fbpx
News

DxOMark ให้คะแนนกล้อง OnePlus 8 Pro รวม 119 คะแนน ชูจุดเด่นถ่ายวิดีโอ 4K แทบไม่มีที่ติ

มือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมอย่าง OnePlus 8 Pro พึ่งวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเราไปได้ไม่นาน ซึ่งมือถือรุ่นนี้มากับจุดเด่นมากมายทั้งสเปคเร็วแรงหายห่วง, หน้าจอที่สวยงามระดับ A+ แถมยังมากับกล้องหลังที่มีประสิทธิภาพไม่เป็นรองใคร โดยล่าสุดได้ผ่านการทดสอบจากเว็บ DxOMark แล้วได้คะแนนรวมอยู่ที่ 119 คะแนน แซงหน้า Galaxy S20+ ขึ้นมาเกาะอยู่ที่อันดับ 7 เรียบร้อย

สเปคกล้อง OnePlus 8 Pro

 • กล้องหลักความละเอียด 48MP (f/1.8), เซ็นเซอร์แบบ Quad-Bayer ขนาด 1/1.43 นิ้ว, ระยะโฟกัส 25 มม., PDAF/Laser AF และระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8MP (f/2.4), ซูมออพติคอล 3x, PDAF และระบบกันสั่น OIS
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 48MP, เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.0 นิ้ว, ระยะโฟกัส 14 มม. และ PDAF
 • กล้อง Color Filter ความละเอียด 5MP (f/2.4)
 • แฟลช LED คู่
 • ถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K 60fps (ทดสอบที่ 4K 30fps)

OnePlus 8 Pro ทำคะแนนกล้องรวมจากเว็บไซต์ DxOMark ไปได้ทั้งหมด 119 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนภาพนิ่ง 126 คะแนน และถ่ายวิดีโอ 103 คะแนน 

ซึ่งจากการทดสอบกล้องของมือถือรุ่นนี้ DxOMark บอกว่าประสิทธิภาพกล้องหลักทำออกมาได้ดีมากๆ ในด้านของ Exposure, การให้สี, รายละเอียดของภาพ และมีการจัดการกับ Noise ได้ดีในทุกสภาพแสง แถมระบบ Autofocus ยังแม่นยำอีกด้วย แต่จะมีข้อตินิดนึงตรงที่ถ่ายวัตถุเคลื่อนที่ได้ไม่เป๊ะ เพราะยังมีทั้ง Artifact และ Ghosting ออกมาบ้างประปราย แต่โดยรวมถือว่าทำออกมาได้ดี

กล้อง Ultra Wide ถึงจะให้มุมมองที่ไม่กว้างเหมือนกับคู่แข่งอย่าง Galaxy S20+ แต่ก็มีจุดแข็งในเรื่องการให้สี และรายละเอียดของภาพ ส่วนข้อติอีกนิดนึงก็คือยังจัดการ Noise ได้ไม่ดี และบริเวณขอบภาพยังมีความบิดเบี้ยวอยู่

ภาพจากกล้อง Ultra Wide

กล้องซูมของ OnePlus 8 Pro ถือว่าทำออกมาได้ดี ทั้ง Exposure และการให้สี โดยการซูมในระยะกลางๆ ยังให้ภาพที่มีความละเอียดคมชัด แต่จะมี Noise โผล่มาให้เห็นบ้างประปราย ส่วนการซูมในระยะไกลกว่านั้น รายละเอียดก็จะเริ่มหายไปตามระยะ และจะมี Artifact กับ Noise ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

การซูมระยะไกลยังมี Exposure และสีที่ดี แต่รายละเอียดจะเริ่มหาย

ภาพแบบ Bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอทำออกมาได้ดีทั้งการตัดขอบวัตถุที่ค่อนข้างแม่นยำ และการเบลอฉากหลังที่เป็นธรรมชาติ ยิ่งถ้าถ่าย Bokeh กลางแจ้งในสภาพแสงปกติ ภาพจะออกมาในระดับดีงามเลยทีเดียว แต่ถ้าถ่ายในสภาวะแสงน้อย หรือถ่ายในร่มจะเริ่มมีปัญหาในการตัดขอบวัตถุที่เพี้ยนๆ ไปบ้าง

Bokeh

การถ่ายภาพตอนกลางคืนทำได้พอใช้ เพราะภาพที่ได้ยังพอมีรายละเอียดที่ครบๆ และจัดการกับ Noise ได้ดี แต่จะมีปัญหาเรื่องการโฟกัสที่เริ่มเพี้ยนๆ ไปบ้าง ส่วนการถ่ายวัตถุเคลื่อนไหวจะเจอกับปัญหา Ghosting อยู่

ประสิทธิภาพในการถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 30fps ถือว่า OnePlus 8 Pro สอบผ่านด้วยคะแนนที่สูงพอตัว จนทาง DxOMark จัดให้ OnePlus 8 Pro อยู่ในอันดับ  Top 5 มือถือที่ถ่ายวิดีโอได้ดีที่สุดเท่าที่ทดสอบมา เพราะแทบจะหาจุดด้อยแบบจริงๆ จังๆ ไม่ได้เลย ทั้งการให้ Exposure และสีที่ยอดเยี่ยม, Autofocus ที่รวดเร็ว และแม่นยำ รวมถึงระบบกันสั่นที่ลื่นไหลอีกด้วย

ก็เรียกได้ว่า OnePlus 8 Pro เป็นมือถือเรือธงที่มีกล้องหลังดีงามรุ่นนึงเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งการถ่ายภาพนิ่งทั่วไป, ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ทำได้ดีและเป็นธรรมชาติ แถมยังมีประสิธิภาพในการถ่ายวิดีโออันสุดยอดอีกต่างหาก…ส่วนใครที่อยากดูรีวิวการใช้งานโดยรวมของมือถือรุ่นนี้ ทาง Droidsans ก็มีมาให้ดูเหมือนกันนะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : DxOMark

2 Comments

 1. Avatar

  Aon Ja Post on June 8, 2020 at 9:01 am

  #1020547

  ถ่ายได้คมดีแหะ

 2. Avatar

  khaosoith Post on June 8, 2020 at 1:33 pm

  #1020561

  กล้องสวยแต่จอเบิร์นง่ายไปมั้ยน้า บางคนซื้อไม่ถึงอาทิตย์จอเบิร์นแล้ว

Leave a Reply

To Top