หลังจากที่ Android 6.0 Marshmallow ปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัพเดทกันแล้ว ก็พบว่าหลายๆคนมีปัญหากับการใช้งานแอพหลายๆตัว ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะมาจากการเปลี่ยนแปลงบนเวอร์ชันนี้ โดยเฉพาะเรื่องของ Runtime Permission โดยหนึ่งในนั้นคือ Facebook Messenger ที่ไม่ยอมแสดง Chat Head ผมก็จึงขอแชร์วิธีเปิด Chat Head เสียหน่อยนะครับ

      ต้องอธิบายก่อนว่าทำไม Chat Head ไม่แสดงผลหลังจากอัพเดทเป็น Android 6.0 ก่อน เพราะว่าในเวอร์ชันนี้มี Key Feature เป็นเรื่องของ Permission ที่จะให้ผู้ใช้สามารถจัดการได้ว่าจะให้แอพตัวไหนเข้าถึงอะไรได้บ้าง เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ใช้เองนั่นแหละ ไม่ว่าจะใช้งานกล้อง อ่าน SMS และอื่นๆ ที่จากเดิมจะแจ้งให้ทราบเฉพาะตอนติดตั้งแอพเท่านั้น

      รวมไปถึงความสามารถของ Chat Head ที่จะแสดงอยู่บนหน้าจอตลอดเวลา โดยศัพท์ของนักพัฒนาเค้าจะเรียกกันว่า “Draw Over Other App” ซึ่งในเวอร์ชันนี้ก็จะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนเช่นกัน

 

แล้วจะอนุญาตให้ Chat Head มันทำงานได้ยังไงล่ะ?

      ให้เปิดหน้าต่างสนทนากับใครก็ได้ขึ้นมา แล้วกดปุ่ม Detail (ปุ่มวงกลมตัว i ที่อยู่มุมขวาบนของหน้าต่าง) และพอเข้าหน้า Detail ก็ให้กดปุ่มสามจุดมุมขวาบนก็จะเห็นเมนู Open Chat Head โผล่ขึ้นมา

     จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าของ Messenger ที่บอกให้รู้ว่า ถ้าอยากจะเปิด Chat Head ต้องไปอนุญาตให้แอพสามารถ Draw Over Other App ได้ ก็กดปุ่ม Go to settings แล้วเปิดอนุญาตซะ

 

      เพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วครับ กลับมาเปิด Chat Head ได้เหมือนเดิมแล้ว