วและยังเจอปัญหานี้อยู่ ทาง Microsoft ระบุให้ลองอัปเดตเกมทุกเกมให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด เพราะบางเกมอาจแก้ได้จากตัวเองเลย แต่ถ้าภาพรวมยังไม่ดีขึ้น อาจจำเป็นต้องดาวน์เกรดไปใช้งานรุ่น 21H2 หรือต่ำกว่านี้แทนก่อน หากมีการออกเวอร์ชันแก้ไขเมื่อไหร่ ทาง Microsoft จะประกาศให้ทราบอีกครั้ง และกลับมาทยอยปล่อยอัปเดตให้เป็นปกติครับ

 

 

ที่มา : Microsoft, TechSpot