เรื่องราวการโกงคะแนน Benchmark หรือคะแนนการวัดประสิทธิภาพมือถือจากแอปชื่อดัง เช่น Antutu, Geekbench และอื่นๆ นั้นมีมานานพอสมควร เริ่มต้นด้วย Samsung ตามมาด้วย HTC และ ผู้ผลิตอีกรายหลาย ที่แอบปรับซอฟต์แวร์มือถือให้เพิ่มประสิทธิภาพระบบเกินจริงเวลาใช้งานแอป Benchmark ทั้งหลาย เรื่องผ่านไปหลายปีปัญหานี้ก็ยังมีอยู่ ล่าสุดทาง XDA และ Geekbench ได้จับมือกันตรวจสอบพบว่ามือถือจาก OnePlus และ Meizu มีการโกงคะแนน Benchmark อีกแล้ว

 

ทางทีมงานเว็บ XDA เว็บไซต์​ชื่อดังสำหรับนักพัฒนา ROM บนมือถือ ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้หลังจากที่ค้นพบโดยบังเอิญ โดยระหว่างที่พวกเขากำลังทดสอบหาเหตุผลว่า ทำไมมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon​ 821 สามารถ​เปิด app ได้รวดเร็วมากกว่าชิปรุ่นอื่น แต่กลับได้พบการทำงานแปลกๆของ OnePlus 3T​ ซึ่งไม่เหมือนกับมือถือรุ่นอื่นที่ใช้ชิปรุ่นเดียวกัน

บก.ของเราคุณ Mario Serrafero ใช้แอป Qualcomm Trepn และ Snapdragon Performance Visualizer เพื่อทำการตรวจสอบว่า Qualcomm เร่งความเร็วของ CPU ยังไงตอนที่เปิดแอปต่างๆ และพบว่าความเร็วของ CPU บน OnePlus​ 3T​ ไม่ลดลงสู่ระดับปกติหลังจากที่เปิดแอปเสร็จไปแล้ว

ทางทีม XDA เชื่อว่า OnePlus ตั้งใจเลือกเพิ่มความเร็ว CPU กับบางแอป โดยเฉพาะแอป Benchmark อย่างเช่น AnTuTu, Geekbench, Androbench, Quadrant และอื่นๆ เพื่อให้ได้คะแนนที่สูงกว่าปกติ แต่เพื่อความแน่ใจจึงได้ร่วมทำงานกับทีมผู้พัฒนาแอป Geekbench เพื่อให้แน่ใจว่า OnePlus​ โกงคะแนนจริงหรือไม่ และคำตอบก็คือ “ใช่”

ทางทีม Geekbench ได้ทำงานสร้างตัวทดสอบอันใหม่แบบเฉพาะกิจ ขึ้นมาเพื่อหลอกมือถือว่าไม่ใช่แอป Geekbench และทำการทดสอบเทียบกับระหว่างแอปจริง (Regular Build) และแอปหลอก (Secret Build) ผลปรากฎว่าคะแนนออกมาต่างกันอย่างชัดเจน ทำให้สรุปได้ว่า OnePlus มีการล็อคชื่อแอปที่ต้องการทำคะแนนเยอะๆแน่นอน ซึ่งทางทีม XDA กับ Geekbench ก็ทดสอบกับมือถือของ Meizu ด้วยและพบว่า Meizu Pro 6 Plus ก็ใช้วิธีแบบเดียวกัน

 

ทางทีม XDA ได้ส่งผลการทดสอบไปให้ OnePlus และขอให้จัดการเรื่องนี้ให้ถูกต้อง ซึ่งทาง OnePlus เองก็ยอมรับแต่โดยดี โดยบอกว่ามันเป็นฟีเจอร์หนึ่งของ OxygenOS ที่จะช่วยให้เกมและแอปที่ต้องการประสิทธิภาพเยอะๆทำงานได้ดีขึ้นบนมือถือของ OnePlus และพวกเขาจะเอาพวกแอป Benchmark ออกจากเงื่อนไขที่เตรียมไว้

ในการที่จะทำให้ผู้ใช้ของเราได้รับประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยมระหว่างเล่นเกมหรือใช้งานแอปที่กินทรัพยากรเยอะๆ โดยเฉพาะพวกแอปที่เน้นกราฟฟิก เราจึงได้ใส่กลไกพิเศษเข้าไปใน Community build และ Nougat build เพื่อเพิ่มความเร็วของหน่วยประมวลผลให้มากขึ้น กระบวนการแบบนี้สำหรับแอป Benchmark จะไม่อยู่ในเวอร์ชันถัดไปของ OxygenOS สำหรับ OnePlus 3 และ OnePlus 3T

ก็คงต้องคอยตรวจสอบไปเรื่อยๆสำหรับเรื่องราวการโกงคะแนนของผู้ผลิตมือถือเจ้าต่างๆ แต่ทางทีม XDA ก็คอนเฟิร์มมาส่วนหนึ่งแล้วว่ามือถือของ HTC, Xiaomi, Huawei, Honor, Google และ Sony ไม่มีการโกงคะแนนแต่อย่างใด ใครใช้อยู่ก็สบายใจได้ หรือจะให้สบายใจยิ่งกว่าก็ไม่ต้องคิดมากกับคะแนน Benchmark เอาแค่ประสิทธิภาพการใช้งานจริงของมือถือเป็นที่น่าพอใจก็คงจะโอเคแล้วครับ สำหรับคนที่อยากดูรายงานการทดสอบแบบละเอียดเข้าไปดูที่ link ต้นทางได้เลย

 

ที่มา: XDA