fbpx
News

ต้องวิตกมั้ย?…ทางการนิวยอร์กปล่อยคลิปวิดีโอ วิธีเตรียมตัวหากโดนโจมตีด้วยนิวเคลียร์

ท่าทางสงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซียจะยังไม่จบลงง่าย ๆ แถมยังอาจจะมีโอกาสลามไปทำสงครามกับทางอเมริกาต่ออีกรึเปล่าก็ไม่รู้ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวก็ทำเอาชาวอเมริกันหลาย ๆ คน เกิดความวิตกกังวลอยู่ไม่น้อยเลย แถมอยู่ ๆ กรมการจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งนครนิวยอร์กก็ดันแชร์คลิปวิดีโอ “วิธีเตรียมตัวหากเกิดการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์” ออกมาทำให้ชาวนิวยอร์กมึนกันอีก ว่ามันกำลังจะเกิดอะไรขึ้นรึเปล่าเนี่ย?

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา NYC Department of Emergency Management หรือ กรมการจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งนครนิวยอร์ก ได้ออกมาแชร์คลิป Nuclear Preparedness PSA (with captions) ซึ่งเป็นคลิปวิธีเตรียมรับมือหากเกิดการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์

โดยในคลิปดังกล่าว อยู่ ๆ ก็บอกว่า หากเกิดการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์เกิดขึ้น (ในคลิปบอกด้วยว่าอย่าถามว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง และทำไมถึงเกิดขึ้น แต่เอาเป็นเป็นว่าโดนเข้าไปแล้ว…) ให้ปฏิบัติตามขั้นตอน 3 ข้อ ดังนี้

 1. รีบเข้าบ้านหรือสิ่งปลูกสร้างให้เร็วที่สุด อย่าอยู่ใกล้หน้าต่าง และอย่าเข้าไปอยู่ในรถ
 2. ให้อยู่แต่ในบ้าน
  – ปิดประตูและหน้าต่างให้หมด
  – ถ้ามีห้องใต้ดินก็ให้ไปอยู่ในนั้นซะ หรือถ้าไม่มีก็พยายามอยู่บริเวณใจกลางของสิ่งปลูกสร้าง
  – หากอยู่ข้างนอกบ้านหลังจากที่มีการโจมตี เมื่อเข้ามาแล้วให้ถอดเสื้อผ้า และทำความสะอาดตัวเองด้วยสบู่
 3. รอติดตามข้อมูลเพิ่มเติม
  – ติดตามข่าวจากสื่อ
  – ลงทะเบียนสมัคร Notify NYC
  – ทางการจะส่งสัญญาณฉุกเฉินด้วย Wireless Emergency Alerts หรือ การแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินแบบไร้สาย
  – อย่าออกไปไหนจนกว่าทางการจะแจ้งว่าปลอดภัยแล้ว

นอกจากนี้ทางโฆษกของ NYC Department of Emergency Management ยังแจ้งว่าไม่ได้มีการรายงานว่าจะมีการโจมตีใด ๆ เกิดขึ้น แค่มันเป็นเรื่องสำคัญที่ชาวนิวยอร์กควรรู้เอาไว้เฉย ๆ

ซึ่งหลังจากที่คลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกมาแล้ว (คลิปปิดการแสดงความเห็นเอาไว้) ก็มีชาวนิวยอร์กออกมา Tweet แสดงความเห็นกันมากมายว่า “ปล่อยคลิปออกมาได้ถูกเวลาดีจริง ๆ”

แถมยังมีการแซะว่าวิธีเตรียมรับมือพวกนี้มันค่อนข้างไร้ประโยชน์ เพราะในข้อ 3 ที่บอกว่าให้รออัปเดตข่าวสารจากสื่อต่าง ๆ เนี่ย…หลังจากที่โดนโจมตีแล้วคาดว่าไฟฟ้าและเครือข่ายต่าง ๆ น่าจะล่มกันหมด แล้วจะไปอัปเดตทางไหน? หรือไม่ก็อาจจะสลายเป็นผงไปตั้งแต่โดนโจมตีแล้วมั้ง…

 

ที่มา : Bloomberg

1 Comment

 1. some1 Post on July 13, 2022 at 5:39 pm

  #1032560

  จริง ๆ มันมีวิธีการเนียน ๆ กว่านี้ที่จะสื่อสารนะ อย่างเปลี่ยนจากหัวข้อว่า "จะปฏิบัติตัวยังไงเมื่อถูกโจมตีด้วยนิวเคลียร์" เป็น "จะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อเกิดการรั่วไหลของกัมมัตภาพรังสี" แล้วก็อาจจะทำเป็นโฆษณาหลาย ๆ ชุด หลาย ๆ ตัวอย่างอุบัติภัยต่าง ๆ ทุกอย่างเป็นการโปรโมทหน่วยการ และ nitify NYC แน่นอนยังไงคนต้องสงสัย แต่ยังไงมันก็เนียนกว่า และดูมีประโยชน์กว่า

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save