fbpx
Editorial

วัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ด้วยมือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจรจากปลายนิ้ว

สถานการณ์ COVID-19 ในบ้านเรียกว่าดุเดือดขึ้นทุกวัน ๆ ซึ่งความน่ากลัวก็คือผู้ป่วยบางคนแม้จะไปตรวจแบบ Swab ก็ยังไม่เจอเชื้อ มาเจออีกทีตอนมีอาการแล้วเพราะตอนไปตรวจเชื้อมันยังไม่ฟักตัว หรือบางรายไม่มีอาการอะไรบ่งบอกเลยว่าโดน COVID-19 เล่นงานแล้ว กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่อาการทรุดตรวจพบออกซิเจนในเลือดต่ำมากจนอันตราย…โดยอาการออกซิเจนในเลือดต่ำแบบนี้สามารถเช็คเบื้องต้นได้จากอุปกรณ์หลายประเภทที่วัดค่า SpO2 ได้ หนึ่งในนั้นก็คือมือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจนจากปลายนิ้วนั่นเองครับ

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 หลาย ๆ เคส ในช่วงแรกจะไม่แสดงอาการของโรคเลย แต่หากลองเช็คออกซิเจนในเลือด (SpO2) แล้ว กลับมีค่าต่ำกว่าปกติ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็เป็นได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกรอบครับ โดยคนปกติทั่วไปเวลาที่อยู่เฉย ๆ ไม่ได้ออกแรงทำอะไรค่าออกซิเจนในเลือดควรอยู่ที่ 95 – 99% ยกเว้นเวลาออกกำลังกายถึงจะหล่นลงมาอยู่ที่ประมาณ 88% ซึ่งหากค่าออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐาน แสดงว่าร่างกายรับออกซิเจนไม่เพียงพออาจจะเป็นสัญญาณของโรคต่าง ๆ ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเราเป็นอะไรจริงหรือไม่

และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้เครื่องวัดออกซิเจนจากปลายนิ้วเริ่มได้รับความนิยมจนมีคนหามาใช้กันค่อนข้างเยอะ เลยทำให้นึกถึงมือถือซัมซุงรุ่นก่อน ๆ ที่เคยใส่เซ็นเซอร์วัดชีพจร Heart Rate มาให้ แถมยังมากับฟีเจอร์วัดออกซิเจนในเลือดหรือ SpO2 อีกด้วยนะ

เครื่องมือวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว

มือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจร

สำหรับเจ้าของมือถือซัมซุง Galaxy S และ Galaxy Note รุ่นเก่า ๆ ลองหยิบเครื่องขึ้นมาพลิกดูด้านหลังกันได้ว่ามีเซ็นเซอร์นี้มาให้หรือเปล่า (รุ่นใหม่ ๆ ไม่มีแล้ว) ตั้งแต่ Galaxy S5 มาจนถึง Galaxy S10 และ Galaxy Note 4 จนถึง Galaxy Note 9 ยังมีเซ็นเซอร์ดังกล่าวให้มาอยู่ครับ

วิธีวัดค่า SpO2 ด้วยมือถือ Samsung Galaxy

วิธีการวัดค่า SpO2 ด้วยมือถือ Galaxy จำเป็นต้องดาวนฺโหลดแอป Samsung Health มาติดตั้งซะก่อนนะครับ จากนั้นไถหน้าจอลงมาด้านล่างจนเจอหัวข้อ “การจัดการรายการต่าง ๆ”

Samsung Health
Samsung Health
Developer: Unknown
Price: Free

หาหัวข้อ “ออกซิเจนในเลือด” แล้วกดเครื่องหมายบวกสีเขียว ที่มุมขวาเพื่อเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาที่หน้าแอป และกดตกลง (บางรุ่นอาจไม่มีหัวข้อวัดออกซิเจนแล้ว แต่จะไปรวมอยู่ในฟีเจอร์วัดความเครียดแทนครับ)

ทีนี้แถบ ออกซิเจนในเลือด จะมาโผล่อยู่บนหน้าแรกของแอป Samsung Health แล้ว ก็ให้กดวัดค่าดูได้เลย โดยวิธีก็คือเอาปลายนิ้วไปแปะไว้ตรงเซ็นเซอร์วัดชีพจร (หากวางถูกตำแหน่งจะมีไฟสีแดงขึ้นมา)

จากนั้นให้อยู่นิ่ง ๆ จนแอปทำงานครบ 100% ก็จะได้ค่าออกซิเจนในเลือดแสดงขึ้นมาบนหน้าจอครับ

ต้องเตือนเอาไว้นะครับว่าการวัดค่าออกซิเจนด้วยเซ็นเซอร์วัดชีพจรบนมือถือ ไม่ใช่การวัดค่าด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะฉะนั้นอาจมีการคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ก็พอจะใช้ดูแบบเบื้องต้นได้ว่าค่าออกซิเจนในเลือดของเราต่ำกว่าปกติหรือไม่ ซึ่งหากวัดออกมาหลาย ๆ รอบแล้วพบว่าต่ำกว่าปกติ และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อความแน่ใจด้วยนะครับ

 

6 Comments

 1. MyNat Post on April 27, 2021 at 1:57 pm

  #1027511

  Samsung Galaxy S5 ได้ แต่ทำไม Samsung Galaxy Alpha ไม่ได้ เหมือนเป็นรุ่นที่ถูกลืมไปเลย

 2. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on April 27, 2021 at 3:52 pm

  #1027514

  เดี่ยว Samsung รุ่นเก่าๆจะขายดี

 3. nutartworks Post on April 27, 2021 at 8:42 pm

  #1027523

  ใช้รุ่นเก่าๆ แม้ฮาร์ดแวร์อาจจะทำได้ แต่ซอฟต์แวร์ไม่เอาด้วย จะโหลดแอปนี้มันยังบอกเลยว่าใช้ดรอยด์เก่าไป แล้วก็ไปอัปเดทไม่ได้ละเพราะโดนแพไปแล้ว เซ็ง

 4. runnary Post on April 28, 2021 at 12:11 pm

  #1027535

  มีหลายอย่างที่ Samsung ไม่ควรตัดออก อันนึงที่เสียดายมากคือ Iris Scan

 5. mrtor Post on April 28, 2021 at 6:52 pm

  #1027541

  Samsung Note edge อีกรุ่นก็ใช้ได้ครับ เพียงแต่ต้องไป Load apk มา set up ก็ใช้ได้เลย

 6. Tom Marvolo Riddle Post on April 29, 2021 at 1:58 pm

  #1027573

  โชคดีจริงๆ ที่ซื้อ Note 9 มาใช้ หลายๆอย่างยังคงจำเป็นมากกว่าปัจจุบัน ทั้ง Iris ปลดล็อกโดยใช่ม่านตาไม่ต้องถอดหน้ากาก สแกนนิ้วหลังเครื่อง ง่ายและรวดเร็ว มีช่อง aux มาให้พร้อม ใส่เมมก็ยังได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save