ว่าที่มือถือเรือธงเจ้าของฉายา Flagship Killer รุ่นใหม่อย่าง OnePlus 7 ใกล้ได้ฤกษ์เปิดตัวในวันที่ 14 พฤษภาคม 2019 นี้ ซึ่งก่อนหน้าก็มีข้อมูลออกมาแล้วว่าคราวนี้จะเปิดตัวทั้งหมด 2 รุ่น คือรุ่นธรรมดา OnePlus 7 และรุ่นท็อป OnePlus 7 Pro ซึ่งมีกล้องหลัง 3 ตัว แถมยังคุยว่าสู้กับเหล่ามือถือกล้องเทพรุ่นอื่นได้สบายๆ เลยด้วย

OnePlus 7 Pro ซึ่งเป็นรุ่นท็อปของซีรีส์ จะมีกล้องหลัง 3 ตัว ที่มีเลนส์หลักความละเอียด 48MP + เลนส์ซูม 3x ความละเอียด 8MP + เลนส์ Ultra wide-angle ความละเอียด 16MP ที่คราวนี้ทาง OnePlus มั่นใจมากว่ามันจะอยู่ในระดับเดียวกับมือถือกล้องเทพระดับท็อปในตลาดได้ แต่ก็ไม่ถึงกับว่าจะเอาชนะได้เลยซะทีเดียว เพราะความสวยงามของภาพที่ถ่ายออกมามันอยู่ที่แต่ละคนจะมองนั่นเอง

OnePlus 7 Pro มีเลนส์ซูมออพติคอล 3x ที่สามารถดันไปได้ถึง 10x (ดิจิตอล) แต่น่าแปลกที่ไม่ได้ใส่เซ็นเซอร์ ToF มาให้เหมือนมือถือตัวท็อปรุ่นอื่นๆ ซึ่งเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะทำให้การวัดระยะสำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอดูดีกว่า และเป็นธรรมชาติกว่า

และถึงแม้ว่ามือถือกล้องเทพรุ่นอื่นๆ จะใส่ระบบ AI สำหรับจำแนก Scene แบบ Real-time มาให้ แต่ OnePlus 7 Pro จะไม่มีระบบนี้มาด้วย เพราะมันจะใช้การปรับแต่งภาพหลังจากที่ถ่ายแล้วนั่นเอง โดยทาง OnePlus ได้บอกว่าระบบ AI บางทีมันก็ไม่ได้มีประโยชน์นัก ถ้าหากว่าเราจะถ่ายรูปต้นไม้ แต่ AI ดันเลือก Scene ถ่ายสัตว์เลี้ยงมาให้แทน (ประมาณว่าบางที AI มันก็เอ๋อๆ ได้เหมือนกันน่ะแหละ)

นอกจากนี้ยังมีภาพตัวอย่างที่ถ่ายจากกล้องของ OnePlus 7 Pro ที่เว็บไซท์ WIRED ได้ใช้มือถือตัวจริงมาทดลองเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้ว ออกมาโชว์ประสิทธิภาพเรียกน้ำย่อยก่อนวันเปิดตัว โดยภาพชุดแรกเป็นภาพที่ถ่ายจากเลนส์ซูมออพติคอล 3x แบบไม่เสียรายละเอียด

ถัดมาเป็นการถ่ายภาพแบบย้อนแสงที่โดนพระอาทิตย์ส่องเข้าหน้ากล้องแบบเต็มๆ แต่ภาพที่ออกมายังสามารถเก็บรายละเอียดได้แบบครบๆ

และแน่นอนว่าจะไปแข่งกับมือถือเรือธงรุ่นอื่นได้ ก็ต้องมีโหมดถ่ายกลางคืนเทพๆ เหมือนเค้าด้วย ซึ่งภาพที่ได้จาก OnePlus 7 Pro ก็ถือว่าออกมาดูดีเลยล่ะ ทั้งสี รายละเอียด ความคมชัด

เห็นแบบนี้ก็พอรู้คร่าวๆ แล้วว่ากล้องของ OnePlus 7 Pro ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆ และเริ่มขยับเข้ามาใกล้กับเหล่ามือถือกล้องเทพตัวท็อปจาก Samsung และ Huawei เรื่อยๆ ต้องมารอดูกันอีกทีว่าตอนเปิดตัวและวางจำหน่าย OnePlus 7 Pro อาจจะได้รับการพัฒนาซอฟท์แวร์กล้องให้ดีกว่าตอนนี้ได้อีกรึเปล่า

ยังไม่หมดเท่านี้.. นอกจาก OnePlus 7 Pro จะมีดีเรื่องกล้องแล้ว ล่าสุดทางเว็บไซท์ทดสอบหน้าจออย่าง DisplayMate ยังออกมาโพสท์ลงใน Twitter ชื่นชม OnePlus 7 Pro ว่าเป็นมือถือหน้าจอ OLED ที่ได้คะแนนในระดับ A+ สูงที่สุดในตอนนี้เลยทีเดียว โดย DisplayMate จะมาเปิดเผยข้อมูลแบบเต็มๆ ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2019 ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับงานเปิดตัว OnePlus 7 ทั้ง 2 รุ่น นั่นเอง

นับว่าเป็นครั้งแรกเลยที่มือถือจาก OnePlus ได้รับคะแนนหน้าจอสูงสุดในเว็บ DisplayMate เพราะปกติแล้วจะมีแต่เจ้าตลาดอย่าง Samsung Galaxy S / Note และ iPhone เท่านั้น ที่จะได้รับคะแนนในระดับ A+ แบบนี้.. ก็ต้องมารอดูกันอีกทีว่าหน้าจอสุดเทพของ OnePlus 7 Pro เป็นหน้าจอที่ผลิตโดยใครกันแน่

ที่มา : Phonearena, WIRED