ถ้าใครที่ติดตาม OnePlus มาตั้งแต่ยุคแรกๆ จะทราบดีว่า สมาร์ทโฟนของพวกเขาเวอร์ชั่นขายในจีนจะใช้ ROM อีกตัวนึง (HydrogenOS) ส่วนเวอร์ชั่นขายทั่วโลกก็จะใช้อีกตัวนึง ซึ่งก็คือ OxygenOS อดีตรอมที่ลื่นที่สุดของ Android นั่นเอง ทว่าล่าสุดตอนนี้มีข่าวลือออกมาบอกว่า OnePlus อาจทิ้งโปรเจกต์ HydrogenOS และสลับมาใช้ ColorOS ของ OPPO เริ่มตั้งแต่ OnePlus 9 Series เป็นต้นไป

นักแงะในตำนานจาก XDA ได้ไปเจอกับหลักฐานชิ้นเด็ดในกลุ่ม OnePlus QQ ว่า ทาง OnePlus ได้แอบประกาศแบบเงียบๆ ยุบโปรเจกต์การพัฒนารอม HydrogenOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลวันที่ 24 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งถือว่าเป็นวันเดียวกับวันเปิดตัวของ OnePlus 9 Series ที่จีนพอดิบพอดี

ทำให้หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยว่าหรือสมาร์ทโฟน OnePlus เวอร์ชั่นที่ขายในจีนตั้งแต่ OnePlus 9 Series เป็นต้นไป จะเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ ColorOS ของแบรนด์พี่น้องอย่าง OPPO แทน และอาจจะมีตัวเครื่องจริงๆ วางขายใน OPPO Store ในจีนเลยก็ได้

แม้ว่าจะชื่อไม่เหมือนกัน แต่ HydrogenOS และ OxygenOS ก็แทบจะเป็นระบบปฏิบัติการฝาแฝดเลยก็ได้ คือหน้าตา User Interface จะค่อนข้างคลีน ออกไปทาง Stock Android ซึ่งในส่วนนี้ถือเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟนจาก OnePlus มาโดยตลอด หากข่าวลือที่บอกว่าจะเปลี่ยนมาใช้ ColorOS จริงๆ ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนเกิดอาการหงุดหงิดไม่น้อยเลยล่ะ

ล่าสุดทาง OnePlus ก็ออกมาชี้แจงข่าวลือทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพวกเขาได้ออกมาคอนเฟิร์มว่าสมาร์ทโฟน OnePlus เวอร์ชั่นขายทั่วโลกจะยังคงมาพร้อมกับ OxygenOS เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนไปใช้ ColorOS แน่นอน ทว่ากลับไม่มีอัปเดตอะไรเกี่ยวกับ HydrogenOS หรือมือถือรุ่นขายจีนออกมาเลยว่าสรุปแล้วจะเป็นยังไงกันแน่

 

ที่มา: XDA