fbpx
News

OnePlus เผยคอนเซปท์มือถือฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมเทคโนโลยี mmWave เรดาร์ ใช้แทนกล้อง ToF

ปีนี้ก็ถือว่าเป็นปีที่เราได้เห็นมือถือ Concept มากมายที่ได้นำเอาเทคโนโลยีเจ๋ง ๆ มาทำเป็นมือถือสุดล้ำ อย่างมือถือยืดจอได้อย่างของ OPPO และ มือถือพับ 4 ทบของ OPPO x Nendo แต่ล่าสุดดูเหมือนทาง OnePlus ก็จะไม่น้อยหน้าเปิดตัวมือถือ Concept ของตัวเองที่มาในชื่อ OnePlus 8T Concept ที่ได้นำเอามือถือเรือธงรุ่นล่าสุดของตนเองมาเพิ่มฟีเจอร์สุดล้ำที่กำลังพัฒนาอยู่

OnePlus 8T Concept เครื่องนี้มาพร้อมกับฟิล์มเปลี่ยนสีได้ที่ฝังอยู่ภายใต้กระจกของตัวมือถือ ซึ่งตัวฟิล์มข้างใต้ก็มาพร้อมธาตุเหล็กที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามกระแสไฟฟ้าที่ต่างกันออกไปช่วยให้ตัว ions ในฟิล์มเปลี่ยนสถานะทำให้เปลี่ยนสีจากสีเงิน ไปเป็น น้ำเงิน และดำได้นั่นเอง ซึ่งฝาหลังจากในรูปก็เป็นดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของน้ำพุร้อน Pamukkale ในประเทศตุรกีนั่นเอง

ซึ่งหลายคนน่าจะตั้งคำถามกันว่า นอกจากเปลี่ยนสีเพื่อความสวยงามแล้วจะสามารถทำอะไรได้บ้างไหม คำตอบจาก ก็คือฝาหลังตัวนี้ OnePlus สามารถใช้เป็นเหมือนกับไฟเพื่อบอกการแจ้งเตือนได้ ซึ่งเวลามีสายเข้าหรือมีข้อความเข้ามา ตัวฝาหลังก็จะทำการเปลี่ยนสีสลับไปมาแบบ Breathing ให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นการแจ้งเตือนได้ง่ายขึ้น แถมฝาหลังก็ไม่ใช่จอแยก ทำให้อาจจะไม่ได้เปลืองแบตเตอรี่ขนาดนั้นก็เป็นได้ครับ

อีกจุดน่าสนใจที่ OnePlus 8T Concept มีก็น่าจะเป็นในเรื่องของเทคโนโลยี mmWave เรดาร์ที่สามารถส่ง และรับสัญญาณแม่เหล็กได้ ซึ่งตัวคลื่นแม่เหล็กจะถูกส่งออกไปเพื่อกระทบกับวัตถุต่าง ๆ แล้วสะท้อนกลับมาหามือถือทำหน้าที่ในการระบุตำแหน่งสิ่งของต่าง ๆ รอบตัวว่าอยู่ใกล้ไกลแค่ไหน ซึ่งความเจ๋งคือด้วยความที่ตัวเรดาร์ปล่อยคลื่นแม่เหล็ก ทำให้สภาพแสงรอบ ๆ ตัวไม่ส่งผลต่อการทำงานของฟีเจอร์นี้เลย หมายความว่าหากเทคโนโลยีนี้เป็นจริงขึ้นมา อาจทำให้ mmWave เรดาร์ถูกนำมาแทนเซนเซอร์ ToF เลยก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลดูเหมือนว่า OnePlus 8T Concept อาจจะไม่ได้ถูกนำมาวางขายจริง ๆ แต่เป็นเพียงการโชว์ให้เห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทาง OnePlus กำลังพัฒนาอยู่อย่างตัวฝาหลังเปลี่ยนสี และ mmWave เรดาร์ที่จะนำมาแทนเซนเซอร์ ToF ซึ่งไม่แน่ในอนาคต เราอาจจะได้เห็นมือถือที่ใส่เทคโนโลยีเหล่านี้มาวางขายจริง ๆ ก็เป็นได้ครับ

 

Source: GSMArena

1 Comment

  1. Avatar

    HoroNav Post on December 29, 2020 at 8:23 am

    #1025468

    ถ้าออกมา ก้อน่าจะเจ๋งดี

Leave a Reply

To Top