fbpx
Editorial

วัดค่าออกซิเจนในเลือด (SpO2) ด้วยมือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจรจากปลายนิ้ว

สถานการณ์ COVID-19 ในบ้านเรียกว่าดุเดือดขึ้นทุกวัน ๆ ซึ่งความน่ากลัวก็คือผู้ป่วยบางคนแม้จะไปตรวจแบบ Swab ก็ยังไม่เจอเชื้อ มาเจออีกทีตอนมีอาการแล้วเพราะตอนไปตรวจเชื้อมันยังไม่ฟักตัว หรือบางรายไม่มีอาการอะไรบ่งบอกเลยว่าโดน COVID-19 เล่นงานแล้ว กว่าจะรู้ตัวก็ตอนที่อาการทรุดตรวจพบออกซิเจนในเลือดต่ำมากจนอันตราย…โดยอาการออกซิเจนในเลือดต่ำแบบนี้สามารถเช็คเบื้องต้นได้จากอุปกรณ์หลายประเภทที่วัดค่า SpO2 ได้ หนึ่งในนั้นก็คือมือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจนจากปลายนิ้วนั่นเองครับ

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID-19 หลาย ๆ เคส ในช่วงแรกจะไม่แสดงอาการของโรคเลย แต่หากลองเช็คออกซิเจนในเลือด (SpO2) แล้ว กลับมีค่าต่ำกว่าปกติ เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจอยู่ในกลุ่มเสี่ยงก็เป็นได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอีกรอบครับ โดยคนปกติทั่วไปเวลาที่อยู่เฉย ๆ ไม่ได้ออกแรงทำอะไรค่าออกซิเจนในเลือดควรอยู่ที่ 95 – 99% ยกเว้นเวลาออกกำลังกายถึงจะหล่นลงมาอยู่ที่ประมาณ 88% ซึ่งหากค่าออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐาน แสดงว่าร่างกายรับออกซิเจนไม่เพียงพออาจจะเป็นสัญญาณของโรคต่าง ๆ ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเราเป็นอะไรจริงหรือไม่

และด้วยสาเหตุนี้เองทำให้เครื่องวัดออกซิเจนจากปลายนิ้วเริ่มได้รับความนิยมจนมีคนหามาใช้กันค่อนข้างเยอะ เลยทำให้นึกถึงมือถือซัมซุงรุ่นก่อน ๆ ที่เคยใส่เซ็นเซอร์วัดชีพจร Heart Rate มาให้ แถมยังมากับฟีเจอร์วัดออกซิเจนในเลือดหรือ SpO2 อีกด้วยนะ

เครื่องมือวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว

มือถือ Samsung Galaxy รุ่นที่มีเซ็นเซอร์วัดชีพจร

สำหรับเจ้าของมือถือซัมซุง Galaxy S และ Galaxy Note รุ่นเก่า ๆ ลองหยิบเครื่องขึ้นมาพลิกดูด้านหลังกันได้ว่ามีเซ็นเซอร์นี้มาให้หรือเปล่า (รุ่นใหม่ ๆ ไม่มีแล้ว) ตั้งแต่ Galaxy S5 มาจนถึง Galaxy S10 และ Galaxy Note 4 จนถึง Galaxy Note 9 ยังมีเซ็นเซอร์ดังกล่าวให้มาอยู่ครับ

วิธีวัดค่า SpO2 ด้วยมือถือ Samsung Galaxy

วิธีการวัดค่า SpO2 ด้วยมือถือ Galaxy จำเป็นต้องดาวนฺโหลดแอป Samsung Health มาติดตั้งซะก่อนนะครับ จากนั้นไถหน้าจอลงมาด้านล่างจนเจอหัวข้อ “การจัดการรายการต่าง ๆ”

Samsung Health
Samsung Health

หาหัวข้อ “ออกซิเจนในเลือด” แล้วกดเครื่องหมายบวกสีเขียว ที่มุมขวาเพื่อเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาที่หน้าแอป และกดตกลง (บางรุ่นอาจไม่มีหัวข้อวัดออกซิเจนแล้ว แต่จะไปรวมอยู่ในฟีเจอร์วัดความเครียดแทนครับ)

ทีนี้แถบ ออกซิเจนในเลือด จะมาโผล่อยู่บนหน้าแรกของแอป Samsung Health แล้ว ก็ให้กดวัดค่าดูได้เลย โดยวิธีก็คือเอาปลายนิ้วไปแปะไว้ตรงเซ็นเซอร์วัดชีพจร (หากวางถูกตำแหน่งจะมีไฟสีแดงขึ้นมา)

จากนั้นให้อยู่นิ่ง ๆ จนแอปทำงานครบ 100% ก็จะได้ค่าออกซิเจนในเลือดแสดงขึ้นมาบนหน้าจอครับ

ต้องเตือนเอาไว้นะครับว่าการวัดค่าออกซิเจนด้วยเซ็นเซอร์วัดชีพจรบนมือถือ ไม่ใช่การวัดค่าด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพราะฉะนั้นอาจมีการคลาดเคลื่อนได้บ้าง แต่ก็พอจะใช้ดูแบบเบื้องต้นได้ว่าค่าออกซิเจนในเลือดของเราต่ำกว่าปกติหรือไม่ ซึ่งหากวัดออกมาหลาย ๆ รอบแล้วพบว่าต่ำกว่าปกติ และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็แนะนำว่าให้ไปพบแพทย์เพื่อความแน่ใจด้วยนะครับ

 

6 Comments

 1. Avatar

  MyNat Post on April 27, 2021 at 1:57 pm

  #1027511

  Samsung Galaxy S5 ได้ แต่ทำไม Samsung Galaxy Alpha ไม่ได้ เหมือนเป็นรุ่นที่ถูกลืมไปเลย

 2. Avatar

  tkb_phymed Post on April 27, 2021 at 3:52 pm

  #1027514

  เดี่ยว Samsung รุ่นเก่าๆจะขายดี

 3. nutartworks

  nutartworks Post on April 27, 2021 at 8:42 pm

  #1027523

  ใช้รุ่นเก่าๆ แม้ฮาร์ดแวร์อาจจะทำได้ แต่ซอฟต์แวร์ไม่เอาด้วย จะโหลดแอปนี้มันยังบอกเลยว่าใช้ดรอยด์เก่าไป แล้วก็ไปอัปเดทไม่ได้ละเพราะโดนแพไปแล้ว เซ็ง

 4. runnary

  runnary Post on April 28, 2021 at 12:11 pm

  #1027535

  มีหลายอย่างที่ Samsung ไม่ควรตัดออก อันนึงที่เสียดายมากคือ Iris Scan

 5. mrtor

  mrtor Post on April 28, 2021 at 6:52 pm

  #1027541

  Samsung Note edge อีกรุ่นก็ใช้ได้ครับ เพียงแต่ต้องไป Load apk มา set up ก็ใช้ได้เลย

 6. Avatar

  Tom Marvolo Riddle Post on April 29, 2021 at 1:58 pm

  #1027573

  โชคดีจริงๆ ที่ซื้อ Note 9 มาใช้ หลายๆอย่างยังคงจำเป็นมากกว่าปัจจุบัน ทั้ง Iris ปลดล็อกโดยใช่ม่านตาไม่ต้องถอดหน้ากาก สแกนนิ้วหลังเครื่อง ง่ายและรวดเร็ว มีช่อง aux มาให้พร้อม ใส่เมมก็ยังได้

Leave a Reply

To Top