ช่วงปีสองปีมานี้เราเริ่มเห็นเทคโนโลยีมือถือจอพับออกสู่ตลาดมากขึ้นโดยแบรนด์หลักๆ ก็คือ Samsung, HUAWEI และ Motorola ที่มีมือถือจอพับวางจำหน่ายเป็นเรื่องเป็นราวแล้ว แถมเมื่อไม่นานมานี้ยังมีข่าวออกมาอีกว่าในปี 2021 เราจะได้เห็นมือถือจอพับจาก Google, Xiaomi, Vivo และ OPPO ตามออกมาอีก โดยเฉพาะเจ้าหลังอย่าง OPPO ล่าสุดได้ไปจับมือกับแบรนด์ดีไซน์ชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง nendo เพื่อออกแบบมือถือคอนเซ็ปต์สุดล้ำที่มากับจอพับได้ 3 ส่วน

Play video

มือถือคอนเซ็ปต์ดังกล่าวเป็นการจับมือกันของ OPPO x nendo เรียกว่า slide-phone ซึ่งแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้มีการผลิตออกมาเพื่อวางขายจริง (หรืออาจจะทำขายในอนาคตก็ได้…ใครจะรู้) แต่ถ้าดูจากรูปแบบการใช้งานของมันแล้ว เรียกว่าว้าวเลยล่ะ เจ้า slide-phone นี้ เป็นมือถือหน้าจอ OLED ที่สามารถพับจอเพื่อใช้งานได้ถึง 4 ส่วน เมื่อกางออกจนสุดจะมีหน้าจอกว้าง 7 นิ้ว ซึ่งอัตราส่วนจะไม่เหมือนมือถือจอพับทั่วไป แต่จะยาวเป็นไม้บรรทัดเลย แถมยังรองรับการใช้งานกับปากกา Stylus ด้วย

ซึ่งหน้าจอ 7 นิ้ว ยาวเหยียดดังกล่าว จะสามารถพับได้ทั้งหมด 4 ส่วน เพื่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่น ถ้าต้องการถ่ายเซลฟี่ก็ให้พับเครื่องลงมา 1/3 ส่วน เพื่อให้กล้องและหน้าจอพับลงมาอยู่ในฝั่งเดียวกัน

พับลงมาที่ 2/4 ส่วน เพื่อใช้หน้าจอด้านล่างสำหรับดูนาฬิกาหรือดู Notification ต่างๆ

และหากเราพับหน้าจอลงมาครึ่งนึงเพื่อปิดจอทั้งหมด ตัวเครื่องจะมีความกว้างเท่ากับบัตรเครดิตเท่านั้นเอง

สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ จะไม่ได้เสียบสายผ่านพอร์ต USB-C ทั่วไป แต่จะใช้การเสียบกับแท่นชาร์จแทน

อย่างที่บอกไปว่า slide-phone ยังเป็นเพียงมือถือคอนเซ็ปต์ที่ทาง OPPO ได้ไปจับมือกับ nendo เพื่อออกแบบมาโชว์ความล้ำเท่านั้น ก็เลยยังไม่มีข้อมูลทั้งสเปคเครื่อง, สเปคกล้อง หรือความจุแบตเตอรี่ รวมถึงจะมีโอกาสได้ผลิตออกมาจริงๆ หรือเปล่าด้วยครับ

 

ที่มา : nendo, OPPO (YouTube)